CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật Đục thủy tinh thể (Phaco)

Nếu bạn nằm viện hay nghỉ bệnh sau phẫu thuật Phaco, nên cố gắng nghỉ ngơi.

Bạn có thể đọc sách và xem Tivi. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng cần thiết. Bạn có thể đi ra ngoài nhưng cố gắng tránh nơi đông người và bụi bẩn. Mang kính râm khi bạn ra ngoài có thể giúp giữ mắt thoải mái và ít nhạy cảm với ánh sáng.

Bạn sẽ được cho sử dụng thuốc nhỏ mắt trong khoảng 1 tháng để ngăn chặn nhiễm trùng và giảm viêm nhiễm. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận. Nếu cần thiết, nhờ người nhà hay bạn bè nhỏ mắt cho bạn. Nếu bạn đã đi ra ngoài, phải đảm bảo rằng bạn đã rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt.

Nếu có đau nhẹ, bạn nên uống paracetamol. Nếu triệu chứng đau vẫn không khỏi sau khi dùng thuốc, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Khi bạn ngủ, nhớ đặt tấm che lên mắt ít nhất trong vòng 1 tuần để bạn không đụng vào mắt đã được phẫu thuật.

Không nên làm gì sau phẫu thuật phaco

Trong một vài ngày đầu tiên, thị lực của bạn có thể bị mờ, vì vậy hãy cẩn thận để tránh bị té hay làm tổn thương đầu hay mắt của bạn, đặc biệt nếu mắt phẫu thuật đã bị bịt lại và mắt còn lại cũng đang trong tình trạng thị lực mờ.

Tình trạng phổ biến là mắt bị ngứa, khó chịu và chảy dịch sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên, tránh chà hay đụng vào mắt. Cũng tránh để bụi hay nước xà phòng dính vào mắt. Không được bơi; không sử dụng bình nước nóng, đi xông hơi hay spa. Điều này là do có một vết thương nhỏ trong mắt của bạn, và bạn cần ngăn chặn nó bị hỏng.

Cho dù vết thương của bạn nhỏ như thế nào, bản thân bạn nỗ lực tránh làm tổn thương nhiều nhất có thể. Cố gắng không cúi xuống, mang vác vật nặng hay tập thể dục mạnh. Để việc chạy marathon 10km đến một vài tháng sau và giảm việc ẳm em bé trong vòng 2 – 3 tuần. Hãy để mắt lành lại.

Bạn có thể nhận thấy rằng kính đang đeo trước kia không còn đúng nữa sau phẫu thuật. Điều này là do năng lượng của mắt phẫu thuật đã thay đổi do phẫu thuật. Thường năng lượng của mắt phẫu thuật sẽ ổn định sau 1 tháng phẫu thuật, đã đến lúc bạn nên đo lại mắt để thay đổi mắt kính mới.

Tránh lái xe hơi hay motorbike cho đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng thị lực của bạn đã tốt.

Thuốc và chế độ ăn uống

Trong vòng một vài tháng đầu, vui lòng vệ sinh mắt phẫu thuật nhẹ nhàng với nước rửa saline và bông rửa mà bạn được cung cấp. Bạn có thể tiếp tục vệ sinh mắt với nước nấu sôi để nguội và sử dụng gạc cotton sau đó.

Vui lòng sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc như đã hướng dẫn, thậm chí khi bạn cảm thấy rằng mắt bạn đã ổn. Không nhỏ bất cứ gì vào mắt của bạn ngoại trừ thuốc nhỏ đã chỉ định. Luôn rữa sạch tay trước khi nhỏ mắt.

Giữ thuốc nhỏ mắt và thuốc như đã chỉ định. Không giữ chúng lâu hơn thời gian cho phép theo hướng dẫn bởi vì chúng có thể bị hư.

Lắc chai thuốc nhỏ mắt trước khi dùng. Nghiêng đầu bạn ra sau, nhìn lên và kéo mi mắt dưới xuống. Chỉ nhỏ 1 giọt vào mắt, tránh tiếp xúc với lông mi. Đợi 5 phút trước khi nhỏ thêm 1 giọt khác.

Bạn có thể ăn uống như thường lệ. Không kiêng cữ ăn sau phẫu thuật cườm. Bất cứ chế độ ăn nào trước phẫu thuật nên được tiếp tục.

Khi nào tôi sẽ gặp lại bác sĩ sau phẫu thuật?

Bạn nên quay lại tái khám một ngày sau phẫu thuật. Lịch hẹn tiếp theo thường là 1 tuần và 1 tháng sau phẫu thuật. Nên giữ tất cả lịch tái khám thậm chí nếu bạn cảm thấy tình trạng đã ổn và thị lực tốt.

Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Đừng do dự trong việc liên lạc với chúng tôi nếu bạn trãi qua những triệu chứng sau:

  • Đau mà không đỡ sau khi dùng thuốc
  • Thị lực kém đi
  • Chảy dịch nhiều ở mắt phẫu thuật.
  • Bất thình lình mắt bị chói và nhòa.