NHỮNG THÓI QUEN CÓ HẠI CHO MẮT

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta vẫn thường có những thói quen làm ảnh hưởng xấu đến mắt mà lại không hề để ý đến.

Thường xuyên dùng máy vi tính, smartphone:

– Việc sử dụng máy vi tính, smartphone liên tục trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến thị lực của mắt giảm sút kèm theo những dấu hiệu khác như khô mắt, đau, nhức mỏi mắt …

fomo

Su-dung-smartphone-qua-nhieu-anh-huong-den-thi-luc-cua-mat

Đọc sách báo không đúng tư thế:

Young woman reading a book on train

Khong-nen-doc-sach-khi-dang-di-chuyen

– Đọc sách báo không đúng khoảng cách, nhất là khi đi tàu xe rất dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi do ánh sáng phân bố không đều và phải liên tục điều chỉnh tiêu cự để tập trung nhìn thấy chữ.

 

 

 

Xem tivi nhiều, nhất là ở điều kiện thiếu sáng:

– Trong thực tế, khi nhìn vào bất kỳ loại màn hình nào trước khi đi ngủ buổi tối bao gồm điện thoại, máy tính bảng, tivi, laptop đều không tốt cho bạn, đặc biệt là đôi mắt. Xem chúng trong bóng tối khiến các cấp độ ánh sáng thay đổi nhanh chóng, làm mắt khó thích nghi, gây ra mỏi, đau mắt, nhức đầu, khô mắt, thậm chí đỏ mắt.

Không khí ô nhiễm:

color_Banner.fw_2048x

Dung-quen-mang-kinh-mat-khi-ra-ngoai

– Khi không khí ô nhiễm sẽ khiến mắt bị cay đỏ và vẩn đục. Ngoài ra trong không khí bị ô nhiễm có chứa rất nhiều vi khuẩn có hại không tốt cho mắt.

Không sử dụng kính mát khi ra ngoài:

– Kính mát không chỉ bảo vệ cho vùng da mắt khỏi tác động của ánh nắng mà còn giúp mắt tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím hay những ánh sáng có cường độ cao, giảm thiểu cảm giác khô rát, đau và đỏ mắt.

♦ Ngoài những yếu tố trên còn có các tác nhân khác ảnh hưởng đến sức khoẻ của đôi mắt như không ngủ đủ giấc, dụi mắt quá mạnh, đeo kính áp tròng khi ngủ, lạm dụng thuốc lá và bia rượu, chế độ ăn uống thiếu cân bằng, sử dụng nhiều mỹ phẩm nhất là ở vùng mắt, …

♦ Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng trên 75% trường hợp mù lòa có thể phòng tránh nếu được chăm sóc và điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Do đó, việc kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/1 lần là cần thiết và rất quan trọng, giúp chúng ta phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh lý mắt và có hướng điều trị kịp thời.