Hội chứng thị lực máy tính (CVS)

Làm việc với máy tính trong nhiều giờ đã trở thành một phần của ngày làm việc hiện đại.

Và chắc chắn rằng khuynh hướng làm việc hiện đại này có thể dẫn đến căng thẳng trên đôi mắt của bạn.

Các vấn đề về mắt do sử dụng máy tính được gọi là hội chứng thị lực máy tính (CVS). CVS không phải là một bệnh mắt cụ thể nào mà là tên chỉ một loạt các vấn đề về mắt như mỏi mắt và đau mắt do dùng máy tính.

Lời khuyên về mắt

Phẫu thuật mắt laser là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ khá phổ biến. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ to lớn đã được thực hiện trong lĩnh vực này.

Sau phẫu thuật tật khúc xạ, nhiều bệnh nhân cho biết rằng họ nhìn thấy tốt hơn so với bất cứ lúc nào trước đây.

Hầu hết các loại phẫu thuật tật khúc xạ sẽ định hình lại giác mạc để ánh sáng truyền qua nó được tập trung đúng vào võng mạc, giúp họ nhìn rõ.

Nghiên cứu cho thấy các vấn đề về mắt máy do sử dụng máy vi tính là phổ biến. Bệnh viện Mắt Cao Thắng, Cao Thang Eye Hospital

Nghiên cứu cho thấy các vấn đề về mắt máy do sử dụng máy vi tính là phổ biến. Không chỉ có người lớn làm việc với máy tính mới bị hội chứng thị lực máy tính mà trẻ em dùng máy vi tính hay chơi game bằng những máy trò chơi cầm tay cũng có thể gặp hội chứng thị lực máy tính, đặc biệt là nếu ánh sáng và vị trí của máy tính không đúng tiểu chuẩn.

Màn hình vi tính ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

Hội chứng thị lực máy tính tương tự như hội chứng ống cổ tay và chấn thương căng thẳng mãn tính tại nơi làm việc. Chúng xảy ra khi bạn lặp đi lặp lại cùng một chuyển động.

Cũng giống như những chấn thương căng thẳng mãn tính khác, hội chứng thị lực máy tính có thể nghiêm trọng hơn khi các bạn tiếp tục công việc đó lâu dài.

Khi làm việc với máy tính, mắt phải liên tục tập trung, di chuyển qua lại và phù hợp với những gì bạn đang nhìn thấy. Bạn có thể phải nhìn xuống giấy tờ và sau đó nhìn lên lại màn hình để gõ bàn phím, và mắt phải thích nghi với những hình ảnh thay đổi trên màn hình để tạo ra một hình ảnh rõ ràng để não phân tích.

Tất cả các chức năng này đòi hỏi các cơ mắt phải làm việc nhiều và liên tục. Làm việc trên máy tính khó khăn hơn đọc một cuốn sách, vì màn hình máy tính còn có thêm các yếu tố đi kèm như độ tương phản ánh sáng, nhấp nháy, ánh sáng chói. Bạn sẽ càng dễ dàng bị các vấn đề về mắt do làm việc với máy tính nếu bạn đã đang có một vấn đề về mắt – chẳng hạn như cận thị hoặc loạn thị.

Làm việc với máy tính càng trở nên khó khăn hơn khi bạn càng lớn tuổi do thủy tinh thể lão hóa dần. Khả năng tập trung vào những vật gần và xa bắt đầu giảm sau tuổi 40. Hiện tượng này gọi là lão thị.

Những triêu chứng của hội chứng thị lực máy tính là gì?

Không có bằng chứng nào cho thấy hội chứng thị lực máy tính gây ra tác hại lâu dài cho mắt – ví dụ như bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, việc sử dụng máy tính thường xuyên có thể dẫn đến khó chịu và đau nhức mắt.

Nếu bạn bị hội chứng thị lực máy tính, bạn có thể bị một hoặc nhiều các triệu chứng sau:

 • Nhìn mờ
 • Nhìn hai hình
 • Khô, đỏ mắt
 • Khó chịu mắt
 • Đau đầu
 • Đau lưng, đau cổ

Nếu những triệu chứng này không được điều trị, chúng có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Mẹo giúp giảm triệu chứng thị lực máy tính

Hãy thử một vài thay đổi sau đây để giúp ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng thị lực máy tinh:

 • Giảm chói. Thay đổi ánh sáng xung quanh bạn để giảm độ chói trên màn hình máy tính. Nếu một cửa sổ gần đó chiếu sáng chói trên màn hình, bạn hãy di chuyển màn hình sang hướng khác và tắt các sắc thái của máy tính cho đến khi ánh sáng chói biến mất. Bạn nên đặt một công tắc chỉnh độ sáng cho đèn chiếu sáng tổng nếu chúng quá sáng, hoặc mua một chiếc đèn bàn có thể điều chỉnh ánh sáng đều, phù hợp cho bàn làm việc của bạn. Đặt một bộ lọc ánh sáng chói trên màn hình cũng có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn
 • Sắp xếp lại bàn làm việc. Các nhà nghiên cứu thấy rằng vị trí tối ưu cho màn hình máy tính của bạn là hơi thấp hơn tầm mắt, cách mắt khoảng 20 đến 28 inch. Ở vị trí đó, bạn không cần phải căng cổ hoặc căng mắt để nhìn màn hình. Bạn nên đặt một cái giá bên cạnh màn hình máy tính để cài bất kỳ tài liệu in nào mà bạn đang làm việc. Nhờ vậy, bạn sẽ không phải nhìn lên màn hình và nhìn xuống đọc tài liệu trong khi bạn gõ bàn phím.
 • Cho mắt nghỉ ngơi. Nhìn ra xa sau mỗi 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên nhìn ra xa hoặc nhìn rảo quanh phòng trong 20 giây để mắt được nghỉ ngơi. Chớp mắt thường xuyên để giữ cho đôi mắt luôn được giữ ẩm. Nếu mắt quá khô, hãy sử dụng thuốc nhỏ dưỡng mắt.
 • Điều chỉnh máy tính. Hãy điều chỉnh các thiết lập có sẵn trên máy tính của bạn nếu bạn không thoải mái với chúng. Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, và kích thước phông chữ cho đến khi bạn tìm thấy các thiết lập tốt nhất cho thị lực của bạn.

Bạn nên đi khám mắt định kỳ. Cho bác sĩ biết nếu bạn bị mỏi mắt hoặc bị bất kỳ vấn đề gì khác về mắt mà bạn gặp trong công việc.

Có thể bạn cần đeo kính gọng hoặc kính áp tròng để điều chỉnh vấn đề về mắt do làm việc với máy tính.

Các bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp xác định xem bạn chỉ cần đeo kính mà bạn vẫn đang đeo hoặc phải đeo kính hổ trợ đặc biệt khi làm việc với máy tính.

Những loại kính này có thể là kính đơn tiêu hoặc hai tròng, hoặc kính được làm từ vật liệu ống kính màu, có thể giúp tăng nhận thức tương phản và lọc ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ để giảm các triệu chứng mỏi mắt.

Cũng nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ. Đảm bảo rằng máy tính mà trẻ đang sử dụng được đặt ở độ cao thính hợp và có ánh sáng tốt nhất để giảm chói.