Điều gì làm cho độ cận liên tục tăng nhanh?

phương pháp kiểm soát cận thị ở trẻ_

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ của mắt. Ở mắt cận thị, ánh sáng đi vào và hội tụ tại một điểm trước võng mạc, khiến  người cận thị gặp khó khăn trong việc nhìn xa. Cận thị có thể được điều chỉnh bằng kính gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Cận thị nặng là gì?

Cận thị nặng hay cận thị bệnh lý hay cận thị thoái hóa là tên gọi chung của những trường hợp cận thị hơn 6.00 độ, thường xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ và độ cận tăng nhanh liên tục cho đến tuổi trưởng thành.

Cận thị bệnh lý phần lớn do các nguyên nhân di truyền gây ra. Tật cận thị không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tuy nhiên cận thị bệnh lý với tốc độ tiến triển nhanh (độ cận trung bình tăng ≥0.75D/năm) có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây mất thị lực ví dụ như: bong võng mạc, thoái hóa võng mạc, lỗ hoàng điểm, tăng nhãn áp,…v

Điều gì làm cho độ cận liên tục tăng nhanh?

Các nghiên cứu cho rằng cận thị có thể do di truyền, bẩm sinh, do nhìn gần quá nhiều liên tục và thường xuyên trong giai đoạn mắt đang phát triển, đeo kính thiếu độ trong thời gian dài, sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều… song vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định được nguyên nhân gây ra cận thị và tăng cận.

Tuy nhiên hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng tình có mối quan hệ mật thiết giữa việc tăng cận và việc trẻ thiếu thời gian vui chơi, sinh hoạt ở ngoài trời. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho các bật phụ huynh có con cái cận thị tăng nhanh là “hãy cho trẻ ra ngoài vui chơi thay vì đưa ipad để giữ trẻ ngoan ngoãn ngồi yên”.

thị lực ở người cận thị

Kiểm soát cận thị là gì?

Kiểm soát cận thị là quá trình sử dụng các phương pháp kiểm soát cận thị nhằm làm chậm tiến trình tăng cận ở những trẻ có độ cận gia tăng nhanh.

Cần hiểu rõ rằng các phương pháp này chỉ giúp làm chậm tiến trình tăng cận, chứ không hoàn toàn chặn đứng cận thị.

Đây là một lĩnh vực còn khá mới mẻ nhưng nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh trong quá trình kiểm soát độ cận tăng quá nhanh ở con em mình. Hiện tại, có 4 phương pháp kiểm soát cận thị cơ bản sau:

1. Thuốc nhỏ mắt atropine liều thấp

Đây là một trong những phương pháp kiểm soát cận thị được dùng phổ biến cho trẻ nhỏ tuổi cho kết quả tốt, tính an toàn cao và hạn chế tối thiểu tác dụng phụ. Thuốc Atropine 0.01% được nhỏ một ngày một lần, mỗi lần một giọt cho từng mắt trước khi đi ngủ . Trẻ vẫn tiếp tục đeo kính gọng hay kính áp tròng để đạt thị lực tối ưu vào ban ngày.

2. ORTHO-K (Orthokeratology)

Ortho-K là một loại kính áp tròng cứng được thiết kế đặt biệt được đeo vào ban đêm để điều chỉnh tật khúc xạ. Ưu điểm lớn nhất của kính là khả năng chỉnh hình giác mạc. Trẻ đeo kính suốt thời gian đi ngủ sau đó tháo kính ra khi thức dậy và trẻ có thể nhìn rõ mà không cần phải đeo kính gọng hay phẫu thuật.

phương pháp kiểm soát cận thị ở trẻ_
Hoạt động ngoài trời và kiểm tra mắt định kỳ cũng giúp làm chậm gia tăng độ cận ở trẻ em hiệu quả.

3. Kính áp tròng đa tròng

Kính áp tròng hai tròng là loại kính áp tròng có công xuất khác nhau ở vùng nhìn gần và vùng nhìn xa.

Trước đây kính thường được dùng để điều trị lão thị, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tính năng mới của chúng trong việc kiểm soát tăng cận.

Trẻ được đeo kính áp tròng để điều chỉnh cận thị đồng thời giảm sức điều tiết với một độ add bổ sung ở tròng đọc khi nhìn gần.

4. Kính gọng hai tròng Executive

Tương tự với kính áp tròng, kính gọng hai tròng trước đây thường được dùng cho người lão thị (hay còn gọi là kính đọc sách) giờ đây được sử dụng cho trẻ em nhằm kiểm soát cận thị.

Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này được đánh giá là không cao như ở kính áp tròng.


»» Kính áp tròng dành cho trẻ em

»» Ortho-k, kính tiếp xúc điều trị tật khúc xạ

»» Các phương pháp kiểm soát cận thị

»» Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ

»» Có thể biết tình trạng sức khoẻ qua việc khám mắt