Lẹo mắt: Nguyên nhân và triệu chứng

 lẹo mắt- bệnh viện mắt cao thắng

Lẹo mắt là gì?

Lẹo mắt là một bệnh nhiễm trùng ở mí mắt gây ra một vết sưng đỏ, mềm gần bờ mi. Lẹo có hai loại:

1. Bên ngoài: là lẹo ở chân lông mi

2. Bên trong: là lẹo trong những tuyến dầu nhỏ ở bờ mi Nhiễm trùng là do vi khuẩn, có thể xảy ra ở chân mi (lẹo bên ngoài) hoặc trong một trong những tuyến dầu nhỏ ở bờ mi (lẹo bên trong)

Nguyên nhân gây ra lẹo?

Lẹo được gây ra bởi tụ cầu khuẩn. Vi khuẩn này được tìm thấy trong mũi và được truyền dễ dàng vào mắt khi bạn dụi mũi, sau đó là mắt.

Vi khuẩn có thể gây viêm hoặc nhiễm trùng nang lông mi, tuyến dầu chảy qua ống dẫn vào lông mi. Khi ống dẫn bị tắc, dầu có thể thoát ra và chảy ngược vào các tuyến. Các tuyến trở nên sưng và viêm, gây ra lẹo.

mắt bị lẹo & thường Dấu hiệu có thể nhìn thấy của lẹo là một cục u và sưng mí mắt. Triệu chứng kèm theo bao gồm:

• Đau

• Đỏ mắt

• Sưng mí mắt

• Nhạy cảm đau

• Sụp mí mắt

• Tiết dịch/ghèn đóng ở mi mắt

• Cảm giác nóng rát

Sau khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu, một mụn nhỏ sẽ hình thành và lớn dần lên tại vùng mắt bị viêm nhiễm. Thường điều này sẽ đi kèm với sưng mắt.

5 điều cần biết về lẹo mắt:

1. Lẹo mắt thường không ảnh hưởng đến thị lực

– Lẹo mắt không ảnh hưởng đến khả năng nhìn gần hoặc nhìn xa

2. Lẹo dễ lây lan.

– Khi bị lẹo , tránh để vi khuẩn lây lan sang mắt người khác vì nó có thể gây lẹo hoặc các nhiễm trùng khác cho họ.

– Để tránh vi khuẩn gây bệnh lây lan, hãy giữ cho mắt và tay sạch sẽ, không dùng chung vỏ gối, ga trải giường, khăn lau tay hoặc khăn mặt với người khác.

3. Lẹo có thể tự khỏi trong vài ngày.

– Bạn có thể làm lẹo khỏi nhanh bằng cách chườm ấm từ 10 – 15 phút, ngày 3 – 4 lần, trong vài ngày.

– Nó sẽ làm giảm đau, cồi lẹo được đẩy lên, giống như mụn. Trong hầu hết các trường hợp, lỗ tuyến dầu sẽ được mở thông thoáng, dịch tiết được dẫn lưu và tự chữa lành không cần phải can thiệp gì thêm.

– Hầu như lẹo có thể tự khỏi khi chườm ấm, nhưng một số trường hợp cần phải điều trị thuốc hoặc can thiệp bằng phẫu thuật.

4. Không nên “nặn” lẹo.

– Không nên nặn lẹo giống như mụn, vì lỗ tuyến dầu cho phép tự mở. Lẹo được hình thành bên trong mí mắt (được gọi lẹo trong) sẽ không tự vỡ và tự chữa lành. Tình trạng lẹo này phức tạp hơn, phải cần được bác sĩ phẫu thuật mở và dẫn lưu tuyến dầu bị tắc nghẽn.

– Nếu bị lẹo thường xuyên, bác sĩ nhãn khoa sẽ kê thuốc mỡ kháng sinh nhằm ngăn ngừa tái phát. Bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng miếng vệ sinh mí mắt hàng ngày, giúp làm giảm nguy cơ gây lẹo và viêm bờ mi.

5. Các vấn đề khác kèm lẹo.

– Khi bị lẹo, bạn sẽ bị chảy nước mắt, nhạy cảm ánh sáng, cảm giác cộn xốn như có dị vật bên trong mắt.

Thăm khám bác sĩ

Mặc dù hầu hết lẹo tự khỏi khá nhanh, nhưng đừng ngần ngại liên hệ bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn thêm. Bác sĩ có thể kê thuốc mỡ tra mắt hoặc các loại thuốc khác nhằm giúp điều trị nhanh hơn.

Nếu tình trạng lẹo trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến thị lực hoặc nó không tự chữa lành trong vòng một tuần hoặc kéo dài hơn, hãy đến bác sĩ thăm khám và điều trị. Trong một số trường hợp, lẹo “cứng đầu” sẽ được bác sĩ chỉ định tiểu phẫu, kèm theo thuốc bôi.


»» Xử lý dị vật vào mắt?

»» Những thói quen có hại cho mắt

»» Viêm màng bồ đào

»» Ngăn ngừa đau mắt đỏ

»» Điều trị đau mắt đỏ không phải ai cũng biết.