Loài mèo nhìn thế giới khác với tầm nhìn đầy màu sắc của con người thế nào.

Tông màu mà loài mèo nhìn được là gì? Nhà nghiên cứu nghệ thuật ảnh Nickolay Lamm đã tham vấn thông tin các chuyên gia về mắt động vật dùng thuật thôi miên trên loài mèo, để tạo ra bộ ảnh so sánh cách loài mèo “nhìn đời” khác thế nào so với mắt con người.

1

Sự khác biệt lớn nhất giữa tầm nhìn con người và loài mèo là số lượng tế bào hình nón trong võng mạc, cấu trúc nằm phía sau mắt có chứa các tế bào gọi là tế bào tiếp nhận hình ảnh, màu sắc, bộ phận này tiếp thu ánh sáng qua tế bào thần kinh mắt, sau đó não chuyển đổi các tính hiệu này thành hình ảnh mà chúng ta thấy.

Có hai loại tế bào tiếp thu ánh sáng là tế bào hình nón và tế bào hình que. Tế bào hình que cho phép nhìn sự vật trong điều kiện thiếu ánh sáng-về đêm trong khi đó tế bào hình nón được dùng phân biệt các màu sắc trong điều kiện có ánh sáng -ban ngày.

Loài mèo ( và chó) có nhiều tế bào hình que nhưng ít tế bào hình nón. Nhưng ở mắt con người thì ngược lại, đó là lý do tại sao mắt con người không nhìn rõ vào ban đêm nhưng có thể nhìn thấy rõ mọi cảnh vật đầy màu sắc vào ban ngày.

Chúng ta sẽ thấy rõ sự so sánh giữa cách con người nhìn mọi cảnh vật (ảnh phần trên) và cách mèo nhìn mọi cảnh vật (ảnh phần dưới).

Thị trường (nhìn ngoại vi) — Đây là khu vực mà mắt nhìn có thể tập trung nhìn về một điểm duy nhất bao gồm nhìn thẳng, nhìn bên trên và bên dưới và bên cạnh. Loài mèo có tầm nhìn ngoại vi 200 độ, lớn hơn so với phạm vi nhìn 180 độ của con người.

Thị lực — là khả năng nhìn rõ mọi vật khoảng cách nhất định. Mắt con người trung bình có thị lực là 10/10 trong khi đó thị lực của loài mèo chỉ khoảng từ 5/10 đến 2/10, điều này có nghĩa là mắt con người có thể nhìn thấy mọi cảnh vật trong phạm vi từ 30 đến 60m thì mèo chỉ nhìn thấy rõ trong phạm vi khoảng 6m mà thôi. Xem hình phía dưới sẽ thấy tầm nhìn của loài mèo sẽ bị mờ khi nhìn ở khoảng cách xa.

Nhìn màu sắc — Loài mèo nhìn mọi vật chỉ có màu xám xịt trong khi đó mắt con người có thể nhìn rõ tam sắc cùng lúc, điều này có nghĩa mắt con người có loại tế bào hình nón giúp nhìn thấy các màu: đỏ, xanh lá và xanh dương. Loài mèo cũng có tế bào tương tự nhưng chúng nhìn mọi cảnh vật hầu như là mù màu. Loài mèo có thể thấy các bóng màu xanh lá, xanh dương, đỏ và màu hồng nhưng các màu này lại bị trộn lẫn vào nhau, nhìn mọi cảnh vật có màu xanh lá, trong khi nhìn màu tím biến thành màu xanh dương.

Khả năng thị lực — Loài mèo dường như bị cận thị, điều này cũng có nghĩa rằng chúng không thể thấy các cảnh vật ở xa. Cận thị là nhìn rõ vật ở gần và không nhìn rõ ở xa, điều này lý giải tại sao loài mèo có khả năng săn bắt chuột hiệu quả ở cự ly gần.

Nhìn vào ban đêm — Loài mèo không thể nhìn rõ chi tiết cũng như màu sắc nhưng chúng có khả năng rất đặc biệt là có thể nhìn rõ trong bầu trời đêm bởi vì chúng có lượng tế bào hình que gấp 6 đến gấp 8 lần tế bào nhìn que trong mắt con người. chúng cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng thấp. Cấu tạo đặc biệt của mắt mèo giúp chúng dễ dàng phân biệt con mồi hoặc các đối tượng khác vào ban đêm.

2

Các tế bào đặc biệt của loài mèo giống như một tấm gương phản chiếu ánh sáng, nhờ vậy giúp cho ánh sáng giao thoa với nhau. Điều này làm cho mắt mèo ánh lên trong đêm tối.

Nhà nghệ thuật ảnh Nickolay Lamm đã tham vấn thông tin với ÔngKerry L. Ketring, DVM, DACVO thuộc Bệnh Viện Mắt Động Vật Học, Tiến sĩ DJ Haeussler, Viện Nghiên Cứu Mắt Động Vật và nhóm Bác sỹ Phẫu thuật Mắt thuộc Penn Vet thực hiện dự án này.