Các cách xử lý ban đầu khi gặp chấn thương ở mắt

Khi tai nạn xảy ra, điều quan trọng nhất là làm thế nào để biết cách xử lý tình huống và điều quan trọng nhất là đến gặp bác sĩ mắt càng sớm càng tốt. Có những trường hợp đáng tiếc bệnh nhân phải chịu mù mắt do đến trễ vài giờ.

  • Khi bị chấn thương mắt, không được tự ý nhỏ bất cứ thuốc gì vào mắt. Chỉ có thể dùng gạc hay bông băng sạch để băng cầm máu lại. Nếu mắt sưng phồng lên và đau nhức dữ dội do bị va chạm mạnh (bị đấm, bóng đập trúng mắt), có thể cho nạn nhân dùng thuốc giảm đau, không đè ép mắt và chuyển ngay đến cơ sở y tế.

 

  • Khi có dị vật vào mắt (bụi, côn trùng, cát… ): TUYỆT ĐỐI KHÔNG DỤI MẮT, vì sẽ làm giác mạc bị trầy xước rất khó hồi phục.

    Trong trường hợp này, có thể tự rửa nhỏ bằng những loại thuốc có tính năng rửa mắt, các loại kháng sinh thông thường hoặc nước muối sinh lý. Nên nhúng mắt vào một bát hoặc thau nước lạnh sạch để dị vật rơi ra; không được dùng tay dụi mắt hoặc dùng bông gòn, giấy để lấy dị vật ra vì điều đó có thể làm mắt nhiễm trùng và dị vật chui sâu thêm vào bên trong.

    Hãy rửa mắt với nước sạch nhiều lần, nếu dị vật vẫn còn, đến gặp Bác sĩ mắt ngay.  bằng thuốc nhỏ thông thường như nước muối sinh lý. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc có chứa Corticoid như Dexacol, Polydexa, … vì có khả năng làm tăng nguy cơ viêm loét giác mạc, đục thủy tinh thể, glaucoma …

          Không nên cố gắng tự lấy dị vật bám chặt trong mắt vì như thế khả năng làm cho mắt tổn thương càng nhiều hơn.

  • Trong trường hợp bị hóa chất (kiềm, axit, …) vào mắt, bệnh nhân cần rửa mắt bằng nước sạch càng nhiều càng tốt trước khi đến gặp Bác sĩ mắt.
  • Nếu thấy dị ứng thuốc (đỏ mắt, ngứa, xốn, có khi sưng phù), bệnh nhân cần ngưng ngay tất cả các loại thuốc đang sử dụng và mang chúng đến gặp Bác sĩ mắt. Bệnh nhân cần khai báo cho Bác sĩ biết trước khi kê toa thuốc.