Bệnh cườm nước (Glaucoma)

Cườm nước gây ra 20% ca mù mắt ở Singapore, và nguyên nhân chính thứ hai gây mù mắt ở Châu Á sau cườm khô (Cataracts). Bệnh ảnh hưởng tất cả mọi người đủ sắc tộc và tuổi tác. Phần lớn mù mắt do cườm nước có thể phòng chống được nếu được điều trị sớm hay được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, tất cả các hình thái của cườm nước nếu không được điều trị sẽ dẫn tới mù không thể phục hồi lại được.

Cườm nước (Glaucoma) là gì?

– Cườm nước là một nhóm bệnh có đặc tính phá hỏng dây thần kinh thị giác dẫn đến mất thị lực không thể phục hồi. Hầu hết nhưng không phải tất cả những bệnh này có đặc điểm tăng áp lực trong mắt (áp lực nội nhãn). Mức độ áp lực mà gây ra hư tổn có thể thay đổi ở mỗi cá thể khác nhau và độ bền của thần kinh thị giác. Cườm nước thì được biết như là “Kẻ trộm thị lực âm thầm” bởi vì việc mất thị lực ban đầu chủ yếu chu vi bên ngoài và dễ dàng bị bỏ qua không chú ý. Thị lực trung tâm và thị lực đọc thường sẽ không ảnh hưởng cho đến sau này. Do đó bệnh nhân sẽ không có dấu hiệu bệnh cho đến khi trễ, lúc đó hầu như thị lực đã mất hoàn toàn và không thể phục hồi lại được.

Các loại Glaucoma và triệu chứng

  • Cườm nước góc mở

– Bệnh này gây ra phần lớn cườm nước ở hầu hết các quốc gia. Bệnh không có dấu hiệu và tiến triển chậm. Sự gia tăng áp lực nội nhãn chậm và không đau.

  • Cườm nước góc đóng

– Là dạng cấp tính có đặc đính bởi sự tăng bất thường của áp lực nội nhãn. Bệnh này có thể làm cho mắt rất đau, đỏ, thị lực mờ và xuất hiện những vòng tròn sáng quanh các bóng đèn. Theo sau có thể gây nhức đầu, buồn nôn ói. Trường hợp khẩn cấp này cần điều trị ngay. Dạng mạn tính có thể không có dấu hiệu gì như trong bệnh cườm nước góc mở.

  • Cườm nước bẩm sinh

– Loại bệnh cườm nước này hiếm và xuất hiện lúc sinh. Sự mở rộng của mắt trẻ sơ sinh, mờ đục giác mạc, chảy nước mắt và sự nhảy cảm ánh sáng khộng bình thường là các triệu chứng cảnh báo cần một cuộc kiểm tra mắt.

  • Cườm nước thứ phát

– Cườm nước thứ phát có thể gây ra bởi các tình trạng như sưng mắt, các khối u, phẫu thuật mắt các lần trước, các tổn thương hay cườm khô (cataracts) đang tiến triển hay việc sử dụng các thuốc steroid trên mắt.

Cườm nước (Glaucoma) có di truyền không?

– Cườm nước có thể ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong cùng một gia đình. Do vậy, các thành viên trong gia đình và thân thuộc của bệnh nhân mắc bệnh cườm nước nên được kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa mắt.

Cườm nước (Glaucoma) được phát hiện và theo dõi như thế nào?

– Áp lực nội nhãn của mắt có thể đo lường, và dây thần kinh thị giác ở đáy mắt được kiểm tra để phát hiện ra dấy hiệu thương tổn. Kiểm tra thị trường được thực hiện và các cuộc kiểm tra khác có thể được thêm để kiểm tra sâu hơn các thần kinh thị giác và tình trạng của hệ thống dẫn lưu dịch kính bên trong mắt. Thiết bị công nghệ có thể cung cấp cơ sở để theo dõi và giúp phát hiện sự tiến triển bệnh.

Cườm nước (Glaucoma) được điều trị như thế nào?

– Việc điều trị cườm nước bao gồm thuốc như thuốc nhỏ mắt và thuốc uống, liệu pháp và phẫu thuật bằng laser. Những điều trị này làm giảm áp suất nội nhãn về mức an toàn cho mắt. Bác sĩ mắt sẽ có thể tư vấn trên những lựa chọn điều trị riêng biệt. Thậm chí sau khi kiểm soát áp suất, việc theo dõi vẫn được thực hiện thường xuyên.

– Bệnh cườm nước (Glaucoma) là bệnh mãn tính cần phải được kiểm tra lâu dài. Mục đích của việc điều trị là giữ phần thị lực còn lại. Những hư tổn từ cườm nước (Glaucoma) không thể phục hồi, do vậy việc chuẩn đoán sớm thì rất quan trọng.

NHO MAT

Tôi dùng thuốc nhỏ mắt như thế nào là đúng?

  • Dùng đúng thuốc theo tư vấn.
  • Chờ ít nhất 5 phút mới nhỏ các thuốc khác.
  • Đặt ngón chỏ gần góc bên trong của mắt trong vòng 30 giây sau khi nhỏ thuốc. Điều này làm giảm tác dụng phụ.
  • Mang theo thuốc bạn đang dùng đến bệnh viện khi mỗi lần kiểm tra mắt.
  • Đừng bỏ thuốc kể cả một liều. Lấy một toa mới trước từ bác sĩ và dược sĩ đề phòng bạn hết thuốc.
  • Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề về thuốc, báo bác sĩ bạn biết ngay.

Điều trị cườm nước bằng laser có tác dụng?

– Điều trị laser là một quy trình ngoại trú và nó không đòi hỏi kiêng cử trong ăn uống và không đau. Tuy nhiên, không điều trị được cho cườm nước (glaucoma), nhưng điều trị laser có thể giúp kiểm soát bệnh này.

– Trong vài trường hợp, phẫu thuật được yêu cầu có thể là do loại bệnh cườm nước hay do thuốc hay laser bỏ sót việc kiểm soát tình trạng bệnh. . Nói chung, phẫu thuât cung cấp một đường phụ dể giúp dịch kính bên trong mắt có thể thoát ra do đó làm giảm áp lực nội nhãn đến mức an toàn. Sau phẫu thuật, những cuộc tái khám cần được duy trì để kiểm soát lây dài. Bác sĩ của bạn, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ cho bận biết những rủi ro và kết quả mà phẫu thuật mang lại.

Kiểm tra thị trường là gì?

– Việc kiểm tra này để kiểm tra chức năng của mỗi dây thần kinh thị giác bằng cách kiểm tra bạn có thể thấy những điểm ánh sáng với các cường độ khác nhau tại các vị trí khác nhau bên trong một máy đặc biệt. Nó giúp bác sĩ xác định đang xấu đi hay ổn định.

– Để kiểm tra tốt, nhìn kỹ vào khu vực trung tâm và đừng nhìn nơi khác.

– Nhấn nút nếu bạn nhìn thấy điểm sáng.

– Giữ nút ở vị trí ấn nếu bạn cần nghĩ hay tạm ngưng việc kiểm tra.

– Nếu bạn mệt hay và không khỏe, hãy thông báo cho kỹ thuật viên biết.

Những thay đổi nào tôi phải làm trong chế độ ăn uống cũng như các hoạt động hằng ngày khi đang có bệnh cườm nước?

– Cần duy trì một lối sống cân bằng, khỏe mạnh. Không có bằng chứng nào cho thấy sự thay đổi lối sống, hay những điều khác ảnh hưởng đến việc điều trị hay quá trình tiến triển bệnh.