Lé ở người trưởng thành

Lé mắt

Lé là khi hai mắt không cân bằng và hướng nhìn về các phía khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước trong khi mắt còn lại hướng vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự không cân bằng này có thể chuyển từ mắt này sang mắt khác. Lé ảnh hưởng đến thị lực, vì cả hai mắt phải nhìn vào cùng một điểm để có thể nhìn rõ hơn.


Có 6 cơ mắt điều khiển sự chuyển động của mắt

Một cơ di chuyển mắt sang phải, một cơ di chuyển mắt sang trái. Bốn cơ còn lại di chuyển mắt lên, xuống và theo một góc. Để tập trung vào một hình ảnh, cả sáu cơ mắt phải hoạt động cùng nhau.

Nguyên nhân gây lé ở người trưởng thành

Để tập trung cả hai mắt vào cùng một tiêu điểm, tất cả các cơ ở hai mắt phải cân bằng và hoạt động với nhau. Bộ não kiểm soát các cơ này. Những người bị lé thường có vấn đề gây ảnh hưởng đến cơ mắt, các vấn đề đó có thể bao gồm:

• Các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp (bệnh Graves), bệnh nhược cơ, khối u não hoặc đột quỵ
• Tai nạn hoặc chấn thương đầu
• Tổn thương cơ mắt trong phẫu thuật mắt

Lé ở người trưởng thành hầu như xảy ra từ khi còn nhỏ. Một số khác thì mắc bệnh này muộn hơn.

Lé ở người trưởng thành ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

các-loại-lé-mắt

Các biến thể của lé mắt.

Với thị lực bình thường, cả hai mắt đều nhắm vào cùng một điểm. Bộ não kết hợp hai hình ảnh từ mắt chúng ta thành một hình ảnh ba chiều (3-D) duy nhất, cho sự sắc nét về thị lực.

Khi một mắt bị lệch, hai hình khác nhau được gửi đến não. Ở trẻ nhỏ, não bộ học cách bỏ qua hình ảnh của mắt bị lệch. Thay vào đó, não chỉ nhìn thấy hình ảnh rõ hơn đi thẳng từ mắt bình thường, dần dần trẻ sẽ sẽ đánh mất đi sự sắc nét của thị lực, cũng như mất khả năng nhận thức chiều sâu, giảm khả năng xác định khoảng cách giữa 2 vật, dễ bước hụt, vấp ngã.

Người bị lé mắt khi ở tuổi trưởng thành, lúc này, do não của họ đã học cách tiếp nhận hình ảnh từ cả hai mắt và não của họ không thể bỏ qua hình ảnh từ mắt bị lé, do vậy họ nhìn thấy hai hình ảnh riêng biệt gọi là “song thị”

Những triệu chứng lé ở người trường thành

Hầu hết triệu chứng rõ nhất là mắt không thẳng hàng. Lé ở người trưởng thành có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

• Yếu bên trong hoặc quanh mắt, hoặc cảm thấy co kéo xung quanh mắt
• Thị lực thay đổi, như nhìn thấy hai hình ( 2 hình của 1 vật thể), nhìn mờ, khó đọc hoặc mất nhận thức chiều sâu.
• Liên tục nghiêng đầu hay nheo mắt để để nhìn rõ vật.

Những triệu chứng của lé có thể liên tục, đột ngột xuất hiện rồi lại biến mất.

Điều trị lé ở người trưởng thành

Phẫu thuật lé

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất của lé. Phẫu thuật có thể điều chỉnh mắt nhìn thẳng hàng và phục hồi lại thị lực chính xác.

Thông thường, lé xảy ra khi các cơ xung quanh mắt quá cứng hoặc quá yếu. Bác sĩ nhãn khoa có thể nới lỏng, siết chặt hoặc di chuyển các cơ mắt nào đó để hai mắt xếp thẳng hàng để cùng làm việc hiệu quả với nhau.

Phẫu thuật thường được thực hiện ngoại trú tại bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật, sử dụng gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Bác sĩ nhãn khoa thực hiện một vết cắt nhỏ trong mô bao phủ mắt để tiếp cận các cơ mắt. Các cơ sau đó được định vị lại giúp hai mắt nhìn về cùng một hướng.

Điều này có thể cần được thực hiện ở một hoặc cả hai mắt. Sau khi phẫu thuật lé, trong vài ngày, bạn có thể trở lại sinh hoạt hằng ngày.

Bài tập cơ mắt

Bác sĩ nhãn khoa hướng dẫn các bài tập để giúp hai mắt hướng vào trong. Những bài tập này sẽ hữu ích nếu bạn mắc chứng “suy giảm hội tụ”. Đó là khi mắt bạn không điều chỉnh đúng cách để nhìn gần, như đọc sách hoặc làm việc máy tính.

Kính gọng có lăng kính

Lăng kính là một thấu kính trong, hình nêm, có thể bẻ cong các tia sáng vào mắt. Lăng kính có thể được gắn vào kính gọng hoặc được làm như một phần của tròng kính. Lăng kính có thể giúp một số người bị song thị nhẹ nhìn thấy một hình ảnh thay vì hai hình.

Tiêm Botulinum (Botox®)

Trong một số trường hợp, tiêm (chích) thuốc này vào mắt có thể giúp điều trị lé. Nó làm tê liệt các cơ mà khiến mắt bị lé không thẳng hàng với mắt còn lại. Hiệu quả có thể kéo dài trong vài tháng hoặc có thể cải thiện hoàn toàn lâu dài.

Không bao giờ quá muộn để điều trị lé

Bạn không phải sống chung với sự khó chịu, phiền toái của lé mắt mãi mãi. Với sự trợ giúp của bác sĩ nhãn khoa, bạn có thể tìm ra phương pháp điều trị lé thích hợp cho mình.


»» Bong võng mạc

»» Bệnh lé mắt

»» Những điều cần biết biết về lé mắt

»» Quặm mi

»» Hội chứng khô mắt