Quặm mi

Lông mi và mi mắt của bạn quay vào bên trong gây kích thích mắt? Tình trạng mi mắt như vậy được gọi là quặm mi – một dạng bệnh lý gây cho khó chịu, viêm, nhiễm trùng mắt..

Quặm mi (Entropion – Lộn mi mắt) là gì?

– Quặm mắt là sự cuộn vào trong của bờ mi hướng vào mắt, do đó lông mi liên tục chà sát vào gíac mạc (phần trong suốt của mắt) và phần kết mạc (màng bao quanh mắt), đôi khi làm tổn thương các cấu trúc này.

Eyelids-Normal-Entropion-Ectropion

Nguyên nhân gây quặm mi ?

– Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng quặm mi là lão hóa – các mô chống đỡ mi mắt dưới trở nên lỏng lẻo. Hậu quả của việc này là bờ mi mắt dưới bị cuốn vào bên trong. Thỉnh thoảng, bệnh liên quan đến vết sẹo bên trong mặt ngoài của mi mắt gây nên viêm, nhiễm trùng mãn tính hay tổn thương.

– Chứng quặm mi không được điều chỉnh trong thời gian dài có thể dần dẫn đến sẹo ở giác mạc cũng như tăng nguy cơ viêm giác mạc. Do vậy điều trị sớm rất quan trọng trước khi các biến chứng này thường xuyên xảy ra gây giảm thị lực. Nếu chứng quặm mi xuất hiện ở mắt mà được chỉ định phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, thường việc chỉnh mi mắt sẽ được khuyên thực hiện trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Làm thế nào biết được tôi bị chứng quặm mi ?

– Lông mi thường xuyên cọ sát vào giác mạc và kết mạc có thể dẫn đến các triệu chứng sau:

• Chảy nước mắt quá nhiều.
• Đóng vảy cứng ở mi mắt và tiết dịch nhầy.
• Cảm giác cộm hay có cát.
• Đau khi nhìn thấy ánh sáng chói.
• Thị lực mờ.

Phương pháp điều trị cho chứng quặm mi ?

– Quặm mắt gây ra kích ứng, ở những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhòe mờ vĩnh viễn thị lực. Vì thế bạn nên cần được điều trị với bác sĩ chuyên khoa mắt.b42

– Phẫu thuật sẽ làm khít lại mi và những chỗ bám vào của mi. Nếu bạn cần trì hoãn phẫu thuật, dung dịch nhỏ mắt bôi trơn và pomat có thể giúp giảm bớt các triệu chứng, tuy nhiên những phương pháp này không có kết quả trong điều trị lâu dài.