Những điều kiêng kị sau khi phẫu thuật mắt cận

Sau phẫu thuật mắt cận thị bằng phương pháp chiếu tia laser (trị cận, viễn và loạn thị)  1-2 ngày thì bạn có thể quay trở lại với công việc và học tập bình thường. Tuy nhiên bạn cần chú ý các vấn đề sau:

  1. Mắt có thể cộm xốn và chảy nước mắt sau vài giờ sau mổ
  2. Rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc, trong ngày đầu mắt có thể khó mở nên dùng ngón tay kéo nhẹ mi dưới xuống để nhỏ thuốc, tránh chạm đầu lọ thuốc vào mắt.
  3. Tuyệt đối không dụi tay vào mắt trong 1 tháng đầu.
  4. Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài trời.
  5. Khi ngủ mang kính bảo vệ trong tuần đầu, tránh dụi mắt trong lúc ngủ.
  6. Không trang điểm vùng mắt ít nhất 2 tuần đầu.
  7. Tránh không để mồ hôi và xà bông vào mắt.
  8. Không đi bơi và tập thể dụng trong tháng đầu đặc biệt là tập môn thể thao đối kháng như đấm bóng, đá bóng… Ăn uống và ngủ bình thường.
  9. Hạn chế xem ti vi và làm việc máy tính trong tuần đầu tiên.
  10. Tái khám đúng hẹn và thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ.

Tái khám đúng hẹn và thực hiện theo lời khuyên của bác sỹ điều trị.Thời gian đầu sau mổ mắt nhìn gần thường chưa quen điều tiết (đọc sách, báo…) không rõ. Hiện tượng này sẽ hết sau một vài tuần. Thời gian đầu sau phẫu thuật mắt nhạy cảm với ánh sáng, bạn không nên lo lắng hiện tượng này sẽ hết trong vòng vài tuần.

Trên đây là một số kiêng kị cơ bản cần phải thực hiện, ngoài ra Bác sỹ chuyên khoa sẽ tư vấn và chăm sóc, kê toa thuốc, hướng dẫn cụ thể theo tình trạng sức khỏe hậu phẫu mắt của từng cá nhân.