Nhỏ và tra thuốc mắt đúng cách

Nhỏ hoặc tra thuốc trực tiếp vào mắt giúp cho thuốc tác dụng nhanh hơn.

  • CÁCH NHỎ THUỐC NƯỚC:

♦ Rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc.

Untitled
♦  Khi nhỏ thuốc, ngửa mặt, mắt nhìn lên phía trán, kéo nhẹ mi dưới xuốngUntitled 1 và nhỏ thuốc vào trong mắt. Nhắm nhẹ mắt lại, không chớp mắt nhiều để tránh cho thuốc không chảy bớt đi.
♦ Có thể ấn giữ nhẹ vùng góc trong mắt khoảng 3 phút, như thế có lợi, vì:
+ Thuốc tác dụng ở mắt nhiều hơn.
+ Thuốc không ngấm qua mũi, họng nên bệnh nhân không bị đắng miệng.
+ Thuốc không bị nuốt vào thực quản nên không ngấm toàn thân, giảm được tác dụng phụ của thuốc.

  • CÁCH TRA THUỐC MỠ:

♦ Rửa tay sạch trước khi tra thuốc.
♦ Khi tra thuốc, bệnh nhân ngửa mặt, mắt nhìn lên phía trán, người tra thuốc kéo nhẹ mi dưới bệnh nhân xuống và tra thuốc vào trong mi dưới của mắt. Dùng tay kéo mi dưới lên cho ép gần sát mi trên, giữ thuốc bên trong không bị thoát bớt ra ngoài.

–» LƯU Ý:

  • Mỗi lần nhỏ thuốc mắt bạn chỉ cần nhỏ 1 giọt duy nhất. Giọt thứ hai có thể làm trôi giọt thứ nhất hay tăng nguy cơ thuốc ngấm vào máu. Giọt thứ hai cũng thường bị tràn ra ngoài da của mi mắt, làm tăng nguy cơ dị ứng do tiếp xúc ở người bệnh. Sử dụng hai giọt thuốc còn gây lãng phí thuốc và làm tăng giá thành điều trị.
  • Nếu cần dùng cả thuốc nước và thuốc mỡ thì nhỏ thuốc nước trước, đề phòng thuốc mỡ ngăn cản sự hấp thu thuốc nước.
  • Nếu phải nhỏ vài loại thuốc nước cùng lúc, bạn có thể nhỏ thuốc nào trước cũng được, tuy nhiên cần duy trì khoảng cách tối thiểu 3-5 phút giữa các giọt để thuốc có thì giờ ngấm và không bị trôi tuột bởi giọt thuốc tiếp theo.

NHO MAT  • Sau khi vào mắt, thuốc sẽ đi qua ống mũi lệ vào mũi họng. Trong một số trường hợp, lượng thuốc  hấp thu vào máu là đáng kể, nhất là với các thuốc nhỏ mắt chẹn beta điều trị tăng nhãn áp. Vì vậy, sau khi nhỏ thuốc bệnh nhân cần nhắm mắt, đặt ngón tay trỏ ấn nhẹ vào góc trong của mắt, gần sống mũi, ấn như vậy 1-2 phút. Áp lực tại điểm này giúp làm giảm lượng thuốc trôi xuống mũi họng và lượng thuốc bị hấp thu vào máu.