Sụp mi mắt trên

Diện mạo mệt mỏi gây ra bởi mí trên bị sụp có thể được phục hồi bằng phẫu thuật.

Sụp mi mắt trên (Ptosis) là gì?

Ptosis là tình trạng bệnh lý của sụp mí trên ở một hay hai mắt. Khi mép của mi mắt trên rũ xuống, thị trường trên của thị lực của bạn có thể bị che khuất.

Patient with right more than left ptosis(400x244)
Sụp mi mắt trên

Nguyên nhân gây nên sụp mi mắt trên

– Ptosis có thể có từ khi lúc sinh ra (bẩm sinh) hay xuất hiện sau này. Sụp mi bẩm sinh thường là do sự phát triển bất thường của cơ nâng đỡ mi mắt. Có nhiều nguyên nhân gây ra sụp mi, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự giãn ra của cơ nâng theo quá trình lão hóa. Đây được gọi là ptosis aponeurotic (sụp mi do thần kinh). Sụp mi dạng này phát triển phổ biến sau khi phẫu thuật mắt hoặc sau khi đeo kính sát tròng. Phẫu thuật cườm khô không phải là nguyên nhân phổ biến của chứng sụp mi mà có thể đôi khi gây ra vài các tác dụng làm cơ bị yếu dẫn đến bị giãn.

– Các nguyên nhân khác của sụp mi mắt trên bao gồm liệt dây thần kinh số III và các rối loạn thần kinh cơ như nhược cơ và loạn dưỡng cơ .

Các triệu chứng của sụp mi mắt trên

Patient before surgery
Vẻ mệt mỏi điển hình gây ra bởi sụp mi mắt trên và lông mày nâng cao vì bệnh nhân cố gắng nâng mí mắt lên

– Bạn có thể nhận thấy mắt mở ngày càng khó hơn, hay bạn cảm thấy mắt bị căng ra và đau lông mày do tăng gắng sức để nâng mí mắt, hay mệt mỏi khi đọc sách. Trong nhiều trường hợp nặng, việc nghiêng đầu về phía sau rất cần thiết để có thể nhìn thấy từ dưới mí mắt. Gia đình và bạn bè của bạn có thể để ý thấy bạn thường xuyên trông có vẻ “mệt mỏi”.

– Những trẻ em với ptosis bẩm sinh có nguy cơ dẫn đến nhược thị, lé và loạn thị.

 

Các phương pháp điều trị sụp mi mắt trên

– Điều trị phụ thuộc vào loại nguyên nhân của sụp mi mắt trên. Aponeurotic ptosis (sụp mi do thần kinh) thường được hồi phục bằng phẫu thuật. Phẫu thuật thường được thực hiện dưới sự gây tê tại chỗ. Mục đích chính của phẫu thuật là nâng mí mắt trên cho phép nhìn thấy toàn bộ thị trường. Đồng thời, mục đích chính là đạt được sự cân đối giữa hai bên. Phẫu thuật này có thể đạt được kết quả rất khả quan.

– Sụp mí mắt trên bẩm sinh khác với sụp mí mắt trên mắc phải đó là bác sĩ phẫu thuật phải xử lí một cơ bất thường. Khi phẫu thuật một cơ bất thường, không thể luôn luôn đạt được sự cân đối hoàn toàn cho vị trí của hai mi mắt và chức năng sau phẫu thuật. Bệnh nhân bị chứng sụp mí mắt trên bẩm sinh có thể vẫn bị sụp mí khi nhìn chằm chằm và tròng trắng của mắt (củng mạc) sẽ thấy được khi nhìn chằm chằm xuống. Có thể mắt sẽ không nhắm được hoàn toàn khi ngủ như hình bên dưới.

– Sụp mí mắt bẩm sinh, nếu nặng và che khuất thị lực thường được điều trị khi còn nhỏ. Nếu nhẹ, có thể đợi đến khi trưởng thành mới can thiệp phẫu thuật.