Bệnh Đục Thủy Tinh Thể (Bệnh Cườm Khô-Cataract)

Đục thủy tinh thể là tiến trình lão hóa tự nhiên. Tuổi càng cao, thủy tinh thể của mắt càng mất dần tính trong suốt. Ngoài ra, đục thủy tinh thể còn do ảnh hưởng từ bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, cận thị và chấn thương.

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo thống kê năm 2015 của Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y Tế, 80% người bị đục thuỷ tinh thể tuổi trên 50. Đáng chú ý, trước đây bệnh này thường được xem là đặc trưng của tuổi già nhưng hiện không ít người trẻ, mới bước sang tuổi 30 nhưng “tuổi của mắt” đã già hóa, lên đến độ tuổi 40, 50 và nguy cơ bệnh lý đến rất sớm.

duc thuy tinh the cataract

Đục thuỷ tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là lớp nhận cảm ánh sáng và gởi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét.

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể.

Triệu chứng thường gặp của mắt bị đục thuỷ tinh thể

  • Thay đổi cảm nhận về màu sắc
  • Chói sáng khi ra nắng
  • Nhìn mọi vật thấy mờ và tối hơn mắt thường hoặc thấy có vật cản
  • Sức nhìn kém trong các vùng sáng bao quanh.
  • Nhìn một vật thành hai hoặc ba.
  • Thường xuyên thay đổi kính đeo mắt do độ kính thay đổi.

Những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác tại mắt.  Nếu mắt có các biểu hiện này tốt nhất nên đến bác sĩ mắt để được khám và tư vấn.

Khi đục thủy tinh thể ít, có thể người bệnh không nhận ra thị lực có thay đổi hay không. Nhưng đục tiến triển từ từ thì thị lực kém dần. Một số người có đục thủy tinh thể nhận thấy rằng thị lực nhìn gần/ đọc sách trở nên tốt hơn, nhưng chỉ là tạm thời. Thị lực sẽ giảm khi đục thủy tinh thể phát triển  nhiều hơn.

Đục thuỷ tinh thể có mấy loại?

– Đục thủy tinh thể do lão hóa: phần lớn các đục thủy tinh thể do tuổi già.

– Đục thủy tinh thể bẩm sinh.

– Đục thủy tinh thể thứ phát: phát triển ở những người có một số bệnh, ví dụ tiểu đường. Đục thủy tinh thể có thể do dùng thuốc steroid kéo dài.

– Đục thủy tinh thể chấn thương.

Cách điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể

Khi thủy tinh thể bắt đầu đục, bệnh nhân vẫn còn nhìn thấy. Tuy nhiên, chiết suất của thủy tinh thể tăng (giống như tăng độ cận thị) nên muốn nhìn rõ, bệnh nhân cần mang kính phù hợp và một thời gian sau kính không còn tác dụng bác sĩ sẽ chỉ định phải phẫu thuật.

Khi thủy tinh thể đã đục nhiều bác sĩ sẽ chỉ định PHẪU THUẬT. Phẫu thuật viên lấy thủy tinh thể đã bị đục bằng cách dùng sóng siêu âm nhũ tương hoá và hút ra. Sau đó thuỷ tinh thể nhân tạo (kính nội nhãn – IOL) được đặt vào.

Thuỷ tinh thể nhân tạo là một loại thấu kính nội nhãn rất nhỏ, được thiết kế đặc biệt phù hợp với mắt người để thay thể thuỷ tinh thể đã bị đục và hỗ trợ cải thiện thị lực cho bệnh nhân.

Kính đơn tiêu là một trong 2 loại kính nội nhãn thường được dùng trong phẫu thuật PHACO, được thiết kế dùng vào mục đích nhìn rõ ở một cự ly nhất định (nhìn xa rõ hoặc nhìn gần rõ).

Nhiều bệnh nhân thường chọn kính đơn tiêu này để cải thiện thị lực và nhìn xa được tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần dùng kết hợp các loại kính đeo hỗ trợ cho các hoạt động ở khoảng cách nhìn gần hoặc trung gian như đọc sách, xem tivi, sử dụng máy vi tính, điện thoại …

Kính đa tiêu cự là một bước đột phá, giải quyết được nhược điểm của kính đơn tiêu truyền thống. Loại kính này giúp bệnh nhân nhìn rõ ở mọi khoảng cách, mang lại sự thoải mái trong các hoạt động thường ngày.

Các bác trên 50 tuổi nên khám mắt thường xuyên để phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ theo dõi và chỉ định phẫu thuật vào thời điểm thích hợp.

Ưu điểm của phẫu thuật PHACO

– Nhỏ thuốc tê, không gây mê.

– Thời gian phẫu thuật nhanh (5 – 10 phút).

– Không đau, mau lành.

– Vết mổ nhỏ, an toàn, ít biến chứng.

– Thị lực phục hồi nhanh.

– Xuất viện 1 giờ sau phẫu thuật.

– Được áp dụng Bảo hiểm Y tế cho phẫu thuật PHACO.

 

 

Các bước khám trước khi phẫu thuật PHACO

Cần chuẩn bị những gì trước ngày phẫu thuật?

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật PHACO như thế nào?

Kính đơn tiêu (Monofocal Lens).

Kính đa tiêu (Multifocal Lens).