Các tật khúc xạ ở mắt

Tật khúc xạ là tình trạng rối loạn mắt phổ biến, khiến cho ánh sáng khi đi vào mắt không hội tụ lên đúng vị trí trên võng mạc, dẫn đến mắt nhìn vật bị mờ, nhoè, không rõ.

Có 4 loại tật khúc xạ thường gặp nhất, đó là:

1. Cận thị (Myopia)

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở người lớn và trẻ em, gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng (dữ liệu hình ảnh) thay vì hội tụ tại đúng võng mạc thì nó lại hội tụ ở trước võng mạc khiến người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật gần mắt mà không nhìn rõ vật ở xa.

Mat-bi-tat-can-thi

Hiện nay dân số Việt Nam khoảng 97 triệu người, trong đó có khoảng 36 triệu người mắc tật cận thị, đặc biệt số trẻ em ở độ tuổi 6 – 15 đang bị cận là 3 triệu. Theo tổ chứ y tế thế giới WHO, cận thị là một trong năm nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa.

Bên cạnh đó, cận thị nặng dẫn đến thoái hóa hắc võng mạc trung tâm gây giảm thị lực và có nguy cơ cao gây bong võng mạc, lác mắt, glôcôm

 

Mat-vien-thi

2. Viễn thị (Hyperopia)

Đối với mắt bị viễn thị, hình ảnh của vật hội tụ sau nhãn cầu. Do đó, mắt có thể nhìn rõ được vật ở xa nhưng thị lực nhìn gần lại kém. Nguyên nhân do trục nhãn cầu mắt quá ngắn khiến cho hình ảnh hội tụ phía sau võng mạc.

 

3. Loạn thị (Astigmatism)

Mat-bi-loan-thi

Là tình trạng giác mạc cong bất thường làm cho thị lực bị móp méo, hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc thay vì một điểm. Người mắc tật loạn thị không thể nhìn rõ vật, hình ảnh bị nhoè. Thông thường, loạn thị hay đi kèm với cận thị hoặc viễn thị.

 

 

 

Các phương pháp điều trị các tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay là đeo kính gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

4. Lão thị (Presbyopia)

Khi vào độ tuổi 40 trở đi, khả năng điều tiết thị lực của mắt sẽ giảm dần đi cùng với sự gia tăng của tuổi tác. Khi nhìn gần thì mờ, không rõ ràng mà nhìn ra lại rõ thì mắt đã bắt đầu Lão thị. Thời gian bị lão thị thay đổi tuỳ từng người, không giống nhau và thường xung quanh độ tuổi 45. Lão thị cũng có thể xuất hiện sớm ở những người dinh dưỡng kém hoặc làm những việc nặng nhọc.

Giải pháp thông thường dành cho Lão thị là đeo kính đọc sách hoặc kính có nhiều thấu kính (bifocal lens – kính hai tròng) hoặc (progressive lens – kính nhiều tròng, kính có nhiều điểm giúp hội tụ, và multifocal lens – kính đa tiêu). Ngoài ra có thể dùng phương pháp monovision trong phẫu thuật LASIK nếu hội đủ điều kiện.