Chương trình Bí quyết sống khỏe kì I: Chế độ dinh dưỡng giúp chăm sóc mắt ở người cao tuổi

Thời gian và lão hóa làm cơ thể con người nói chung, đặc biệt là sức khỏe của đôi mắt bị suy giảm một cách đáng kể. Bên cạnh việc chăm sóc mắt đúng cách với chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý thì dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ vào việc duy trì sức khỏe đôi mắt.

Chương trình Bí quyết sống khỏe phát sóng ngày 24-03-2016 trên đài truyền hình Vĩnh Long với sự tư vấn của Bs.CKI Nguyễn Thị Xuân Hương – Bệnh viện Mắt Quốc Tế Cao Thắng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng giúp chăm sóc mắt ở người cao tuổi.

Quá trình lão hóa sức khỏe của đôi mắt diễn ra như thế nào đối với người lớn tuổi và để lại hậu quả ra sao?

Đôi mắt cũng giống như cơ thể của chúng ta, có quá trình lão hóa, từ khoảng 40 tuổi trở đi sẽ xuất hiện tình trạng lão hóa:

– Thứ nhất: Ở vùng mi mắt, lão hóa có thể gây ra tình trạng chảy xệ, sa da mi, hẹp da mi … Mi dưới có thể gây lệch mi, tình trạng khô mắt.

– Thứ hai: Việc điều tiết cũng giảm dần theo tuổi gây ra tình trạng lão thị

– Thứ ba: Ở thủy tinh thể gây ra bị đục thủy tinh thể do tuổi già. Đây là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể chiếm đa số của người già.

– Thứ tư: Ở võng mạc, gây ra tình trạng lão hóa như thoái hóa hoàng điểm do tuổi, bệnh lý này thường gặp ở các nước phát triển chủ yếu xảy ra ở võng mạc trung tâm hay gọi là hoàng điểm hay điểm vàng.

Tại sao vấn đề dinh dưỡng được xem là vấn đề quan trọng đối với người cao tuổi?

Dinh dưỡng rất quan trọng với cơ thể của chúng ta, nó không chỉ quan trọng ở giai đoạn lão thị mà nó rất quan trọng với lứa tuổi nhỏ và những người làm việc tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại nhiều. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng khi còn nhỏ sẽ tốt hơn việc chờ đến tuổi lão hóa.

Dinh dưỡng nào là tốt cho mắt?

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra những dưỡng chất như: Vitamin A, B2, Lutein, Astaxanthin, Cao việt quất … đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của mắt.

– Vitamin A là thành phần thiết yếu của sắc tố võng mạc, nếu thiếu Vitamin A sẽ dẫn đến hiện tượng quáng gà và nặng hơn nữa có thể bị viêm loét giác mạc và có nguy cơ mù lòa cao.

– Vitamin B2 giúp cải thiện cận thị tiến triển.

– Cao việt quất: có tác dụng chống Oxy hóa, làm tăng sức bền của thành mạch, tăng cường tia tuần hoàn ở võng mạc.

– Lutein: thuộc nhóm carotein cần thiết cho quá trình xử lý hình ảnh và sự phát triển của thần kinh thị giác tốt hơn.

– Astaxanthin: cũng thuộc nhóm carotein, có sắc tố thẫm giúp cho quá trình chống oxy hóa mạnh nhất, giúp phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể.

vitamin C_045

Thuc-pham-co-loi-cho-mat

Những chất dinh dưỡng có hàm lượng cao tốt cho mắt có trong thực phẩm nào?

– Vitamin A: cà rốt, khoai lang, bí đỏ, sữa tươi …

– Vitamin B2: có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, sup lơ, măng tây, trái cây (chuối, táo, lê) và các loại ngũ cốc …

– Lutein: sữa, trứng gà, gấc, ngô …

– Astaxanthin: cá hồi, tôm, cua, men bia và trong vi tảo lượng …

Việc cung cấp dinh dưỡng cho mắt qua bữa ăn hàng ngày như thế nào?

– Ưu điểm: khi người nội trợ hiểu biết về dinh dưỡng sẽ giúp cho việc nấu ăn tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe mắt nói riêng.

– Nhược điểm: Người nội trợ phải biết cách chế biến món ăn như thế nào để khi thưởng thức sẽ không mất đi chất dinh dưỡng cho cơ thể và mắt của chúng ta và để cơ thể hấp thu tối đa những thực phẩm tự nhiên đó.

Lời khuyên của bác sĩ cho đôi mắt khoẻ đẹp và chậm quá trình lão hóa?

TGK_9567

Loi-khuyen-cua-bac-si-trong-viec-cham-soc-mat

– Để có một đôi mắt khỏe đẹp chúng ta cần có một thói quen tốt là làm việc khoa học trong môi trường ánh sáng đầy đủ, tư thế ngồi làm việc với máy tính cần thẳng lưng và có chế độ nghỉ ngơi cho mắt đúng cách, ví dụ: làm việc khoảng 1h cho mắt nghỉ ngơi khoảng 15 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra xa về vô cực.

– Ở người lớn tuổi thường có những bệnh như tiểu đường, cao huyết áp chúng ta phải theo dõi và điều trị ổn định bệnh lý toàn thân kèm theo kiểm tra mắt thường xuyên 6 tháng 1 lần, hoặc tối thiểu 1 năm nên đi kiểm tra mắt 1 lần, để sớm phát hiện và điều trị một cách hợp lý.

Ngoài ra cần có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp chúng ta có một đôi mắt sáng, khỏe.