CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT LASIK

Trên thực tế, phẫu thuật khúc xạ Lasik – Femtosecond Lasik bao gồm cả một quá trình bắt đầu từ việc khám trước phẫu thuật (tiền phẫu) tỉ mỉ với nhiều bước khám chuyên sâu đến việc tái khám, chăm sóc đầy đủ sau phẫu thuật (hậu phẫu), kết hợp với một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý là rất cần thiết để duy trì một đôi mắt khỏe và đặc biệt là tránh tái cận sau phẫu thuật.

♦ Ngay sau khi phẫu thuật, mắt có thể cộm xốn, chảy nước mắt trong một vài giờ và nhạy cảm với ánh sáng. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều và ngủ sớm để thư giãn cho đôi mắt. Đặc biệt bạn không nên nhíu mắt quá mạnh, nhắm mở mắt một cách nhẹ nhàng và ăn uống bình thường.

♦ Tuần đầu sau phẫu thuật, bạn không cho nước vào vùng mắt, che mắt lại bằng eyeshield (dụng cụ bảo vệ mắt) khi ngủ hạn chế những hành động vô thức tác động lên mắt và mang kính mát khi ra ngoài tránh gió bụi và ánh sáng chói trực tiếp vào mắt. Hai cặp kính này bạn sẽ được phát trong ngày phẫu thuật. Đồng thời, bạn phải nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm, nước mắt nhân tạo theo toa của Bác sĩ. Lưu ý nên rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc, mắt có thể khó mở vào ngày đầu vì thế bạn có thể dùng ngón tay kéo nhẹ mi dưới xuống để nhỏ và tránh chạm đầu lọ thuốc vào mắt và lông mi.

aid4188962-728px-Recover-from-Eye-Surgery-Step-5-Version-2

Deo-kinh-eyeshield-khi-ngu-trong-tuan-dau-sau-phau-thuat-lasik

♦ Trong 3 tuần kế tiếp, bạn tránh để mồ hôi, nước bẩn, xà phòng vào mắt. Không trang điểm mascara, eyeliner ở vùng mắt. Ngoài ra, bạn không đi bơi, tập gym, chơi thể thao ít nhất trong tháng đầu sau phẫu thuật.

Khong di boi, tap the duc trong thang dau

Sau-phau-thuat-lasik-3-tuan-khong-nen-di-boi-tap-gym-choi-the-thao

♦ Bạn nên duy trì chế độ ăn bình thường, đa dạng chất dinh dưỡng và cân đối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng cho mắt.