Tạp chí sức khỏe FBNC (phần 2): Các bệnh lý về mắt thường xảy ra ở giới nhân viên văn phòng

Tiếp tục chủ đề, Bác sĩ Xuân Hương có buổi trò chuyện Các bệnh về mắt ở dân công sở phần 2, phát trên kênh FBNC vào lúc 8:30 – 9:30 ngày 15/09/2015, phát lại lúc 21:00 – 21:30 cùng ngày và 21:30 – 22:00 ngày 16/09/2015.

Bên cạnh những bệnh lý về cột sống, khớp thì các bệnh về Mắt cũng khá phổ biến đối với những người thường xuyên làm việc trên máy vi tính:

+ Tình trạng mỏi điều tiết: Do thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, Mắt tập trung, di chuyển, điều tiết để đưa hình ảnh sắc nét về não. Vì vậy, các cơ trong mắt phải làm việc rất nhiều. Ngoài ra, màn hình máy vi tính phản chiếu ánh sáng, rung hình, chói sáng cũng ảnh hưởng đến mắt.

+ Khô mắt: Điều kiện làm việc trong máy lạnh và việc hạn chế số lần chớp mắt cũng dẫn đến tình trạng khô mắt.

♦ Dấu hiệu bệnh về mắt ở dân văn phòng:

+ Mỏi mắt.

+ Nóng, rát trong mắt. Có cảm giác có dị vật trong mắt.

+ Mắt nhìn nhòe, nhức mắt.

♦ Nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt:

+ Hạn chế số lần chớp mắt.

+ Ánh sáng phản chiếu trên màn hình vi tính và ánh sáng xung quanh máy vi tính.

+ Hình ảnh và các mẫu tự trên máy vi tính là tập hợp các điểm ảnh. Mắt phải làm việc nhiều để đưa các điểm ảnh đó thành một khối ảnh.

+ Khoảng cách từ máy vi tính đến mắt quá gần, quá xa hoặc quá cao.

♦ Phòng chống các bệnh về mắt:

+ Bài tập nghỉ ngơi cho mắt: sau 1 – 2 giờ làm việc các bạn nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 – 15 phút, nhắm mắt hoăc nhìn về xa vô cực (không nhìn vào điểm cố định). Nếu mắt bị khô, cần nhỏ thêm nước mắt nhân tạo hoặc theo sự hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa Mắt.

+ Kiểm tra ánh sáng nơi làm việc, sử dụng màn chắn màn hình máy vi tính.

+ Khoảng cách hợp lý từ mắt đến máy vi tính:

• Cỡ chữ là cỡ chữ nhỏ nhất mà mắt có thể nhìn thấy được khi đứng xa gấp 3 lần khoảng cách ngồi làm việc trước máy vi tính.

• Màu sắc nên chọn chữ màu đậm trên nền sáng để giúp mắt không phải điều tiết nhiều.

• Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính tốt nhất vào khoảng 50-60cm. Tầm mắt và tâm máy vi tính nên chênh nhau từ 10-20cm là hợp lý nhất.

+ Nên chú ý thêm về tư thế ngồi làm việc và tránh để tay dựa quá nhiều lên bàn phím, sẽ dễ gây Hội chứng ống cổ tay sau này.

Ngoài ra, các bạn nên chú ý ăn uống các loại thức ăn có màu đỏ, cung cấp nhiều Vitamin A rất tốt cho mắt.