Hướng dẫn cách sơ cấp cứu mắt

Khi tai nạn xảy ra, điều quan trọng nhất là làm thế nào để biết cách xử lý tình huống. Sau đây là một vài cách sơ cấp cứu khi gặp chấn thương ở mắt

Sơ cứu khi mắt tiếp xúc với chất hóa học.

Nếu bạn bị chất hóa học dính vào mắt trong khi bạn đang đeo kính áp tròng thì bạn nên tháo kính áp tròng ra ngay, để tránh tổn thương và đau giác mạc.

  • Nếu bạn nghi ngờ có chất hóa học vào mắt, hãy bắt đầu bằng việc rửa mắt bằng nước lạnh và tiếp tục rửa trong vòng 15 phút.
  • Tiếp theo, bạn hãy đến phòng khám hay bệnh viện gần nhà để được khám mắt. Nếu có thể, bạn nên mang theo mẫu chất hóa học khi đến cho bác sỹ xem khi đi khám.

Sơ cứu khi có vật gì đó vào mắt

Nếu bạn phát hiện có một vật lạ vào mắt, bạn không nên dụi mắt.

Bạn có thể tự lấy vật đó ra nếu vật đó không ghim vào mắt bạn.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện theo các mẹo hướng dẫn sau dây:

  • Đầu tiên hãy rửa sạch tay bằng nước và xà phòng. Rửa tay sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Rửa mắt bằng nước. dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái kéo mi trên xuống vừa trùm qua mi dưới. Bạn có thể sẽ phải làm như vậy vài lần để vật lạ trong mắt có thể tự trượt ra ngoài.
  • Nếu bạn có thể nhìn thấy vật lạ trong mắt bạn, bạn có thể dùng một miếng khăn mỏng sạch và thử tự lấy nó ra. Nhẹ nhàng dùng ngón tay kéo mi trên hoặc mi dưới ra và dùng miếng khăn mỏng sạch để lau nhẹ vật lạ ra khỏi mắt. Nếu bạn không thể tự lấy ra, hãy đến ngay bác sỹ để được giúp đỡ lấy vật lạ ra.