Có thể biết tình trạng sức khỏe qua việc khám mắt

Ông Robert Waters 78 tuổi, là nhà môi giới bất động sản đã nghỉ hưu đến khám mắt tại phòng khám ở bang Nashville, Tennessy. khám mắt định kỳ hằng năm, và với kết quả mà ông không hề mong đợi– phải đi khám bệnh tim khẩn theo lời khuyên của Bác sỹ nhãn khoa Rebecca Taylor, bệnh viện Nashville Vision Associates. Bác sỹ Rebecca nói “Tôi khám mắt bằng kính hiển vi, thấy một cục máu nhỏ trong mạch máu võng mạc của ông “. Sau đó Ông Robert đã khám tim và kết quả cho thấy có khối động mạch cảnh gây tắc nghẽn, có nghĩa là tiềm ẩn nguy cơ đột quy rất cao.

Khám mắt

Bác sỹ Nguyễn Thị Mỹ Dung, khám mắt cho bệnh nhân tại Bệnh Viện Mắt Cao Thắng

Việc khám mắt có thể cứu sống mạng người

Việc khám mắt cho biết được nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn của bệnh tim và các bệnh khác, đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn mà còn cho biết tình trạng sức khỏe của toàn thân. Thông qua việc khám mắt có thể phát hiện ra các bệnh như:Tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh lý có khả năng tự miễn dịch, các bệnh lây qua đường tình dục và ung thư. Bác sỹ Taylor nói “Mọi người có thể không biết các bệnh lý này, trong một số trường hợp, thông qua việc khám mắt có thể là việc cứu sống mạng mình”.

Đó là lý do tại sao đôi mắt là nơi duy nhất trên cơ thể mà qua đôi mắt, bác sỹ có thể nhìn xuyên suốt đến các mạch máu, dây thần kinh và kết nối các mô. Bời vì mắt có mô giống như các mô khác trong cơ thể, nhưng ở dạng thu nhỏ, và mắt là một cơ quan quan trọng trong hệ thần kinh của chúng ta, các điểm bất thường trong mắt có thể là dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi bất thường trong các bộ phận khác của cơ thể.

Bác sỹ Taylor nói “Có mối liên hệ giữa đôi mắt và toàn cơ thể thông qua xét nghiệm máu, các mạch máu và những kết nối thần kinh. Đôi mắt có thể phản ánh được bệnh lý của các tổ chức ở xa mắt”.

Chẳng hạn: một bác sỹ nhãn khoa thường phát hiện ra bệnh tiểu đường thông qua việc nhỏ giãn mắt – bác sỹ sẽ nhìn thấy các thay đổi hoặc các tổn thương các mạch máu võng mạc, được biết đến trong bệnh lý võng mạc tiểu đường.

Trong một số trường hợp, các bệnh lý có thể thấy rõ trong mắt trước khi đi xét nghiệm đường trong máu. Nhờ phát hiện sớm thông qua khám mắt, các bệnh về tiểu đường phát hiện sớm có thể tránh được mù lòa và các biến chứng nghiêm trọng khác.

 Mất một phần thị lực có thể là triệu chứng của bệnh lý glocom (bệnh cườm nước), ngoài ra cũng có thể cho biết nhiều vấn đề nghiêm trọng khác đằng sau đôi mắt của mọi người. Đôi mắt có thể cho Bác sỹ hướng đến các bệnh lý trong não, đột quỵ, chấn thương đầu, khối u hoặc bị xuất huyết não.

Có nên khám mắt định kỳ và mong muốn kết quả ra sao?

Viện nghiên cứu nhãn khoa Hoa Kỳ khuyên chúng ta nên khám mắt tổng quát trước hoặc vào tuổi 40. Nếu bạn có bệnh lý về mắt hoặc có triệu chứng, hoặc có nguy cơ  như tiểu đường, huyết áp cao hoặc tiền sử bệnh lý mắt của gia đình, bạn nên khám mắt bởi bác sỹ nhãn khoa, kể cả khi bạn dưới 40 tuổi. Qua khám mắt, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn biết là bao lâu bạn trở lại tái khám.

Việc khám mắt tương đối đơn giản và quy trình khám cũng thoải mái và chỉ mất khoảng 45 – 90 phút. Bác sỹ sẽ kiểm tra:

  • Tiểu sử bệnh án
  • Thị lực
  • Đồng tử (con ngươi)
  • Thị lực
  • Vận nhãn
  • Toa kính
  • Nhãn áp
  • Bán phần trước
  • Võng mạc và thần kinh thị

kham mat benh vien mat cao thang

 Phòng khám võng mạc tại Bệnh Viện Mắt Cao Thắng

Khám mắt diễn ra như thế nào?

Khi bác sỹ nhãn khoa khám mắt và phát hiện có dấu hiệu bất thường đến các bệnh lý liên quan khác, bác sỹ nhãn khoa sẽ giới thiệu bạn đến các bác sỹ nội khoa để khám và kiểm tra xét nghiệm.

Bác sỹ Taylor đã giới thiệu Ông Robert Waters đến bác sỹ khám tim để siêu âm đo điện tâm đồ và phát hiện tâm thất của Ông Robert  bị  tắc nghẽn 90%. Nếu không chữa trị, thì sẽ dẫn đến tình trạng nghẽn mạch máu, làm cho máu không chạy lên não được và sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trong vòng vài tuần, Ông Robert Waters đã được phẫu thuật tim thành công và ông ấy trở lại sinh hoạt làm việc bình thường và có một số lời khuyên chia sẽ: “ Tôi không biết là bác sỹ có thể nhìn thấy được có dấu hiệu bệnh lý tim qua kiểm tra mắt của tôi và tôi không nghỉ rằng mọi người đều biết điều nầy. Hãy đi khám mắt vì không chỉ là khám mắt của bạn mà khám mắt có thể cho biết thêm các bệnh lý khác liên quan đến toàn bộ cơ thể của bạn.”

 Nguồn: Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ, Bác sỹ Rebecca Taylor.