Bệnh Võng mạc tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ chất insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng, dẫn đến việc tích tụ đường trong máu. Điều này dẫn đến một số bệnh lý bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường (Diabetic Retinopathy) là gì?

– Bệnh võng mạc tiểu đường là sự rối loạn các mạch máu ở võng mạc gây ra từ bệnh tiểu đường. Võng mạc tiểu đường là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mù lòa ở những người lớn tuổi tại các nước phát triển.

– Tỷ lệ mắc bệnh võng mạc tiểu đường gia tăng cùng với thời gian mắc bệnh tiểu đường. Khoảng 60% những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trong vòng 15 năm hay nhiều hơn sẽ có những ảnh hưởng trong mắt của họ và tỷ lệ % trong số những người này sẽ có nguy cơ mù mắt.

benh-vong-mac-tieu-duong

Nguyên nhân nào gây nên bệnh Võng mạc tiểu đường?

– Bệnh võng mạc tiểu đường đầu tiên biểu lộ trên nền võng mạc một cách âm thầm theo nhiều năm, được xem là giai đoạn sớm của bệnh võng mạc tiểu đường. Ở giai đoạn này, các đốm xuất huyết nhỏ hay mỡ lắng đọng xuất hiện trên võng mạc.

– Tăng sinh võng mạc phát triển trên nền võng mạc và là nguyên nhân chính gây mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường. Ở giai đoạn này, các mạch máu mới phát triển trên bề mặt võng mạc và dây thần kinh thị giác. Những tân mạch này có đặc điểm rất dễ vỡ. Khi vỡ thành mạch, máu có thể chảy vào võng mạc và dịch kính. Trong giai đoạn trễ hơn các mạch máu bất thường và mô sẹo võng mạc tiếp tục phát triển có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như co kéo gây bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp (cườm nước).

Các giai đoạn của Võng mạc tiểu đường

  • Bệnh Võng mạc tiểu đường giai đoạn sớm:

– Giai đoạn sớm của bệnh võng mạc tiểu đường thường tiến triển chậm qua nhiều năm. Võng mạc thường có những dấu hiệu của những vết đốt máu nhỏ hay các bọng mỡ.

– Đa số các bệnh nhân không gia tăng mất thị lực ngoại trừ thấy chói lóa một cách từ từ nên thường sẽ không để ý. Ở vài bệnh nhân, vài mạch máu rò rĩ tại hoàng điểm – là phần tại võng mạc chịu trách nhiệm cho thị lực trong tâm, gây ra mất thị lực.

 – Quy trình chụp hình ảnh chuyên biệt sẽ rất có ích trong việc phát hiện sớm các ảnh hưởng của bệnh võng mạc tiểu đường. Việc kiểm tra này được gọi là Chụp huỳnh quang đáy mắt (FFA) và đôi khi sẽ được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa mắt. Quy trình bao gồm việc tiêm thuốc nhuộm vào máu qua tay. Khi thuốc nhuộm được vận chuyển đến mắt, hình chụp giác mạc sẽ được thực hiện, khi đó sẽ thấy những nơi rò rĩ hay tắt nghẽn.

  • Giai đoạn tiến triển:

– Tiến triển từ giai đoạn đầu của võng mạc tiểu đường và là nguyên nhân gây ra hầu hết sự mất thị lực ở Bệnh tiểu đường. Các mạch máu sinh sôi trên bề mặt của võng mạc và thần kinh thị giác. Những mạch máu nhỏ này có xu hướng vỡ và chảy máu vào trong khoang dịch kính.

 – Những vết lớp sẹo có thể cũng tăng từ những mạch máu bị rò rĩ, điều này sẽ gây teo và căng tức võng mạc, kèm theo đó là dẫn đến việc mất thị lực. Những mạch máu mới cũng sẽ lan sang đồng tử và gây ra một dạng của Cườm nước, chính điều này dẫn đến việc mù mắt.

 – Khi việc chảy máu xuất hiện trong giai đoạn lan rộng của bệnh võng mạc, bệnh nhân có thể nhìn mờ hay hoàn toàn không thấy gì cả. Mặc dù không có triệu chứng đau nhức, tình trạng này của bệnh võng mạc tiểu đường cần được chú ý và kiểm tra ngay.

Làm gì để ngăn ngừa bệnh Võng mạc tiểu đường?

– Nếu bạn bị tiểu đường, bạn phải tầm soát lượng đường trong máu và huyết áp nhằm giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường. Tuy nhiên, tầm soát lượng đường tốt không có nghĩa loại trừ được nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường.

Các phương pháp điều trị bệnh Võng mạc tiểu đường

– Kiểm soát đường huyết và huyết áp rất quan trọng nhưng sự tiến triển của bệnh lý võng mạc có thể xuất hiện mặc dù có tất cả các can thiệp của y khoa. Nếu bệnh võng mạc tiểu đường được phát hiện sớm, chụp quang đông laser có thể làm ngưng sự tiến triển bệnh. Thậm chí trong giai đoạn tiến triển bệnh, nó có thể giảm nguy cơ mất thị lực hoàn toàn.

– Phẫu thuật laser được dùng để khâu hay làm lành lại các mạch máu bị vỡ. Quy trình này tập hợp một dòng ánh sáng laser trên võng mạc. Những tiếng nổ nhỏ của năng lượng laser khâu lại những mạch máu vỡ và để lại những vết sẹo nhỏ bên trong mắt. Những vết sẹo làm giảm sự sinh sôi những mạch máu nhỏ và làm những mạch máu đang có trở nên nhỏ dần.

– Điều trị bằng laser thường được điều trị cho những bệnh nhân ngoại trú, không cần đòi hỏi sự chuẩn bị đặc biệt nào cũng như nằm lại bệnh viện khi điều trị.

– Chụp quang đông không được dùng thành công cho tất cả bệnh nhân. Những trường hợp nặng mà dịch kính chảy máu vào trong mắt và sự hình thành mô sẹo đòi hỏi một quá trình gọi là lấy bỏ pha lê dịch cùng với các quy trình phẫu thuật tinh vi khác.

– Nhiều nghiên cứu khoa học đã được chứng minh rằng việc chăm sóc mắt phù hợp với bác sĩ chuyên khoa mắt, chụp quang đông laser và phẫu thuật thay dịch kính là quang trọng trong việc bảo toàn thị lực ở các bệnh nhân tiểu đường.

bandali_a_dr_$0026_associates______2f139201_37b9_5efd_1d3c_a78c0fd372c5  – Điều trị thành công ở bệnh võng mạc tiểu đường phù thuộc vào việc phát hiện sớm và điều trị. Tất cả nhữnh bệnh nhân tiểu đường thì được khuyên nên kiểm soát đường huyết của họ trong chế độ ăn hàng ngày cùng với thuốc để làm giảm hay phòng chống sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường và các biến chứng khác. Thường xuyên khám mắt định kỳ để sớm phát hiện bệnh là chìa khoá then chốt để việc chữa trị bệnh thành công.