Bệnh chảy nước mắt sống do tắc nghẽn lệ đạo

Lệ đạo là hệ thống ống có cấu tạo đặc biệt, bắt đầu bằng điểm lệ ở góc trong của mi mắt và kết thúc tại khe mũi dưới. Lệ đạo gồm có lễ lệ, lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi. Nước mắt sau khi bôi trơn và làm sạch bề mặt nhãn cầu sẽ được dồn về góc trong mắt. Từ đây, nước mắt được dẫn qua lệ đạo xuống mũi. Khi bị tắc lệ đạo, nước mắt sẽ không được dẫn lưu xuống mũi nên sẽ trào ra ngoài gây ra chứng chảy nhiều nước mắt.

Cau-tao-le-dao

 

Có nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn hệ thống lệ đạo như người bệnh từng bị đau mắt hột, viêm mũi, viêm xoang, chấn thương vùng sống mũi… Tuy nhiên cũng có trường hợp vô căn, chủ yếu ở phái nữ. Lý giải trường hợp này, người ta nghĩ nhiều đến khả năng xáo trộn nội tiết tố làm phình trướng hệ thống lệ đạo gây tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật tiểu phẫu túi lệ mũi nghĩa là tạo một ra đường thoát mới giúp nước mắt chảy vào mũi trở lại hoặc chỉ đơn giản là rửa lệ đạo, bác sĩ bơm nước muối vào xác định chẩn đoán. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vị mặn trong quá trình khám và điều trị theo cách này. Người bệnh không nên đi thông quá ba lần, vì thông nhiều sẽ làm hư lệ đạo, phẫu thuật sau này kém hiệu quả. 

Khi thấy dấu hiệu hay chảy nước mắt, bạn nên đến khám ngay để các bác sĩ xác định nguyên nhân, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác ở mắt như glaucoma bẩm sinh, viêm nhiễm trong mắt …