NHỮNG KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI VIRUS CORONA (nCoV)

Để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV), mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Tốt nhất nên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước trong 30 giây. Trong trường hợp không có nước và xà phòng có thể thay thế bằng các dung dịch sát trùng tay nhanh có chứa cồn (ít nhất 60% cồn), súc miệng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng.

– Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Sau khi sử dụng khăn giấy phải vứt ngay vào thùng rác và rửa tay ngay lập tức.

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh bị viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở …).

– Trường hợp cần thiết tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc. Khi sử dụng khẩu trang hãy chắc chắn rằng khẩu trang phải che kín miệng và mũi, tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng. Đối với loại khẩu tran dùng 1 lần, sau khi dùng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay.

– Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh.

Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, tập luyện thể thao.

Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hoà. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa về bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tể gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng cũng như lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Đường dây nóng của Bộ Y Tế cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV: 1900 3228 và 1900 9095.

Khuyen-cao-phong-chong-ncov