Phẫu thuật tật khúc xạ ở mắt

Tật khúc xạ là: cận thị, viễn thị, loạn thị

 1. Cận thị:
  –    Là mắt nhìn xa mờ còn nhìn gần vẫn rõ do mắt điều tiết (trừ những trường hợp cận thị nặng). Có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải, nhưng cả 2 loại đều tiến triển tăng dần và cần theo dõi thường xuyên.
  –    Mắt cận thị thường có trục nhãn cầu dài hơn bình thường hoặc công suất khúc xạ lớn.
 2.  Viễn thị:
  –    Là mắt nhìn xa thì rõ nét hơn nhìn gần tuy nhiên những trường hợp viễn thị nặng thì giảm cả thị lực nhìn xa và nhìn gần.
  –    Mắt viễn thị thường có trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường.
 3. Loạn thị:
  –    Là mắt nhìn các vật không được rõ nét dù cả nhìn xa và nhìn gần, các nét của vật thường nhòa vào nhau.
  –    Nguyên nhân do bán kính cong của giác mạc theo các kinh tuyến là không đều nhau gây nên hình ảnh theo các phương hội tụ không trùng nhau trên võng mạc.

can vien loan

 Các câu hỏi về phẫu thuật Lasik.

 • Có cần ăn kiêng sau khi mổ mắt không?

 Trả lời:

Sau phẫu thuật mắt bằng tia laser (trị cận thị, viễn thị, loạn thị) bạn ăn uống bình thường, chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và luân phiên thực phẩm là tốt nhất cho mắt. Bạn không cần phải ăn kiêng gì cả.

 • Bắn Lasik và bắn thường có gì khác?

 Trả lời:

Không có khái niệm bắn thường trong phẫu thuật khúc xạ. Có các phương pháp điều trị tật khúc xạ: Lasik, Lasek, Femtosecond, đặt kính nội nhãn… bạn nên đi khám để biết mình phù hợp với phương pháp nào và được tư vấn thêm từ bác sĩ chuyên khoa.

 • Bắn Lasik bao lâu mới được rửa mặt?

 Trả lời:

Sau phẫu thuật Lasik 1 tuần thì bạn có thể đề nước sạch vô mắt được rồi, tuy nhiên hãy chú ý khi rửa mặt trong tuần đầu bạn nên dùng khăn mềm thấm nước và lau mặt, vì mắt đã được vệ sinh bằng thuốc nhỏ nên bạn không cần phải rửa vùng mắt.