Femtosecond Laser trong phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật đục thủy tinh thể (Phaco) là kỹ thuật phẫu thuật thông dụng nhất trên thế giới, ước tính có 19 triệu ca phẫu thuật Phaco thực hiện hằng năm, khoảng 3 triệu bệnh nhân được phẫu thuật tại Mỹ. Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) số ca phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ lên 32 triệu ca vào năm 2020 khi mà dân số thế giới sẽ tăng gấp đôi tính từ năm 2000 đến năm 2020.

Trên khắp thế giới hiện nay có khoảng 3000 phẫu thuật viên (có 1000 phẫu thuật viên tại Mỹ) đã được đào tạo bài bản. Kỹ thuật Femtosecond laser được thực hiện trong nhãn khoa vào năm 2001 như là một kỹ thuật mới để tạo vạt trong phẫu thuật LASIK, kể từ đó cũng áp dụng trong phẫu thuật Phaco (đục thủy tinh thể).

femto second cataract

Hiệp hội phẫu thuật các bệnh khúc xạ và đục thủy tinh thể Mỹ cho biết hiện nay có khoảng 29 quy trình phẫu thuật thủy tinh thể theo kỹ thuật Femtosecond laser mới, các kỹ thuật thông dụng hiện nay gồm có ReLACS ( phẫu thuật tật khúc xạ và đục thủy tinh thể bằng tia laser), FLACS (phẫu thuật Femtosecond laser đục thủy tinh thể ) và FALCS (phẫu thuật Femtosecond laser đục thủy tinh thể).

Bộ thiết bị máy Femtosecond laser là bộ máy độc đáo thiết kế dành cho các phẫu thuật viên và cũng là một thách thức tài chính để sở hữu được bộ thiết bị này. Theo cuộc nghiên cứu bởi Viện nghiên cứu Dalton, thực hiện khảo sát 1047 phẫu thuật viên, 72% xác nhận rằng điều họ quan tâm nhất là làm thế nào có đủ tài chính để sở hữu bộ thiết bị này. Họ cho biết thêm “phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng kỹ thuật Femtosecond laser hiệu quả cao, bệnh nhân hài lòng với kết quả: các bước tạo vết mổ, cắt bao trước liên tục, chẻ nhân thể thủy tinh với độ chính xác và tính đồng nhất gần như tuyệt đối. Bệnh nhân sẵn sàng chấp nhận trả thêm tiền để được phẫu thuật bằng kỹ thuật mới này”.