Tại sao bị mờ mắt nhanh?

Khi bị mờ mắt nhanh thông thường là biểu hiện của bệnh lý cấp tính, nguy hiểm cần đến khám tại các cơ sở y tế ngay. Tuy nhiên nhiều khi bệnh chỉ xảy ra ở một bên mắt nên bệnh nhân không để ý, hoặc có nhận thấy nhưng chủ quan nên chưa đi khám ngay. Có bệnh chỉ điều trị muộn vài giờ đã gần như không còn hi vọng thấy lại ánh sáng ở mắt đó.

Một số nguyên nhân gây mờ mắt nhanh như sau:

Chấn thương mắt, bỏng mắt : Triệu chứng: Bệnh nhân thường đau đớn nhiều, nên thường lo lắng và không chịu đựng được nên thuờng đi khám sớm.

Nhưng cần lưu ý các trường hợp có tác nhân xuyên vào mắt nên để nguyên và đến khám ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt, không nên tự ý rút tác nhân ra, sẽ chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nặng nề thêm, và điều trị thêm khó khăn.

Các trường hợp bỏng mắt dù do nguyên nhân nào nguyên tắc sơ cứu cũng là nhanh chóng loại bỏ tác nhân khỏi nhãn cầu, tránh làm tổn thương thêm: Bỏng mà còn vôi cục trong mắt thì nên gắp bỏ vôi cục trước khi rửa mắt.

Bỏng do hóa chất hay nhiệt đều nên rửa mắt liên tục và kéo dài bằng nước sạch, nên rửa mắt liên tục trong cả thời gian chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Viêm loét giác mạc: Bệnh thuờng xuất hiện sau những chấn thương gây xước, trợt giác mạc (bụi, lông côn trùng, hạt thóc, lá lúa…). Triệu chứng: Những dấu hiệu ban đầu là cảm giác cộm, chảy nước mắt, sau đó chói, sợ ánh sáng; đau nhức âm ỉ tại mắt, đau có thể lan ra xung quanh hốc mắt, hay lên đầu, nhìn mờ nhiều hay ít tùy vị trí và mức độ tổn thuơng. Mi mắt thường sưng nề, khó mở mắt. Mắt đỏ.

Vì thế bệnh nhân không nên chủ quan xem nhẹ những dấu hiệu ban đầu. Điều trị sớm cũng làm giảm những biến chứng và tiến triển nặng nề của bệnh.

mo mat nhanh cao thang eye hospital

Mắt mờ hình trái                   hình phải mắt bình thường

Viêm màng bồ đào trước cấp: Dấu hiệu nhìn mờ xuất hiện ngay từ đầu, có khi cảm giác như nhìn qua màn sương, có khi mờ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt. Đau nhức mắt là dấu hiệu nổi bật nhất, đau nhức âm ỉ kèm theo nôn hoặc buồn nôn. Đỏ mắt vùng sát với lòng đen. Điều trị sớm giúp hạn chế biến chứng dính bít đồng tử, tăng nhãn áp…

Glôcôm góc đóng cơn cấp (Bệnh thiên đầu thống): Bệnh khởi phát đột ngột, có thể xảy ra sau xúc động mạnh. Đột nhiên bệnh nhân thấy đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt, lan lên nửa đầu cùng bên, kèm theo thấy nhìn mờ nhiều, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhưng không có rử mắt. Mắt đỏ. Bệnh nhân nên đến khám ngay chuyên khoa Mắt để được xử trí kịp thời.

Xuất huyết dịch kính: Do nhiều nguyên nhân khác nhau: Tăng huyết áp, tân mạch võng mạc trong bệnh Đái tháo đường, chấn thương, rách võng mạc, bong dịch kính sau, vỡ phình mạch võng mạc, khối u,…Bệnh có biểu hiện là bệnh nhân có thể thấy làn khói đỏ, màng che màu đỏ di động, gây mờ mắt nhanh. Bệnh nhân nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có điều trị thích hợp, kịp thời.

Tắc động mạch trung tâm võng mạc: Bệnh thường gặp trên những người có tiền sử bệnh lý tim mạch: xơ vữa động mạch nhất là động mạch cảnh, tăng huyết áp, bệnh tim; rối loạn lipid máu (bệnh mỡ máu); sau chấn thương lồng ngực, gãy xương nhất là gãy xương lớn (như xương đùi), sau khi tiêm corticoid dạng huyền phù khu vực mắt. Bệnh thường có biểu hiện là mù một mắt hoàn toàn (hoặc chỉ một vùng nếu chỉ tắc nhánh), đột ngột, không đau, không đỏ mắt. Đây là bệnh cần điều trị cấp cứu.

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: Nguyên nhân thuờng do bệnh Tăng huyết áp, nhiễm trùng, tim mạch…Bệnh thuờng có biểu hiện thị lực giảm nhanh trong vài ngày, cảm giác như sương mù hoặc có ám điểm trung tâm, thị lực giảm nhiều hoặc ít tùy hình thái. Cần đến chuyên cơ sở y tế chuyên khoa mắt chuẩn đoán và điều trị.

Bong võng mạc: Nguyên nhân: Cận thị nặng, chấn thương, bệnh nhân không còn thể thủy tinh, di truyền…Bệnh nhân lúc đầu có thể thấy chớp sáng trước mắt, sau đó nhìn vật biến dạng, thị lực giảm, mất vùng nhìn. Bệnh nhân nên đến khám và điều trị sớm.

Viêm thị thần kinh cấp: Nguyên nhân thuờng do nhiễm trùng, viêm xoang. Biểu hiện của bệnh là thị lực giảm nhanh, thường có điểm đen ở trung tâm hoặc gần trung tâm điểm muốn nhìn. Bệnh nhân cần đến khám sớm.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp gây mờ mắt nhanh. Cần đến khám chuyên khoa Mắt càng sớm càng tốt nhằm tránh những biến chứng, di chứng, làm bệnh nặng nề thêm để lấy lại được thị lực tốt nhất có thể.