Những lưu ý trong việc lựa chọn kính đối với tật khúc xạ cận thị

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh và sinh viên. Cận thị làm giảm sức nhìn, gây cản trở khó khăn trong công việc hằng ngày. Vật càng nằm ở xa bao nhiêu thì mắt người bệnh nhìn thấy vật đó càng kém bấy nhiêu. Trong tật khúc xạ cận thị thường được khuyến cáo là sẽ đeo kính. Vậy bao nhiêu độ thì cần đeo kính? Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Do-do-can-voi-khuc-xa-vien

Tình hình cận thị ở nước ta (Việt Nam) hiện nay?

Hiện nay tình trạng cận thị ở lứa tuổi học sinh sinh viên rất cao. Tỷ lệ cận thị ở thành phố lên đến hơn 50% và các vùng ven và nông thôn thì tỷ lệ này chiếm khoảng 10-15%.

Kính quan trọng và hỗ trợ như thế nào đối với người bị cận thị?

64758600

Kinh-dieu-chinh-thi-luc-cho-nguoi-bi-tat-khuc-xa

Kính là phương pháp để điều chỉnh thị lực cho những người bị cận thị nói riêng và những người bị tật khúc xạ nói chung.

Có hai loại kính là kính gọng và kính tiếp xúc (kính áp tròng). Kính gọng thì được sử dụng phổ biến hơn vì truyền thống, sự an toàn, giá cả và cách sử dụng dễ dàng hơn.

Vai trò của kính giúp cho người bị tật khúc xạ đạt được thị lực tốt, đáp ứng được nhu cầu hàng ngày trong học tập, lao động hay sinh hoạt. Đặc biệt với trẻ em và lứa tuổi dưới 12 tuổi thì kính giúp cho sự phát triển thị giác hai mắt tốt hơn nếu trẻ bị cận thị.

Ai bị cận thị thì cũng phải mang kính? Đeo kính khi độ cận là bao nhiêu?

Việc đeo kính khi bị cận thị cần thiết hoặc chưa cần thiết, việc chọn lựa đó do bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên khúc xạ quyết định.

ChildEyeCare.KE_ (1)

Lua-chon-kinh-cho-tre

Ở người lớn việc đeo kính còn tùy thuộc vào độ cận hay là thị lực không kính, nếu thị lực không kính mà đáp ứng cơ bản các nhu cầu của đời sống thì họ có thể chưa cần sử dụng kính.

Còn ở trẻ em, đặc biệt trẻ em nhỏ hơn 12 tuổi, còn trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện thị giác cho nên việc sử dụng kính là quan trọng, tùy thuộc mối tương quan giữa độ cận và độ tuổi của trẻ cũng như trẻ có biểu hiện của triệu chứng chức năng của thị giác, ví dụ như: nhìn mờ, nhìn biến dạng, nhìn hình đôi … thì trẻ sẽ được chỉ định sử dụng kính cũng như là những cách thức đeo kính có bắt buộc thường xuyên hay không thường xuyên.

Một điều nữa, cận thị kết hợp thêm với các tật khúc xạ khác như loạn thị, thì tùy độ loạn đó tương quan với tuổi, trẻ sẽ được chỉ định nên đeo kính hay không để điều chỉnh thị lực. Ví dụ trẻ có cận thị và kèm loạn lớn hơn 0.75 diop thì trẻ sẽ được chỉ định kính điều trị, đặc biệt là trẻ có tật cận thị và kèm loạn lớn hơn 1.5 diop thì độ loạn này phải được điều chỉnh hoàn toàn và trẻ bắt buộc phải đeo kính thường xuyên. Trong trường hợp trẻ bị cận thị kèm bất đồng khúc xạ lệch nhau hơn 2 diop thì cần được đeo kính điều chỉnh và đeo kính thường xuyên để ngăn ngừa xuất hiện tình trạng nhược thị.

Khi bị cận thị mà không đeo kính có làm cho độ cận nặng thêm hay không?

Việc đeo kính hay không đeo kính ở người cận thị sẽ không làm cho độ cận nặng thêm, kính chỉ là phương tiện điều chỉnh khúc xạ để người dùng có thị lực tốt chứ không phải phương pháp điều trị.

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn kính.

Khi chọn kính dù là kính gọng hay kính tiếp xúc đều có hai yếu tố:

– Thông số kỹ thuật: Thông thường các thông số kỹ thuật sau khi đi thăm khám và đo kính thì thông số kỹ thuật đã được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc kỹ thuật viên khúc xạ chỉ định. Đây không phải là yếu tố được lựa chọn của người sử dụng.

Bac-si-kham-mat-cho-tre-em

– Hình thức kính: Người sử dụng tự do lựa chọn cho mình chất liệu kính, màu sắc, kiểu dáng, tùy theo lứa tuổi, nhu cầu, sở thích mà mỗi cá nhân có thể chọn cho mình một cặp kính thích hợp nhất.

Khi sử dụng kính, bao lâu nên kiểm tra và thay kính?

Thông thường 6 tháng hoặc 12 tháng sẽ thay kính một lần. Những trường hợp đặt biệt là khi trẻ nhỏ tuổi, mắt nhạy cảm, độ khúc xạ thay đổi nhiều thì có thể tái khám 3 tháng 1 lần.

Làm thế nào để hạn chế việc tăng độ cũng như trong việc chọn kính cận cho mắt.

kids-featured-image-1024x683

Tham-gia-nhung-hoat-dong-ngoai-troi-giup-tre-han-che-viec-tang-do-khuc-xa

Việc tăng độ của mỗi cá thể đều có thể khác nhau, về số đông thì độ cận thị thay đổi và tăng nhiều nhất từ khoảng 11 tuổi  – 16 tuổi theo chiều hướng phát triển của cơ thể và nhu cầu nhìn gần. Để hạn chế việc tăng độ của trẻ em, theo một vài nghiên cứu gần đây nên tăng cường những hoạt động ngoài trời, tăng thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và giảm thời gian tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo như ánh đèn. Ngoài ra nên giảm thời gian nhìn gần hoặc cân đối thời gian nhìn gần đặc biệt là phải quản lý thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như smartphone, ipad, laptop … và một chú ý nữa là tư thế ngồi của trẻ và ánh sáng học tập sao cho mắt dễ chịu nhất.