Chắp: nguyên nhân và cách điều trị

chắp lẹo Cao Thắng

Chắp là chứng sưng phù không gây đau trên mi mắt và thường xuất hiện ở trên hoặc dưới mi mắt. Chắp là biến chứng của lẹo trong đã được điều trị nhưng không lành và xẹp hẳn, những vết sưng phù mi mắt này hình thành xung quanh tuyến dầu bên trong mi, có thể gây sưng, đỏ mi mắt.

Chắp hình thành do mủ và tuyến dầu (lipid) bị tắc nghẽn, tuyến dầu có nhiệm vụ giúp bôi trơn mắt. Trong nhiều trường hợp, chắp có thể tự hết khi chúng ta chườm ấm hoặc matxa nhẹ nhàng lên mi mắt.

Nhưng một số trường hợp, chắp do viêm nhiễm sẽ kéo dài trong vài tuần và sưng to dần trở nên kém hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Chắp với kích thước lớn có thể đè lên giác mạc, tạm thời gây ra loạn thị và mờ mắt.

Nguyên nhân gây chắp?

Thông thường không biết được nguyên nhân gây ra chắp. Các yếu tố nguy cơ bao gồm viêm bờ mi và rosacea. Những người bị bệnh rosacea – đặc trưng bởi da mặt bị mẩn đỏ và sưng tấy dưới da – dễ mắc một số vấn đề về mắt như viêm bờ mi và chắp.

Rosacea có thể ảnh hưởng đến mi mắt, màng ngoài mỏng của mắt ( kết mạc), bề mặt trong của mắt (giác mạc) và lòng trắng của mắt ( củng mạc). Rosacea ảnh hưởng đến mắt và các mô xung quanh được gọi là rosacea mắt. Nguyên nhân của rosacea có thể khó xác định, mặc dù môi trường sống và khuynh hướng di truyền là những yếu tố có thể xảy ra. Một số vi sinh vật sống trong hoặc gần chân lông mi cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm quanh mắt.

Cách điều trị chắp?

Nếu phát hiện chắp, hãy đến bác sĩ nhãn khoa thăm khám và điều trị vết sưng phù trên mi mắt. Ngoài việc hướng dẫn chườm ấm lên mi mắt, giúp điều trị vết sưng phù thì bác sĩ còn có thể kê đơn thuốc bôi. Nếu dễ bị viêm bờ mi, thì cần hướng dẫn cách vệ sinh bờ mi thường xuyên.

chắp vs lẹo

Phân biệt giữa Chắp và Lẹo.

Trong một số trường hợp, thuốc uống cũng được khuyến nghị làm giảm yếu tố nguy cơ gây chắp. Các loại thuốc uống thường được kê toa cho bệnh viêm bờ mi và rối loạn chức năng tuyến meibomian là thuốc kháng sinh như doxycycline.

Thuốc kháng sinh bôi và uống thường không hiệu quả như các phương pháp điều trị trực tiếp cho chắp, không có thành phần lây nhiễm sẽ đòi hỏi phương pháp tiếp cận này.

Các vết sưng phù mi mắt nhỏ, không dễ thấy có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, một số tắc nghẽn gây ra chắp sẽ không tự hết. Những điều này có thể khiến các vết sưng mi mắt dai dẳng hoặc thậm chí phát triển lớn hơn.

Trong trường hợp chắp kéo dài, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị điều trị bằng cách rạch chắp. Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để làm tê khu vực này trước khi rạch một đường nhỏ, thường là từ bên dưới mi mắt để loại bỏ vết sưng mí mắt mà không để lại sẹo.

Một thủ thuật khác liên quan đến việc điều trị chắp là tiêm corticosteroid. Một tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêm steroid là làm sáng vùng da xung quanh, có thể gặp nhiều vấn đề hơn ở những người da sẫm màu.

Trong trường hợp chắp nổi lên lại ở vị trí cũ của mí mắt hoặc có biểu hiện đáng ngờ, mô bị loại bỏ có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để loại trừ sự phát triển của ung thư. May mắn thay, hầu hết các vết sưng trên mi mắt là lành tính và vô hại.


»» Điều trị bệnh đau mắt đỏ không phải ai cũng biết

»» Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ)-Triệu chứng và cách điều trị.

»» Ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ

»» Bệnh chảy nước mắt sống do tắc nghẽn lệ đạo.

»» Những điều cần biết về lé mắt (lác mắt)