Viêm màng bồ đào (Uveitis)

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý về mắt khá phổ biến ở Việt Nam. Một trong những điểm nguy hiểm của bệnh này chính là rất dễ nhầm với đau mắt đỏ, bệnh thường hay tái phát và gây nhiều tổn thương nặng nề thậm chí là mù lòa.

Viêm màng bồ đào là gì? Bệnh này có phổ biến hay không?

Viêm Màng Bồ Đào là tình trạng viêm ở bên trong mắt do nguyên nhân bệnh tự miễn hoặc nguyên nhân từ bên ngoài như nhiễm trùng siêu vi. Bệnh thường chiếm khoảng 5.5% bệnh liên quan đến mắt.

Bệnh viêm màng bồ đào có những đặc điểm triệu chứng gì để nhận biết?

VMBĐ00061_40018_1

Trieu-chung-cua-viem-mang-bo-dao

Triệu chứng: hơi đỏ mắt, giống như bị đau mắt đỏ, mức độ đỏ ít hơn, nhìn ra nắng bị chói, đau hoặc viêm sâu bên trong có cảm giác ruồi bay và mờ. Các triệu chứng có thể xuất hiện mơ hồ hoặc cấp tính và thường tái đi tái lại.

 

 

 

 

Bệnh viêm màng bồ đào có dễ nhận biết được hay không? Hoặc phải đến khám để chuẩn đoán bệnh?

Đối với trường hợp viêm màng bồ đào, bệnh nhân thường đi khám vì đỏ, đau, chói tuy nhiên những dấu hiệu này thường nhầm lẫn với viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Để chuẩn đoán thì bệnh nhân cần phải đi khám mắt với Bác sĩ chuyên khoa Mắt và khám dưới kính sinh hiển vi thì mới phát hiện được là viêm bên trong chứ không phải viêm ngoài bề mặt mắt.

Nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh viêm màng bồ đào?

– Là bệnh tự miễn trong cơ thể, do tự phản ứng trong cơ thể gây ra viêm.

– Do nguyên nhân ngoại sinh từ bên ngoài như: nhiễm trùng, siêu vi và ngay cả vi trùng lao.

– Một số trường hợp vẫn không rõ nguyên nhân. Ngày nay phương tiện và máy móc để chuẩn đoán ngày càng nhiều và hiện đại nên xác định được những nguyên nhân gây ra viêm màng bồ đào.

Bệnh viêm màng bồ đào thường xảy ra ở những đối tượng nào?

Viêm màng bồ đào có thể gặp ở tất cả các đối tượng từ trẻ nhỏ cho đến người già. Một trong những nguy hiểm của viêm màng bồ đào là bệnh tái đi tái lại nhiều lần và thậm chí gây mù lòa khi không được điều trị đúng nguyên nhân. Bệnh có thể gây ra những tổn hại cho mắt như đục thủy tinh thể (cataract) hoặc cườm nước (glaucoma) do tác dụng phụ của thuốc chống viêm hoặc những phẫu thuật mắt khi mà phản ứng viêm chưa được kiểm soát tốt, cho nên bệnh nhân bị viêm màng bồ đào cần được chuẩn đoán và loại trừ những nguyên nhân mà có thể tìm trước khi điều trị bằng những thuốc chống viêm đơn thuần để tránh những biến chứng nặng hơn hoặc những nguy cơ gây mù.

Bệnh viêm màng bồ đào tiến triển ra sao?

Tùy theo nguyên nhân gây ra viêm màng bồ đào, có trường hợp viêm màng bồ đào cấp diễn ra nhanh, sớm và chỉ cần điều điều trị một lần là khỏi, Tuy nhiên đa số viêm màng bồ đào là diễn tiến tái đi tái lại thường xuyên và thậm chí còn kéo dài rất lâu trong nhiều năm khi không tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh viêm màng bồ đào được điều trị ra sao và chăm sóc như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

Điều trị: việc cơ bản là phải tìm được lý do bệnh mới điều trị được tận gốc. Ví dụ như: viêm màng bồ đào do lao thì người bệnh không có triệu chứng ở ngoài như lao phổi mà chỉ lao ở ngay tại mắt thì phương tiện máy móc chuẩn đoán đúng và điều trị theo phác đồ của viêm màng bồ đào do lao. Hoặc là những viêm màng bồ đào do tự miễn thì phải điều trị thuốc chống viêm hoặc những thuốc ức chế miễn dịch kéo dài để khống chế bệnh. Cách điều trị phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Chăm sóc: Điều quan trọng nhất với Bệnh nhân viêm màng bồ đào là được theo dõi tái khám định kỳ đúng hẹn vì đa số bệnh nhân viêm màng bồ đào không khám đúng hẹn, không dùng đúng thuốc theo chỉ định và khi không theo dõi đúng hẹn thì những tác dụng phụ của thuốc có thể nhiều hơn là tác dụng điều trị.

Cách phòng ngừa và tránh tái phát của bệnh viêm màng bồ đào?

Đặc điểm của viêm màng bồ đào hay tái phát là do chưa tìm được nguyên nhân hoặc là không khống chế được phản ứng viêm nên việc phòng ngừa về phía bệnh nhân là không thể. Về phía Bác sĩ điều trị cần phải truy ngược lại và tìm ra được nguyên nhân hoặc là dùng những biện pháp điều trị thuốc mạnh tay hơn, ức chế miễn dịch để khống chế bệnh kéo dài hơn và tránh được những tác dụng phụ của thuốc.

 


»» Đau mắt đỏ (Viêm kết mạc) – Triệu chứng và cách điều trị

»» Bệnh Đục thuỷ tinh thể (Cườm khô – Cataract)

»» Bệnh Cườm nước – Glaucoma

»» Dinh dưỡng tốt cho mắt