Mắt và não bộ

Mắt Não bộ.

Mắt hoạt động rất giống một máy ảnh. Phần trước của mắt, bao gồm giác mạc, mống mắt, đồng tử và thủy tinh thể, có chức năng tập trung hình ảnh vào võng mạc là lớp lót mặt trong của mắt. Võng mạc có tính chất nhạy sáng và hoạt động như phim của máy ảnh. Võng mạc nắm bắt hình ảnh, gửi thông tin đến não bộ để xử lý thông qua dây thần kinh thị giác.

cameye

Giác mạc – Giác mạc là cửa sổ trong suốt ở phần trước của mắt, có chức năng ngăn không cho bụi và vi trùng bay vào mắt. Giác mạc cũng kiểm soát và hội tụ ánh sáng vào thủy tinh thể.

Mống mắt – Mống mắt là bộ phận tạo nên màu mắt, nằm ở phần trước của mắt. Đồng tử màu đen ở vị trí trung tâm hoạt động như ống kính của máy ảnh và điều chỉnh lượng ánh sáng vào trong mắt.

 Thủy tinh thể – Nằm ngay phía sau đồng tử là thủy tinh thể. Thủy tinh thể tập trung hình ảnh vào trong võng mạc. Khi có lớp mây trên thủy tinh thể, gọi là bệnh đục thủy tinh thể (cataract-cườm khô).

 Võng mạc – Võng mạc lót mặt trong của mắt, có chức năng giống như phim trong máy ảnh. Mô thụ cảm ánh sáng sẽ thu lấy hình ảnh. Võng mạc là một lớp phức hợp bao gồm hàng triệu tế bào thụ cảm ánh sáng (tiếp nhận hình ảnh) được gọi là tế bào nón tế bào que.

 Dây thần kinh thị giác – Hình ảnh được tiếp nhận sau đó sẽ được chuyển đến não qua dây thần kinh thị giác.

Não – Não xử lý hình ảnh được tiếp nhận từ mắt. Bạn không nhìn bằng mắt mà là nhìn bằng não. Vì cả hai mắt cùng hoạt động thu nhận thông tin nên có thể xảy ra trường hợp một mắt bị mất thị lực mà không phát hiện ra. Nếu cả hai mắt đều bị tổn thương, não sẽ tự dựng lên các hình ảnh bằng cách cố gắng ý thức về hình ảnh đa bị méo mó mà não tiếp nhận. Quá trình này được gọi là hình ảnh ảo giác.

 Dịch kính – Nhãn cầu chứa đầy một chất dịch nhầy trong suốt, được gọi là dịch kính (thủy dịch), có tác dụng duy trì hình dạng của nhãn cầu.

Dịch kính được sản xuất ở thế mi và được dẫn lưu qua ống schlem. Khi đường dẫn lưu này bị tắc, sẽ xuất hiện bệnh glaucoma (glaucoma -cườm nước).

Để được khám, chuẩn đoán, điều trị chính xác, an toàn, hiệu quả. Vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây.