Bệnh lý võng mạc do đường huyết cao (Diabetic Retinopathy)

Võng mạc tiểu đường là biến chứng của bệnh tiểu đường. Lúc đầu có thể bệnh võng mạc tiểu đường không gây ra triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề về tầm nhìn nhẹ, tuy nhiên cuối cùng lại có thể dẫn đến mù lòa.

Võng mạc tiểu đường là gì ?

Là những tổn thương trên võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra. Võng mạc là màn thần kinh bên trong mắt có vai trò quan trọng cho việc nhìn thấy của bệnh nhân.

Những người có thể gặp bệnh võng mạc tiểu đường ? Do nguyên nhân nào gây nên ?

Như tên gọi của bệnh võng mạc tiểu đường thì những người bị bệnh tiểu đường đều có nguy cơ bị tổn thương võng mạc do tiểu đường. Những bệnh nhân tiểu đường đã được chuẩn đoán trên 15 năm thì có tới 80 – 95% nguy cơ tổn thương võng mạc.

Những triệu chứng của bệnh võng mạc tiểu đường ?

Những tổn thương bạn đầu của võng mạc do tiểu đường là những tổn thương rất nhỏ (vi phình mạch), những tổn thương này thì bệnh nhân hầu như không có triệu chứng gì, cho nên ở những giai đoạn sớm của Võng mạc tiểu đường thì bệnh nhân không hề cảm thấy mờ hoặc biểu hiện nào cho tời khi bệnh tiến triển nặng hơn có thể gây xuất huyết trong mắt, khi đó bệnh nhân mới có dấu hiệu mờ, ruồi bay, đến lúc này thì bệnh đã đến giai đoạn nặng rồi.

Miami-Florida-LASIK-Med-Eye-Associates-diabetic-retinopathy

Thi-luc-cua-mat-thuong-va-mat-co-benh-ly-vong-mac-tieu-duong

Bệnh võng mạc tiểu đường diễn tiến như thế nào ? Và làm thế nào để bệnh nhân tự theo dõi được tình trạng này ?

Những tổn thương ban đầu là vi phình mạch tức là những tổn thương trong mạch máu rất nhỏ ở võng mạc và những tổn thương này nằm ngoài vùng trung tâm nên không có triệu chứng nào hết cho tời khi từ những vi phình mạch, những vùng võng mạc bị thiều máu nhiều hơn dẫn đến thiếu máu tân mạc, thì ở giai đoạn này nếu tổn thương không nằm trong vùng trung tâm bệnh nhân cũng không có dấu hiệu gì và bệnh vẫn diễn tiến. Từ những vùng thiếu máu tân mạch mạch máu có thể vỡ ra gây xuất huyết pha lê thể co kéo bong võng mạc hoặc phú vùng hoàng điểm thì khi đó bệnh nhân mới cảm thấy triệu chứng như: mờ, giảm thị lực hoặc đốm ruồi bay đó là diễn tiến tự nhiên của bệnh võng mạc tiểu đường.

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường thì có những lời khuyên nào để sớm phát hiện bệnh ?

Đối với bệnh nhân tiểu đường, về nguyên tắc cần phải đi khám đáy mắt (võng mạc) ít nhất 1 năm 1 lần, khi khám cần được nhỏ giãn đồng tử để bác sĩ soi khám toàn bộ võng mạc, đây là cách phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường sớm.

Những biến chứng do bệnh võng mạc tiểu đường gây nên?

– Biến chứng đầu tiên và có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh là bệnh nhân bị nhìn mờ. Việc nhìn mờ đó liên quan tới vùng hoàng điểm để bệnh nhân nhìn thấy rõ. Phù hoàng điểm do tiểu đường có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh lý võng mạc tiểu đường. Khi bệnh nhân có dấu hiệu thị lực giảm đi khám đáy mắt và được kết luận phù hoàng điểm do bệnh lý tiểu đường thì bệnh nhân phải được điều trị liên tục để khống chế phù hoàng điểm. Biến chứng này là biến chứng ảnh hưởng đến thị lực.

– Nếu tổn thương ở võng mạc vùng ngoại biên bệnh nhân sẽ có dấu hiệu ruồi bay, xuất huyết do tân mạc tăng sinh ở đáy mắt ở giai đoạn này thì khả năng không phụ hồi thị lực là rất cao.

Bệnh võng mạc tiểu đường sẽ được điều trị như thế nào?

– Trong giai đoạn sớm của bệnh Võng mạc tiểu đường thì bệnh nhân chỉ cần theo dõi kỹ, khám đáy mắt định kỳ 1 năm 1 lần hoặc tùy theo tổn thương ở từng giai đoạn (nhẹ và vừa).

– Trong giai đoạn nặng hơn (tăng sinh) thì bệnh nhân phải được điều trị bằng laser, quang đông võng mạc toàn bộ hoặc phải được chích thuốc để làm giảm tăng sinh và giảm phù nề.

– Tóm lại việc điều trị ở những giai đoạn khác nhau tùy theo giai đoạn phải được chuẩn đoán để chích thuốc mỗi tháng hoặc laser toàn bộ võng mạc.

Cách phòng ngừa bệnh Võng mạc tiểu đường?

blood_monitor_glucose_test

Khong-che-luong-duong-co-trong-mau-de-dieu-tri-benh-tot-hon

Điều quan trọng nhất là bệnh nhân khống chế được đường huyết, huyết áp và mỡ trong máu vì đây là những yếu tố có nguy cơ cao gây tổn thương các cơ quan khác, không những là Mắt mà còn ở thận, tim và ngoại biên. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, vận động phù hợp để khống chế bệnh tiểu đường sẽ làm những tổn thương trên mắt ít lại và việc điều trị trên mắt sẽ có hiệu quả tốt hơn.

 

TGK_3692

Kham-mat-dinh-ky-voi-bac-si-chuyen-khoa-de-phat-hien-benh-som

Lời khuyên của bác sĩ về bệnh võng mạc tiểu đường

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ không có triệu chứng nào hết, nên bệnh nhân cần tự ý thức được để đi khám mắt định kỳ để bác sĩ chuyên khoa về mắt phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm giúp bệnh nhân có chương trình theo dõi và điều trị kịp thời vì khi đã ở giai đoạn nặng thì việc điều trị sẽ không cao.