BỆNH VIỆN MẮT CAO THẮNG HỢP TÁC CÙNG KHOA KỸ THUẬT Y SINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TPHCM

Bệnh viện Mắt Cao Thắng (CTEH) hợp tác cùng Khoa Kỹ thuật Y Sinh (BME) trường Đại học Quốc tế TPHCM nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) trong lãnh vực nhãn khoa. Trong chương trình hợp tác này, nhóm nghiên cứu AI FOR HEALTH được thành lập với mục đích tận dụng sức mạnh của AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nhóm đã phát triển các ứng dụng AI trong phát hiện ung thư da và nhận diện các bệnh lý ở mắt, tập trung chủ yếu vào đáy mắt. Nhóm nhãn khoa tại BME sẽ sử dụng dữ liệu nhãn khoa đã được xác định để tiến hành các nghiên cứu liên quan dưới sự tư vấn lâm sàng và y tế từ các bác sĩ nhãn khoa tại CTEH. Với hy vọng thông qua sự hợp tác này, BME và CTEH sẽ xây dựng một công cụ hỗ trợ giúp các bác sĩ chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý ở mắt.

Tong-quan-ve-phuong-phap-Learning-Deep-phat-hien-ung-thu-da

Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Ngô Thanh Hoàn, Phó Chủ tịch Bộ môn Kỹ thuật Y sinh. Tiến sĩ Hoàn đã nhận bằng Tiến sĩ Kỹ thuật Y sinh từ Đại học Duke, Bắc Carolina, Hoa Kỳ vào năm 2017 dưới sự hướng dẫn của giáo sư Võ Đình Tuấn, Giám đốc Viện Photonics Fitzpatrick tại Đại học Duke. Sau khi tốt nghiệp, Tiến sĩ Hoàn đã làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trung tâm Mắt Duke, nơi ông tập trung vào phát triển hệ thống phần mềm chụp và phân tích hình ảnh các bệnh lý mắt trước khi trở về Việt Nam hướng dẫn và lãnh đạo Phòng thí nghiệm Kỹ thuật lâm sàng tại Khoa Kỹ thuật Y sinh của Đại học Quốc tế.

Hinh-anh-mau-chup-tu-day-mat

Nhóm nhãn khoa phát triển thuật toán phân loại các bệnh võng mạc khác nhau bằng hình ảnh đáy mắt. Giao diện hiển thị là từ ứng dụng web được thiết kế cho người dùng. Đầu tiên, người dùng tải lên một hình ảnh võng mạc mà họ muốn phân tích. Sau khi người dùng nhấp vào nút Dự đoán trước, AI sẽ chạy và đưa ra kết quả chẩn đoán. Trong ví dụ này, hình ảnh cho thấy dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường.

Cùng với Tiến sĩ Hoàn, Giáo sư Võ Văn Tới tham gia trong vai trò cố vấn. Giáo sư Tới là giáo sư danh dự của Đại học Tufts ở Massachusetts, Hoa Kỳ và là cựu giám đốc điều hành của Tổ chức Giáo dục Việt Nam. Sau nhiều năm sống ở nước ngoài, ông trở về Việt Nam để thành lập chương trình đại học Kỹ thuật Y sinh đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2009. Giáo sư Tới đã thực hiện nhiều nghiên cứu liên quan đến mắt. Ông từng là giám đốc của một Viện mắt ở Sion, Thụy Sĩ. Trong thời gian ở Mỹ, ông đã phát minh ra nhiều thiết bị để nghiên cứu về mắt.

(Nguồn: http://csc.hcmiu.edu.vn/bme/news/viewnewsdetail/1327/Partnership-between-Biomedical-Engineering-Department-and-Cao-Thang-Eye-Hospital)