• 22 OCT 14
  • 0

  Tầm quan trọng của khám mắt

  Việc khám mắt là rất quan trọng – cho dù ở độ tuổi nào hoặc tình trạng sức khỏe hiện giờ tốt ra sao. Thông qua khám mắt tổng quát, bác sỹ nhãn khoa không chỉ là ghi toa làm kính hoặc đo kính áp tròng, qua khám, chuẩn đoán cho biết được tình trạng sức khỏe tổng quát hiện giờ của từng cá nhân cụ thể.

  Ngoài ra các bác sỹ khám mắt thường là bác sỹ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, đầu tiên phát hiện sớm ra các bệnh nội khoa như là cao huyết áp hoặc tiểu đường.

  Tại sao phải đi khám mắt?

  Việc khám mắt là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Đối với người lớn cần phải kiểm tra tình trạng thị lực hiện thời và đồng thời phát hiện sớm các bệnh gây ảnh hưởng đến mắt, có thể phát hiện sớm các bệnh về đục thủy tinh thể, có thể gây mù lòa nếu không phát hiện sớm. Đối với trẻ em việc khám mắt định kỳ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị lực của trẻ, bảo đảm cho trẻ phát triển thị lực bình thường.

  Thị lực có liên quan mật thiết đến quá trình học tập. Đối với trẻ có vấn đề về thị lực mà không phát hiện sớm, sẽ gặp khó khăn trong việc học tập. Có rất nhiều trường hợp trẻ em biết nói lên được tình trạng thị lực của mình, chỉ đơn giản là trẻ em không biết thị lực “bình thường” là gì. Nếu trẻ học tập yếu kém tại trường, hãy cho bác sỹ nhãn khoa khám và chuẩn đoán cho trẻ để tìm ra nguyên nhân gốc rễ nhằm phát hiện và điều trị sớm.

  Bác sỹ chuyên khoa mắt sẽ khám gì?

  Ngoài việc đánh giá, chuẩn đoán mắt để kê toa làm kính hoặc kính áp tròng, bác sỹ sẽ khám kiểm tra các bệnh về mắt hoặc các vấn đề liên quan có thể dẫn đến mất thị lực, mù lòa như sau:

  • Tật khúc xạ: bao gồm cận thị, loạn thị và viễn thị. Điều trị tật khúc xạ bằng cách kê toa kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ.
  • Nhược thị: Mắt bị nhược thị hay còn gọi là “ mắt lười”, là sự suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt mà không kèm theo tổn thương nhìn thấy được ở mắt. Do vậy, các bậc phụ huynh nên đưa con em minh đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị của các y, bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.
  • Lác mắt hoặc lé mắt :  là một tình trạng hai mắt không thẳng hàng; nói cách khác: một mắt nhìn thẳng và một mắt khác nhìn lệch đi. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
  • Bệnh về mắt: có rất nhiều bệnh về mắt như là, bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô) .  Bệnh glocoma (bệnh cườm nước) và bệnh võng mạc do tiểu đường, vào giai đoạn đầu hai loại bệnh mắt này không có dấu hiệu gì. Hầu hết các trường hợp, nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm rủi ro đến việc mất thị lực. Hoặc các bệnh như là sưng phù hoàng điểm, có thể dẫn đến mù lòa. Theo nghiên cứu 1/3 dân số nước Mỹ bệnh tiểu đường không biết đến bệnh tiểu đường có thể gây bệnh võng mạc, có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

  Kế hoạch điều trị sau khi khám mắt

  Sau khi khám mắt, kế hoạch điều trị có thể là bác sỹ kê toa làm kính, hoặc cho đeo kính áp tròng để điều trị tật khúc xạ, hoặc phẫu thuật lé mắt, hoặc đôi khi chỉ là chỉ đề xuất của bác sỹ về khung thời gian khám mắt định kỳ tiếp theo. Hoặc thuốc bổ mắt để duy trì cho mắt hoạt động tốt.

  Vì vậy bất kể bạn ở độ tuổi nào, việc khám mắt thường xuyên là rất quan trọng để giúp cho thị lực hoạt động, học tập và làm việc dễ dàng và tối quan trọng là giữ gìn đôi mắt quý báu của mình cho cả đời.

  Leave a reply →

Leave a reply

Cancel reply

Photostream