7 “mẹo” chăm sóc mắt khi sử dụng máy vi tính

Trong nhịp sống hiện đại trên thực tế không thể phủ nhận máy vi tính trở thành “vật bất ly thân” với dân văn phòng, tuy nhiên việc tiếp xúc với máy vi tính trong thời gian dài khiến nhiều bạn dễ mắc một số bệnh về rối loạn thị giác với các hiện tượng thường gặp là mỏi mắt, nhức đầu, nhìn mờ, khô mắt, mỏi vai cổ, khó tập trung, suy giảm thị lực …


Vậy làm thế nào để bảo vệ “sức khỏe” đôi mắt khi bạn phải thường xuyên làm việc với máy vi tính? Với 7 mẹo nhỏ sau đây, bạn yên tâm rằng mắt của mình luôn được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất.

1. Màn hình máy vi tính đều chứa từ 25 – 35% ánh sáng không tốt cho mắt, trong đó “ánh sáng xanh” với bước sóng ngắn nhưng lại mang năng lượng cao, có khả năng tác động sâu vào đáy mắt gây tổn thương võng mạc. Vì thế vị trí màn hình máy vi tính tốt nhất nên đặt cách mắt từ 50 – 65 cm, điều chỉnh độ sáng vừa phải, có thể đặt thêm kính lọc cho màn hình.

aid1066838-728px-Avoid-Eye-Strain-While-Working-at-a-Computer-Step-8

Dieu-chinh-vi-tri-man-hinh-hop-ly-voi-do-sang-vua-phai

2. Nên sử dụng các loại bóng đèn có lồng chụp, tránh ánh sáng phản chiếu trực tiếp lên màn hình gây chói và nhòe chữ. Ngoài ra cũng không nên làm việc trong phòng quá tối hoặc thiếu sáng dễ làm cho mắt mệt mỏi do phải điều tiết nhiều.

3. Lựa chọn màn hình lớn, phẳng, có độ phân giải cao để tăng độ sắc nét cho chữ và hình ảnh.

4. Thay đổi tư thế ngồi với lưng và đầu thẳng hướng về màn hình ngang tầm mắt giúp bạn nhìn rõ hơn.

5. Trong khi làm việc quá lâu với máy vi tính, phải tập trung nhiều vào màn hình khiến chúng ta quên chớp mắt dẫn đến mắt bị khô, giảm khả năng điều tiết. Do đó bạn nên chớp mắt thường xuyên, đồng thời sử dụng nước mắt nhân tạo để giữ độ ẩm cho mắt.

6. Hình thành thói quen sau 20 phút làm việc nhìn vật ở xa 20 feet (khoảng 6m) trong thời gian khoảng 20 giây giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm lời khuyên trong việc chăm sóc mắt từ Bác sĩ chuyên khoa trong các lần khám mắt định kỳ, tốt nhất là 6 tháng 1 lần đề phòng các bệnh lý hoặc khi có bất kì các dấu hiệu bất thường gây khó chịu cho mắt.