CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH MẮT THƯỜNG GẶP TRONG GIỚI VĂN PHÒNG

Hiện nay, các bệnh lý ở mắt nếu phát hiện sớm, được điều trị kịp thời và theo dõi thường xuyên có thể giảm đến 95% nguy cơ bị mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh viện Mắt Cao Thắng gửi tặng bạn cẩm nang các triệu chứng bệnh mắt thường gặp trong giới văn phòng được biên soạn dưới sự tham vấn của các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giảng viên, Bác sĩ chuyên khoa Mắt nhiều năm kinh nghiệm, với mong muốn trở thành sự lựa chọn ưu tiên trong việc khám và điều trị các bệnh về mắt với chất lượng chuyên môn sánh ngang tầm các bệnh viện quốc tế trong khu vực như Singapore, Thái Lan …

CÁC TRIỆU CHỨNG MẮT THƯỜNG GẶP Ở NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG

– Ngứa, cộm xốn.

– Nhức đầu, nhức mắt.

– Nhìn mờ, hay nheo mắt khi đọc sách, xem điện thoại …

– Chảy nước mắt.

MỎI ĐIỀU TIẾT MẮT

Điều tiết là hoạt động của mắt, giúp mắt có thể nhìn rõ những vật ở xa ngay lập tức mắt cũng có thể thấy những vật ở gần.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng mỏi điều tiết mắt

Dau-hieu-nhan-biet-mat-bi-moi-dieu-tiet

– Mắt mờ.

– Đau nhức mắt.

– Mệt mỏi, chóng mặt.

– Buồn nôn, co giật cơ mặt, hay đau nửa đầu.

 

 

 

 

Nguyên nhân dẫn đến mỏi điều tiết mắt

Nguyen-nhan-gay-ra-moi-dieu-tiet-mat

– Làm việc liên tục với máy vi tính.

– Không chớp mắt, cho mắt nghỉ ngơi hợp lý.

– Tư thế ngồi làm việc không đúng cách.

– Đeo kính không đúng độ.

– Mắt có tình trạng lão thị sớm.

Nên đi khám ngay với bác sĩ mắt nếu bạn thấy mình có một trong những triệu chứng trên, tìm ra nguyên nhân chính gây mỏi điều tiết để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Không nên để tình trạng mỏi điều tiết quá lâu mà không được điều trị vì trong một vài trường hợp có thể dẫn đến rối loạn điều tiết.

BỆNH LÝ KHÔ MẮT

Khô mắt là tình trạng rối loạn của màng phim nước mắt, do thiếu nước mắt hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh, gây kích thích và tổn hại đến bề mặt nhãn cầu. Khô mắt không chỉ gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến loét giác mạc, sẹo giác mạc … tuy nhiên do dễ nhầm lẫn với các bệnh lý mắt khác nên rất ít bệnh nhân để ý đến.

Theo kết quả khảo sát, 15% dân số thế giới có vấn đề về khô mắt. Ngoài ra, 48% người làm việc với thiết bị điện tử gặp phải dấu hiệu khô mắt thường xuyên.

Dấu hiệu của bệnh lý khô mắt

– Nhìn mờ và mỏi nhất là vào cuối ngày hoặc sau khi phải tập trung mắt trong thời gian dài.

– Thường xuyên chảy nước mắt.

– Nhạy cảm với ánh sáng.

Dau-hieu-nhan-biet-mat-bi-kho

– Nóng rát, cộm xốn bên trong mắt.

– Mắt bị đỏ và khó khăn khi sử dụng kính áp tròng.

– Mắt dễ bị kích thích khi tiếp xúc với khói bụi, nắng gió.

 

 

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khô mắt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô mắt

Nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-kho-mat

– Thời tiết khô, nóng, khói bụi.

– Làm việc trong môi trường giảm độ ẩm (quạt, máy lạnh …).

– Sử dụng nhiều các thiết bị điện tử.

– Đeo kính áp tròng lâu ngày.

– Thường xuyên đi máy bay.

– Viêm nhiễm bờ mi.

– Quá trình lão hoá.

Hiện nay, bệnh lý khô mắt có thể giảm hoặc khỏi hẳn nếu được khám tầm soát và thực hiện tiến trình trị liệu theo chỉ định của bác sĩ.

VIÊM BỜ MI
HỘI CHỨNG KHÔ MẮT
 ÁNH SÁNG XANH ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MẮT NHƯ THẾ NÀO?

BỆNH LÝ ĐÁY MẮT

Cận thị, đặc biệt là cận thị nặng có thể gây ra các bệnh lý ở đáy mắt như thoái hoá võng mạc chu biên, rách võng mạc, thoái hoá tân hạch hắc mạc (MCNV), bong dịch kính, bong võng mạc …

Nguyên nhân do ở người cận thị, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng đi và thoái hoá, lâu ngày dẫn đến bong rách võng mạc.

Cận thị cao còn có nguy cơ bị thoái hoá ngay vùng trung tâm dẫn đến tân mạch hắc mạc (CNV) gây xuất huyết hoàng điểm. Ngoài ra, 5% – 10% mắt cận thị cao sẽ bị thoái hoá võng mạc chu biên gây bong võng mạc. Đây là 2 nguyên nhân hàng đầu gây mù ở độ tuổi 20 – 64. Độ cận càng cao nguy cơ càng tăng.

Anh-sang-xanh-anh-huong-xau-den-mat

Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử sẽ làm tăng nguy cơ ánh sáng xanh vào mắt gây ra bệnh lý đáy mắt.

Các bệnh lý liên quan đến đáy mắt đều khó phát hiệnkhông có triệu chứng và người bệnh không cảm nhận được. Bệnh cũng không thể phát hiện qua kiểm tra mắt tổng quát thông thường hay khám mắt qua kiểm tra sức khoẻ định kỳ mà phải được khám đáy mắt chuyên sâu với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

 

 

  THOÁI HOÁ VÕNG MẠC – BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA CẬN THỊ CAO
♦  BONG VÕNG MẠC

♦  4 CĂN BỆNH GÂY MÙ VÀ MẤT THỊ LỰC BẮT ĐẦU XUẤT HIỆN VÀ CÓ NGUY CƠ TĂNG CAO Ở NHÓM NGƯỜI TRẺ TUỔI

BỆNH LÝ CƯỜM NƯỚC – “KẺ TRỘM THỊ LỰC ÂM THẦM”

Lốp xe đạp và nhãn cầu có cùng một điểm chung là cả hai đều cần một lượng áp lực bên trong vừa đủ để vận hành an toàn. Áp lực bên trong này gọi là NHÃN ÁP. Khi nhãn áp tăng vượt quá 22% sẽ là yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh cườm nước.

Trên thực tế, việc sử dụng steroid tại chỗ hay toàn thân kéo dài (steriod có trong các loại thuốc, kem trị ngứa, dị ứng, thuốc xịt hen suyễn …) sẽ làm nhãn áp tăng hơn 36%.

Cườm nước đươc biết đến như là “KẺ TRỘM THỊ LỰC ÂM THẦM” bởi việc mất thị lực ban đầu chủ yếu là ở phần chu vi bên ngoài và dễ dàng bị bỏ qua không chú ý. Thị lực trung tâm và thị lực đọc thường sẽ không ảnh hưởng cho đến sau này. Do đó bệnh nhân sẽ không có dấu hiệu bệnh cho đến khi trễ, lúc đó hầu như thị lực đã MẤT HOÀN TOÀNKHÔNG THỂ PHỤC HỒI lại được.

 

 

 

BỆNH LÝ CƯỜM NƯỚC – GLAUCOMA
7 NGUYÊN NHÂN THẦM LẶNG DẪN ĐẾN MỜ MẮT