Ăn ít thịt giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể?

Đây là nghi vấn đã nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng vì theo các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford, Hoa Kỳ đã xuất bản đề tài nghiên cứu khoa học về chế độ ăn ít thịt có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể.

 Đề tài nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và lập hồ sơ của 27,670 người không bị bệnh tiểu đường có độ tuổi 40 hoặc trên 40 tuổi về chế độ ăn uống và theo dõi hồ sơ y khoa: kiểm tra xem các số người có phát triển bệnh đục thủy tinh thể hay không. Có sự liên quan mật thiết rõ ràng giữa nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể và chế độ ăn kiêng cử, báo cáo được công bố trên tờ tạp chí dinh dưỡng y khoa  American Journal of Clinical Nutrition.

Nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể theo cấp độ như sau:

  1. Nhóm người ăn thịt nhiều nhất (ăn khoảng 99.2 gram/ngày) có nguy cơ cao nhất đối với bệnh đục thủy tinh thể
  2. Nhóm người ăn thịt vừa
  3. Nhóm người ăn thịt ít
  4. Nhóm người ăn cá
  5. Nhóm người ăn chay và ăn chay trường

Nhóm người ăn thịt nhiều có nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể-tỉ lệ cao hơn 40% so với nhóm người ăn chay trường.

Vậy điều này có nghĩa là chúng ta phải dừng ăn thịt sao? Câu trả lời có lẽ là có và có lẽ là không. Bởi vì đề tài nghiên cứu 27,670 người không có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi nêu ra. Có lẽ điều lý giải hợp lý là nhóm người ăn chay trường ăn nhiều rau và rau củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và các chất này làm giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể.

Ngoài ra người ăn chay và người ăn trường chay có khuynh hướng sống một đời sống lành mạnh như là không hút thuốc, không uống rượu, không phơi nắng nhiều và không bệnh tiểu đường, chính cách sống lành mạnh này cũng làm cho nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể xuống thấp.

Sự thật hiển nhiên là bệnh đục thủy tinh thể là khó tránh khỏi, khi tuổi càng cao, nhưng ăn nhiều rau củ và có cách sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể trong một thời gian rất dài.

(Nguồn-www:allaboutvision.com)