Hướng dẫn bảo vệ kính áp tròng

Giữ kính áp tròng sạch

  1. Mỗi loại kính áp tròng đều có hướng dẫn chăm sóc riêng. Kính mềm loại dùng một lần cần chăm sóc ít hơn, và kính áp tròng thường thì cần chăm sóc nhiều hơn.
  2. Để tránh những biến chứng mà kính áp tròng có thể gây ra cho mắt, bạn phải thực hiện theo đúng hướng dẫn chăm sóc kính áp tròng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc, bạn hãy hỏi bác sỹ của bạn xem có thể đơn giản hóa quá trình chăm sóc không hay cần thiết bạn phải chuyển sang sử dụng kính áp tròng dùng một lần.
  3. Trước khi sử dụng kính áp tròng, bạn hãy rửa tay thật sạch. Bạn nên sử dụng xà phòng không mùi hương vì xà phòng có chứa hương thơm, dầu và dưỡng chất sẽ để lại trên tay lớp màng mỏng các chất đó và khi bạn cầm kính áp tròng những chất đó sẽ dính vào kính áp tròng và gây khó chịu hoặc làm mờ thị giác khi bạn đeo kính.
  4. Lau tay bằng khăn không chứa sợi bông.
  5. Nếu bạn sử dụng chất xịt dưỡng tóc, hãy dùng trước khi bạn đeo kính áp tròng. Bạn không nên để móng tay quá dài và hãy giữ cho móng trơn sạch để tránh tây tổn thương cho mắt và kính áp tròng.
  6. Sau khi đeo kính áp tròng vào mắt bạn hãy trang điểm mắt để tránh phấn mắt vào mắt của bạn. Bạn hãy lấy kính áp tròng ra rồi mới tẩy trang.
  7. Các loại kính áp tròng khác nhau có hướng dẫn chăm sóc và dung dịch rửa dưỡng khác nhau. Hãy luôn sử dụng dung dịch khử trùng, thuốc nhỏ mắt mà bác sỹ bạn khuyên dùng, vì có những loại dung dịch khử trùng và thuốc nhỏ mắt không phù hợp cho kính áp tròng
  8. Không được rửa kính áp tròng trực tiếp bằng nước vòi, và không bao giờ được cho kính áp tròng vào miệng để “làm sạch” chúng. Các loài vi sinh có trong nước hay nước bọt có thể gây nhiễm khuẩn hoặc làm hư kính áp tròng.
  9. Rửa lần lượt từng kính áp tròng bằng cách để kính áp tròng vào lòng bàn tay và dùng ngón tay trỏ xoa nhẹ kính. Xoa nhẹ kính áp tròng giúp loại trừ những bụi bẩn bám trên kính áp tròng.
  10. Rửa hộp dựng kính áp tròng bằng dung dịch rửa hoặc bằng nước nóng sau mỗi lần lấy kính ra và trước khi để kính lại. Sau đó để hộp khô tự nhiên. Thay hộp đựng kính sau mỗi ba tháng.