Phẫu thuật tật khúc xạ cần lưu ý

Nếu bị cận thị, viễn thị hay loạn thị (Tật khúc xạ), bạn có thể nghĩ đến phẫu thuật Lasik. Lasik là phương pháp dùng tia laser để trị tật khúc xạ, đây lại là một phương pháp phẫu thuật rất an toàn và hiệu quả.

Theo bác sĩ của Bệnh viện Mắt Cao Thắng thì kính gọng hay kính áp tròng có thể sử dụng cho các trường hợp bị tật khúc xạ, tuy nhiên lại có một vài nhược điểm như:

– Khó khăn khi chơi thể thao, đặc biệt là bơi lội

– Kính gọng có thể gây bất tiện khi giao tiếp hoặc thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn về mặt thẩm mỹ

– Nếu cộng gộp lại chi phí cho kính áp tròng hay kính gọng, về lâu dài, thì chi phí khoảng trên 20 triệu, cũng rất hợp lý để bạn chi tiêu cho phẫu thuật bằng tia laser (Lasik).

Bác sĩ Mai cũng cho biết phương pháp Lasik chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút và không đau. Sau phẫu thuật, mắt bạn có thể hơi khó chịu một chút trong khoảng 2 giờ đầu.

Lasik phù hợp để điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị hay lão thị. Lão thị là tình trạng khả năng nhìn gần giảm, chẳng hạn như đọc sách và chúng thường xuất hiện sau tuổi 40. Tuy nhiên, lasik sẽ không phù hợp với điều trị bệnh thoái hóa hoàng điểm (AMD).

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về Lasik mà bệnh nhân thường hỏi:

  1. Đối tượng phù hợp để phẫu thuật Lasik?

Độ tuổi từ 18 tuổi – 40 tuổi. Trong một số trường hợp ngoài 40 tuổi vẫn phẫu thuật Lasik được khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn cần khám mắt và bác sĩ sẽ cho biết phương pháp Lasik có phù hợp với mắt của bạn hay không.

  1. Phẫu thuật Lasik xong, bao lâu mới đi làm lại được?

Sau khi phẫu thuật Lasik 1-2 ngày, đã có thể quay trở lại với công việc và học tập. Tuy nhiên trong thời gian đầu ngay sau khi phẫu thuật bác sĩ luôn khuyên bạn nên cho mắt nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để mắt nhanh phục hồi.

  1. Cách chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật Lasik?

Nên chú ý một số hướng dẫn sau đây để mắt nhanh phục hồi và khỏe mạnh sau phẫu thuật:

– Mắt có thể cộm xốn và chảy nước mắt vài giờ sau mổ

– Rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc, trong ngày đầu mắt có thể khó mở nên dùng ngón tay kéo nhẹ mi dưới xuống để nhỏ thuốc, tránh chạm đầu lọ thuốc vào mắt.

– Tuyệt đối không dụi tay vào mắt trong 1 tháng đầu.

– Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài trời.

– Mang kính bảo vệ mắt khi ngủ trong tuần đầu để tránh vô tình dụi mắt trong lúc ngủ

– Không trang điểm vùng mắt ít nhất trong hai tuần đầu.

– Không để mồ hôi và xà bông vào mắt ít nhất hai tuần đầu.

– Không được đi bơi và tập thể dục trong tháng đầu.

– Ăn uống và ngủ bình thường, hạn chế xem ti vi và làm việc máy tính trong tuần đầu tiên. tái khám đúng hẹn và làm theo lời khuyên của BS điều trị.

– Thời gian đầu sau mổ mắt nhìn gần thường chưa quen điều tiết (đọc sách, báo…) không rõ. Hiện tượng này sẽ hết sau một vài tuần.

– Thời gian đầu sau phẫu thuật mắt nhạy cảm với ánh sáng, bạn không nên lo lắng hiện tượng này sẽ hết trong vòng vài tuần

  1. Mổ Lasik xong bao lâu mới được tiếp xúc computer?

Bạn có thể làm việc với máy tính bình thường vào 1-2 ngày sau phẫu thuật và chú ý cứ 30-40 phút làm việc với máy tính thì cho mắt nghỉ ngơi một lần 3-5 phút bằng cách nhắm mắt tự nhiên hoặc nhìn ra thật xa (trên 5m) để mắt thư giãn sau đó tiếp tục công việc.

Tuy nhiên trong thời gian đầu ngay sau khi phẫu thuật bác sĩ luôn khuyên bạn nên cho mắt nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để mắt nhanh phục hồi.

  1. Phẫu thuật Lasik có được bảo hiểm Y tế chi trả không?

Phẫu thuật Lasik hoàn toàn không được bảo hiểm y tế chi trả, vỉ đây là một dạng phẫu thuật thẩm mỹ, không phải bệnh.  Do đó, bạn phải chịu toàn bộ chi phí.

Lisa Giang