Kỹ thuật ghép giác mạc mới

Phương pháp ghép giác mạc mới hay còn gọi là tạo hình giác mạc (Keratoplasty).

Phải cần ghép giác mạc mới, nếu giác mạc không còn tiếp nhận được ánh sáng chiếu vào mắt bởi vì giác mạc bị trầy xước hoặc bệnh lý.

Vai trò của giác mạc

Giác mạc là một màng mỏng, trong suốt, không có mạch máu; Là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, chính vì vậy nên giác mạc rất dễ bị tổn thương. Với các trường hợp mù lòa do bệnh lý giác mạc, cách điều trị duy nhất để đem lại thị lực cho bệnh nhân là ghép giác mạc nhằm thay thế phần giác mạc bị bệnh bằng giác mạc lành.

Một số nguyên nhân có thể làm tổn thương giác mạc như sau:

  • Giác mạc bị trầy do chấn thương hoặc nhiễm trùng;
  • Giác mạc hình chóp (karatoconus): giác mạc bị thoái hóa trở nên mỏng hơn và méo đi;
  • Giác mạc nội mô loạn dưỡng do di truyền (Fuchs’ dystrophy).

Giác mạc gồm có 5 lớp. Việc ghép giác mạc không phải lúc nào cũng là ghép tất cả 5 lớp.

Các phương pháp ghép giác mạc bao gồm:

Phương pháp ghép giác mạc xuyên và phương pháp ghép giác mạc lớp

Phương pháp ghép giác mạc xuyên là phẫu thuật ghép thay thế toàn bộ chiều dày giác mạc, sẽ phải mở nhãn cầu nên có thể có một số biến chứng trong mổ như xuất huyết tống khứ, tăng nhãn áp… Thời gian sống mảnh ghép giảm bị ảnh hưởng bởi phản ứng thải ghép do các dị nguyên ở biểu mô, nhu mô và nội mô. Hậu quả của thải ghép là làm chết tế bào nội mô, giác mạc trở nên mờ đục và gây giảm thị lực.

Phương pháp ghép giác mạc lớp là thay thế phần giác mạc bị bệnh, sẽ khắc phục được những nhược điểm của phẫu thuật ghép giác mạc xuyên mà vẫn đảm bảo lấy hết phần giác mạc bệnh lý.

Thị lực sau mổ sẽ phục hồi nhanh hơn và lâu dài hơn so với phẫu thuật ghép xuyên.
Việc ứng dụng kỹ thuật ghép giác mạc lớp vào thực tế điều trị sẽ là một bước tiến mới, đem lại ánh sáng cho người mắc các bệnh lý giác mạc. Tuy nhiên, bên cạnh vệc nghiên cứu, ứng dùng và không ngừng phát triển những kỹ thuật mới trong lĩnh vực ghép giác mạc, thì quan trọng nhất là nguồn giác mạc để thực hiện ghép cho người bệnh.

Tỉ lệ thành công của phương pháp ghép giác mạc mới

Các chuyên gia biết rõ về tỉ lệ thành công lâu dài của phương pháp ghép giác mạc xuyên nhưng tỉ lệ thành công của phương pháp ghép giác mạc tùy thuộc vào các vấn đề trong quy trình ghép, cần phải cải tiến thêm và điểu chỉnh. Chẳng hạn, các cuộc nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy rằng tỉ lệ thành công của phương pháp ghép giác mạc mới có thể duy trì hoạt động kéo dài ít nhất là 10 năm:

  • 89% ca thành công đối với bệnh nhân bị giác mạc hình chóp (karatoconus)
  • 73% ca thành công đối với bệnh nhân bị giác mạc nội mô loạn dưỡng (dystrophy)
  • 60% – 70% ca thành công đối với bệnh nhân bị trầy xước.

Hàng năm, có khoảng 40.000 ca ghép giác mạc mới thực hiện tại Mỹ.

Hiện Việt Nam có khoảng 300.000 bệnh nhân bị mù do các bệnh lý giác mạc cần được điều trị phẫu thuật ghép giác mạc tìm lại ánh sáng. Mỗi năm lại có khoảng thêm 15.000 người bị mù do bệnh lý giác mạc.