Trẻ em cần được phát hiện sớm tật khúc xạ và các bệnh tất khác để mau chóng khôi phục thị lực và tránh các biến chứng có thể dẫn đến nhược thị, lé và các tật khác về sau. Các vấn đề về mắt của trẻ em được theo dõi thường xuyên tại đây: Cận thị, nhược thị, lé và bệnh tật bẩm sinh khác.

  • Bao lâu thì trẻ em cần phải đo khám mắt?

– Hiệp hội khúc xạ ở Mỹ khuyến cáo rằng thậm chí khi không có triệu chứng nào về khúc xạ hay các vấn đề về thị lực học đường, con bạn cũng nên có một cuộc kiểm tra mắt vào lúc 6 tháng tuổi và lặp lại ở tuổi thứ 3, 5 và thứ 6 (chỉ trước khi vào lớp học đầu tiên). Sau đó, con của bạn nên có các cuộc kiểm tra mắt hàng năm ( hay mỗi 2 năm nếu mắt bình thường).

  • Tại sao trẻ em cần phải kiểm tra mắt?

– Một cuộc kiểm tra mắt toàn diện trước khi bắt đầu đi học có thể giúp cho việc phát hiện và điều trị sớm các các tật khúc xạ để tránh làm ảnh hưởng đến việc học tập của con bạn. Trong khoảng thời gian những năm mẫu giáo và bắt đầu đi học, thị lực trẻ nhỏ phát triển dần dần cùng với các bộ phận khác trên cơ thể, do đó kính đeo khúc xạ cũng thay đổi theo. Kiểm tra mắt hàng năm cho phép mắt của bé được chăm sóc tốt hơn tùy theo các bệnh lý đang có cũng như đảm bảo kính đeo khúc xạ hay kính sát tròng vẫn còn đúng và phù hợp với độ khúc xạ của mắt.

image description

Các vấn đề về mắt của trẻ em thường gặp:

+ Cận thị: Trẻ bị cận thị chỉ có thể nhìn các đồ vật ở gần, nhưng khó có thể nhìn rõ các vật ở khỏang cách xa.
+ Viễn thị: Trẻ bị viễn thị khó có thể nhìn vật ở gần. Nếu để nặng có thể dẫn đến lé.
+ Loạn thị: Là bệnh về mắt làm cho các vật thể ở xa hay ở gần đều bị nhòe hay biến dạng.
+ Nhược thị: Là vấn đề thị lực trong đó một mắt yếu hơn mắt còn lại. Nhược thị không thể chữa trị bằng kính gọng hay kính sát tròng mà phải cần băng mắt để làm khỏe con mắt bị yếu.
+ Lé: Là 2 mắt lệch hay không cùng một đường thẳng với nhau. Lé mắt có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như bệnh loạn thị nặng hay các vấn đề về điều khiển vận động của các cơ mắt. Bác sĩ có thể băng mắt khỏe hơn để làm mắt bị yếu sẽ mạnh trở lại, hay đeo kính được chỉ định và tập các bài tập về mắt.
+ Cườm nước: Một số bệnh có thể đe dọa thị lực bởi có thể làm phá hủy các dây thần kinh chính ở mắt gây ra bởi làm tăng áp suất nội nhãn bên trong mắt. Đôi khi, có các bé sinh ra đã có cườm nước, còn một số khác bệnh tiến triển khi còn trẻ.
+ Cườm khô: Sự mờ đục của thủy tinh thể có thể được gây ra bởi bệnh tiểu đường hoặc là do chấn thương đến mắt. Vài trẻ sinh ra đã có cườm khô.
+ Các bệnh về mắt bẩm sinh khác.