Điều trị lẹo mắt nhanh chóng

trị lẹo mắt tại nhà
Mặc dù hầu hết lẹo mềm gần mép mi mắt đều vô hại và thường tự lành sau khoảng một tuần. Nếu bạn đã từng có những nốt lẹo trên mi mắt, bạn biết chúng gây phiền toái như thế nào nếu không điều trị kịp thời.


May mắn thay, chúng tôi có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp bạn loại bỏ lẹo nhanh chóng – hoặc ít nhất là giảm bớt một số cảm giác khó chịu và sưng tấy.

Bước 1: Giữ vệ sinh mi mắt

• Vệ sinh bờ mi. Đây là đầu tiên bạn cần phải làm nếu muốn điều trị lẹo. Bạn có thể dùng xà phòng trẻ em không gây cay pha loãng đặt lên bông gòn, khăn lau hoặc bông tẩy trang. Sau đó rửa sạch mi mắt bằng nước ấm và nhẹ nhàng lau khô.

• Vệ sinh tay. Rửa tay trước và sau khi chạm lẹo, không dùng chung khăn tắm và khăn lau với người khác.

• Sử dụng bông vệ sinh. Một lựa chọn khác là dùng bông đã làm ẩm để vệ sinh mi mắt. Bạn có thể mua mặt hàng không kê đơn này ở hầu hết các cửa hàng thuốc.

• Tạm dừng trang điểm. Tốt nhất là bạn nên tạm thời dừng trang điểm mắt khi bị lẹo,vì việc che phủ có thể làm chậm quá trình hồi phục. Ngoài ra, hãy vứt bỏ dụng cụ cũ trang điểm có thể bị nhiễm bẩn.

• Đeo kính gọng, không đeo kính áp tròng. Nếu bạn cần điều chỉnh thị lực, hãy đeo kính gọng thay vì kính áp tròng cho đến khi đã chữa lành.

Bước 2: Chườm ấm, giữ ẩm

• Chườm ấm. Tăng tốc độ điều trị lẹo bằng cách chườm ấm trong khoảng 10 đến 15 phút, ba hoặc bốn lần một ngày.

• Thử bằng túi trà hoặc khăn lau. Một sô người sử dụng túi trà cho mục đích này, nhưng dùng một chiếc khăn sạch nhúng vào nước ấm (không nóng) sẽ là mẹo và dễ dàng chuẩn bị. Vắt khăn để không bị nhỏ giọt, sau đó đặt lên mắt nhắm.

• Không nặn lẹo. Mục tiêu của liệu pháp này là làm cho lẹo trồi lên, giống như mụn. Nhưng bất cứ điều gì bạn làm, đừng lo lắng và cố gắng nặn nó! Hơi ấm từ miếng gạc thường xuyên sẽ cho phép nó tự mở, chảy ra và lành lại mà không gây chấn thương cho mi mắt hoặc có thể lây lan nhiễm trùng khi nặn.

Làm thế nào để giảm khó chịu

• Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen và ibuprofen có thể không giúp tăng tốc độ điều trị, nhưng những loại thuốc này sẽ làm giảm sự khó chịu nếu nó đặc biệt khó chịu.

• Phẫu thuật: bác sĩ nhãn khoa cũng có thể giải quyết cơn đau liên quan đến lẹo trên mi mắt của bạn. Đôi khi, bác sĩ có thể chọn phẫu thuật rạch lẹo để giảm khó chịu và ngăn ngừa nhiễm trùng nghiêm trọng.

Khi nào cần thăm khám bác sĩ nhãn khoa

Mặc dù những mẹo này sẽ giúp hầu hết lẹo trên mi mắt hết khá nhanh, nhưng đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn thêm. Bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ hoặc các phương pháp điều trị lẹo khác giúp nhanh khỏi hơn.

Nếu tình trạng lẹo trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến thị lực hoặc không tự khỏi trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa để đánh giá và điều trị tại phòng khám. Trong một số trường hợp, lẹo có thể phải được bác sĩ nhãn khoa yêu cầu điều trị bằng phẫu thuật và theo dõi bằng cách áp dụng thuốc kê đơn.

Cách ngăn ngừa lẹo trong tương lai

Vệ sinh mi mắt đúng cách có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị lẹo. Vệ sinh mi mắt thật sạch trước khi đi ngủ, đặc biệt nếu bạn trang điểm mắt. Ngoài ra, nếu đôi khi bạn gặp vấn đề với bệnh viêm bờ mi, việc thực hiện các bước để điều trị nhanh chóng vấn đề mi mắt này cũng sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ sự tái phát nào.


»» Lẹo mắt: nguyên nhân và triệu chứng

»» Bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc)

»» Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ)-Triệu chứng và cách điều trị.

»» Ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ

»» Viêm bờ mi