Ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ

bệnh đau mắt đỏ


Dưới đây là 10 lưu ý đơn giản cần thực hiện để giảm tối đa bệnh đau mắt đỏ:

  1. Đừng bao giờ chia sẽ dùng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tay hoặc khăn giấy.
  2. Che mũi và miệng khi ho, hắt hơi, dụi  hoặc sờ vào mắt.
  3. Không bao giờ được chia sẽ kính kính áp tròng đổi màu với bạn bè (color contact lenses) hoặc các loại kính áp tròng đặc biệt khác.
  4. Rửa tay thường xuyên đặc biệt khi ở trường hoặc ở nơi công cộng đông người khác.
  5. Giữ cho đôi bàn tay sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng, nước khử khuẩn nhanh…) và rửa tay thường xuyên tránh cho tay khỏi bị nhiễm khuẩn.
  6. Thường xuyên vệ sinh khu vực phòng tắm, tay vịn vòi nước và vệ sinh điện thoại cầm tay với nước rửa sát khuẩn.
  7. Trong trường hợp biết mình hay bị dị ứng theo mùa, nên khám bác sỹ để bác sỹ hướng dẫn phòng ngừa trước khi dị ứng xảy ra.
  8. Nếu có đeo kính áp tròng, phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sỹ về cách thức và vệ sinh kính áp tròng phù hợp kể cả tuân thủ chỉ dẫn sử kính áp tròng dùng một lần.
  9.  Khi đi bơi, nhớ mang kính bơi vì nước hồ bơi có thể làm cho bạn bị đau mắt đỏ.
  10. Trước khi đi tắm hoặc rửa mặt, nên tháo kính áp tròng ra, để tránh không cho vi khuẩn kẹt lọt vào phía sau kính áp tròng, gây đau mắt đỏ.

Lưu ý là bệnh đau mắt đỏ bệnh lây lan rất nhanh, cho nên khi bạn hoặc con bạn bị đau mắt đỏ nên xin phép nghỉ làm và đối với trẻ nhỏ nên xin phép cho nghỉ học để tránh lây lan cho mọi người.

 Bác sỹ chuyên khoa mắt sẽ tư vấn cho bạn khi nào sẽ trở lại làm việc hay con bạn có thể trở lại đi học – thông thường sẽ mất khoảng 3-5 ngày sau khi chuẩn đoán và điều trị.