Tầm soát bằng Ipad phát hiện sớm bệnh lý glaucoma (cườm nước)

Tầm soát bằng Ipad có hiệu quả phát hiện sớm bệnh lý glaucoma (bệnh cườm nước) trong dân số người nghèo có nguy cơ cao.

Một công trình nghiên cứu tại Nepal cho thấy việc xét nghiệm bằng máy tính bảng có thể đưa đến việc can thiệp điều trị sớm hơn và cải thiện tình trạng sức khỏe mắt tại các khu cộng đồng dân cư có thu nhập thấp.

 Theo một nghiên cứu vừa được công bố hôm nay tại kỳ đại hội thường niên lần thứ 118 của nghị Hiệp Hội Nhãn Khoa Hoa Kỳ – AAO 2014 tại bang CHICAGO, Hoa Kỳ: Việc sử dụng ứng dụng tầm soát (screening app) mắt trên máy tính bảng cho thấy đây là phương pháp hiệu quả hỗ trợ trong nổ lực giảm thiểu tuần suất gây mù lòa mà có thể tránh khỏi trong cộng đồng dân số có nguy cơ cao bệnh lý glaucoma (cườm nước) không đủ điều kiện tiếp cận các cơ sở y tế.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu của Đại học Iowa, Maraland, Johns Hopkins, Michigan Hoa Kỳ và Viện Mắt Tilgana tại Nepal sử dụng một ứng dụng miễn phí để đánh giá thị trường ngoại biên tầm soát glaucoma gần 200 bệnh nhân tại Nepal, bằng cách sử dụng máy tính bảng iPad®.

Kết quả cho thấy việc tầm soát bằng Ipad rất hứa hẹn, có thể áp dụng cho cộng đồng dân số không đủ điều kiện đến các cơ sở y tế khám mắt theo cách truyền thống và theo một nhóm sắc tộc có nguy cơ cao dễ phát triển bệnh lý glaucoma.

 Bệnh lý Glaucoma (cườm nước) là nguyên nhân gây mù lòa đứng hàng thứ 2 trên thế giới, ảnh hưởng đến 60.5 triệu người. Bệnh lý glaucoma có thể được điều trị hiệu quả; tuy nhiên vì ở giai đoạn đầu, bệnh lý thường không có dấu hiệu gì, làm nhiều bệnh nhân không biết mình đang có bệnh cho đến khi bệnh lý tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

 Khám mắt định kỳ bởi bác sỹ nhãn khoa – bác sỹ có chuyên môn về chuẩn đoán, nội khoa và phẫu thuật các bệnh lý về mắt, sẽ giúp đoán bệnh sớm, khi bệnh lý mới hình thành hoặc bởi phẫu thuật viên khúc xạ.

Trong khi ở các nước phát triển thì việc tiếp cận thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế tương đối dễ dàng cho bệnh nhân để được tầm soát glaucoma, thì cộng đồng dân nghèo ở những vùng xa xôi hẻo lánh thì việc tiếp cận các cơ sở y tế thì rất khó khăn, tăng nguy cơ mù lòa do glaucoma.

Để xác định việc tầm soát bằng sử dụng công nghệ mobile mang lại hiệu quả hay không đối với nhóm cộng đồng dân cư không có điều kiện đến các cơ sở y tế theo cách truyền thống, nhóm nghiên cứu sử dụng phần mềm app gọi tên là Kiểm tra thị trường dễ dàng, phần mềm sẽ tầm soát xét nghiệm thị trường trên Ipad (Thế hệ đầu tiên), để tầm soát hơn 400 mắt bị bệnh lý glaucoma.

Khoảng phân nửa mắt được tầm soát là mắt thường (nhóm dưỡng) và phân nửa nhóm xét nghiệm có bệnh lý glaucoma.Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả tầm soát với bệnh nhân xét nghiệm thị trường theo chuẩn truyền thống, gọi là Humphrey SITA Standard 24-2 thì phát hiện ra rằng 2 kết quả xét nghiệm tương đồng từ 51-79%.

Kết quả rõ nhất là đối là với các bệnh nhân mất thị trường ở mức độ vừa và mức độ nặng, trong khi đó kết quả không rõ đối với các bệnh nhân mất thị trường ở mức độ nhẹ. Các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả này là do tỉ lệ dương tính giả cao đối với bệnh nhân ở nhóm dưỡng.

Trong khi tỉ lệ đồng thuận và tỉ lệ lợi ích về chi phí của các kết quả xét nghiệm không đủ sức thiết phục sử dụng phương pháp này để tầm soát cho đại đa số bệnh nhân, các nhà nghiên cứu tin rằng việc tầm soát bệnh lý glaucoma bằng máy tính bảng có thể là phương tiện tầm soát ban đầu hiệu quả đối với nhóm người có nguy cơ cao như là dân Châu Phi hoặc dân có gốc Mỹ Latin, người cao tuổi hoặc người dân có điều kiện hạn chế hoặc không có điều kiện đến khám mắt tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện.

Hơn nữa, việc tầm soát chỉ mất 3 phút, 18 giây – ít hơn phân nữa thời gian cần thiết cho xét nghiệm thị trường bằng máy Humphrey SITA Standard.

 “Thiết bị kiểm tra thị trường không phải là thiết bị xách tay cũng không thuận tiện đối với một số dân số trên khắp thế giới, những vùng bị hạn chế tiếp cận khám mắt tại các cơ sở y tế, bệnh viện”. Ông Chris A. Johnson, Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến Sĩ, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Thị Trường Mắt của Đại học Iowa, Hoa Kỳ. cho rằng: “ Mặc dù không phải là phương pháp hoàn hảo, nhưng xét nghiệm tầm soát bệnh lý glaucoma (cườm nước) bằng Ipad có thể tạo được sự khác biệt đáng kể áp dụng tại các vùng miền xa xôi, hẻo lánh nơi mà các cư dân không có đủ điều kiện tiếp cận cơ sở y tế khám mắt”.

Công trình nghiên cứu ử dụng máy iPad để xét nghiệm tầm soát thị trường tại Nepal được trình bày tại Hội Nghị thường niên năm 2014 Nhãn Khoa của Viện Hàm Lâm Hoa Kỳ, ngày tổ chức hội nghị từ 17 – 21/ 10/ 2014 tại McCormick Place, Bang Chicago, Hoa Kỳ. Có hơn 25,000 đại biểu và 620 công ty từ 123 quốc qua tham dự để triển lãm các công trình nghiên cứu, kỹ thuật, giáo dục mới nhất trong nhãn khoa. Để biết thêm thông tin về địa điểm, xin vui lòng truy cập website:www.aao.org đề tài Where All of Ophthalmolgoy Meets (tạm dịch Nơi hội tụ tinh hoa của ngành nhãn khoa).

 Điều trị cườm nước/Bệnh lý Glaucoma tại Bệnh Viện Mắt Cao Thắng:

– Cườm nước (Glaucoma) là nguyên nhân gây mù lòa nghiêm trọng, cho nên bệnh cườm nước phải được chú ý đặc biệt. Dịch vụ bao gồm chẩn đoán, điều trị và theo dõi:

+ Glô-côm góc mở nguyên phát.

+ Glô-côm góc đóng nguyên phát.

+ Glô-côm thứ phát.

+ Bệnh lý cườm nước trên mắt trẻ em.

Hiện Bệnh Viện Mắt Cao Thắng có dùng Ipad phần mềm Sight Selector bản quyền, để tư vấn bệnh nhân bằng hình ảnh và video về:

  1. Bệnh lý Glaucoma (cườm nước)
  2. Bệnh lý Đục thủy tinh thể (cườm khô)
  3. Bệnh lý khác về mắt.

Ipad Benh Vien Mat Cao Thang

Nguồn: www.aao.org – American Academy of Ophthamology – Viện Hàm Lâm Nhãn Khoa Hoa Kỳ.

Hiệu đính: Bác sỹ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Khoa Đáy Mắt, BV Mắt Cao Thắng

Dịch : Nguyễn Tâm, BV Mắt Cao Thắng