Chọn kính mắt cho con trẻ như thế nào?

Chọn đúng loại kính và đeo kính đúng cách sẽ giúp con trẻ nhìn tốt nhất.

 

TẬT LÁC MẮT DO ĐIỀU TIẾT Ở TRẺ

– Tật lác do điều tiết xảy ra khi trẻ tập trung nhìn vào các vật ở cự ly gần.

– Khi bị lác do điều tiết, trẻ nên đeo kính để có thể tập trung nhìn và chỉnh mắt thẳng tốt hơn. Trẻ có thể chọn không đeo kính một khi trẻ vẫn có thể nhìn tốt.

– Tuy nhiên đeo đúng loại kính sẽ có thể chỉnh tật lác do điều tiết. Do đó phụ huynh nên thường xuyên khuyến khích trẻ đeo kính, nhất là giai đoạn đầu khi trẻ mới bị lác.

Vậy, nên chọn kính mắt cho con trẻ như thế nào là đúng?

  • GỌNG KÍNH

– Chọn gọng kính có đệm sống mũi thích hợp với trẻ, đặc biệt là trẻ có mũi thấp.

– Tránh chọn gọng quá tròn trong trường hợp loạn thị nặng vì tròng kính có thể tự xoay, dẫn đến góc nhìn bị thay đổi và hình ảnh nhìn bị mờ.

– Tránh chọn gọng kính rộng cho trẻ bị cận thị vì tròng kính to sẽ dẫn đến sự méo mó ngoại vi, dẫn đến hình ảnh nhìn bị mờ.

– Nếu da trẻ nhạy cảm, dễ bị dị ứng, hãy chọn gọng kính nhựa hoặc gọng không xi mạ.

– Hãy dẫn trẻ đến hiệu kính để điều chỉnh lại gọng kính khi không thẳng hay trẻ thấy không thoải mái khi đeo. Nếu trẻ rất hiếu động thì nên dẫn trẻ đến hiệu kính để kiểm tra kính thường xuyên hơn.

– Đối với trẻ đang tập đi, trẻ thích nằm chơi hay nằm uống sữa, nên chọn gọng kính làm bằng các chất liệu mềm như nhựa và có gắn thêm một dây nối giữa hai đuôi càng kính vòng ra sau đầu để giữ cho kính cố định trên mắt trẻ, giúp trẻ thấy thoải mái hơn.

  • TRÒNG KÍNH

– Để đảm bảo an toàn cho trẻ, hãy chọn tròng kính bằng nhựa thay vì bằng thủy tinh.

– Đối với trẻ yêu thích thể thao, nên chọn tròng kính chống tác động, chẳng hạn như tròng kính bằng nhựa tổng hợp.

– Đối với mắt trẻ đang được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt astropine, nên chọn tròng kính đổi màu cho trẻ vì khi tiếp xúc với tia cực tím UV, tròng kính sẽ chuyển màu tối hơn để bảo vệ trẻ không bị chói mắt.

– Đối với trẻ đeo kính hai tròng, phải chú ý rằng hai nửa dưới của tròng kính là để nhìn vật thể gần như đọc, viết, vẽ …

4 ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ CHỌN KÍNH VỪA VẶN THOẢI MÁI CHO TRẺ

         1. Cầu mũi

Gần như trọng lượng của kính đều tựa trên cầu mũi của trẻ. Gọng kính có hai miếng đệm mũi bằng silicon và điều chỉnh được sẽ giữ hai tròng kính cố định và giúp trẻ thấy thoải mái.

  2. Càng kính

Hai càng kính không nên ôm chặt vào hai bên thái dương của trẻ, vì có thể tạo ra các dấu đỏ, gây dị ứng hoặc gỉ kim loại nếu càng kính được làm bằng kim loại. Càng kính cách một khoảng nhỏ 5mm là tốt nhất.

3. Miếng đệm tai

Phần đuôi càng kính nên cong và ôm vừa vặn vào phía sau vành tai. Nếu càng kính quá chặt sẽ gây các vết ấn đỏ hoặc có thể là vết cắt, gây cảm giác đau. Còn nếu quá rộng thì càng kính sẽ dễ dàng tuột ra khỏi vành tai. Có thể gắn vào đuôi càng kính những miếng silicon để tạo sự thoải mái và an toàn khi đeo.

4. Kích thước gọng kính

Không nên chọn gọng kính quá to hoặc quá nhỏ so với khuôn mặt của trẻ.