logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồBật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả
avatar


Tỷ lệ trẻ em bị tật khúc xạ mắt ngày càng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thị lực của trẻ em và có nguy cơ dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm. Mắt cận thị gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, kết quả học tập và lựa chọn nghề nghiệp của trẻ em trong tương lai.


Nội dung bài viết
1. Tật khúc xạ ở trẻ em là gì?
2. Nguyên nhân gây ra tật khúc mắt xạ ở trẻ em
3. Biểu hiện của trẻ bị tật khúc xạ mắt
4. Điều trị tật khúc xạ an toàn với trẻ em
5. Cách phòng ngừa trẻ bị tật khúc xạ mắt
6. Địa chỉ chữa tật khúc xạ mắt ở trẻ em uy tín

Tật khúc xạ mắt ở trẻ em là mối nguy hiểm thị lực, trở ngại tương lai của trẻ sau này. Tật khúc xạ ở trẻ em là gì? cách điều trị khúc xạ ở trẻ em an toàn bằng những phương pháp nào,… các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Các tật khúc xạ hay gặp: cận thị, viễn thị, loạn thị
 
 
 
 
 

1. Tật khúc xạ ở trẻ em là gì?

Tật khúc xạ mắt ở trẻ em là tình trạng ánh sáng sau khi đi vào mắt không thể hội tụ tại vị trí đúng trên võng mạc, làm cho hình ảnh thu được ở mắt bị mờ hoặc méo mó.

Các tật khúc xạ ở trẻ em thường gặp là:

 • Cận thị: là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi đi học. Xảy ra do ánh sáng được hội tụ ở trước võng mạc, làm trẻ em nhìn mờ khi quan sát các vật ở xa
 • Viễn thị: là tật khúc xạ do giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn lại khiến cho hình ảnh không hội tụ ở trên võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Trẻ bị viễn thị nhẹ hoặc trung bình có thể nhìn bình thường các vật ở khoảng cách xa, tuy nhiên lại không nhìn rõ những vật ở cự ly gần. 
 •  Loạn thị: là tật khúc xạ mà ánh sáng được hội tụ tại nhiều vị trí khác nhau trên võng mạc, làm cho các hình ảnh bị mờ nhòe và méo mó khi quan sát.
 

2. Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ mắt ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tật khúc xạ mắt ở trẻ em, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản được đánh giá nhiều nhất gây ra tật khúc xạ mắt ở trẻ em:

 • Nhìn gần quá nhiều trong thời gian dài như khi học bài, đọc sách, xem điện thoại,.. Màn hình tivi, điện thoại và máy tính rất có hại cho mắt nếu nhìn trong thời gian dài. Đặc biệt khi còn nhỏ bố mẹ hay dùng điện thoại hay tivi để giúp con khi chán ăn cơm hay con quấy khóc, vô hình chung đã tạo nên một thói quen xấu cho trẻ.
 • Thường xuyên học tập trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo: ánh sáng ngồi học ảnh hưởng rất nhiều đến mắt, sử dụng bóng đèn quá tối hoặc quá sáng cũng ít nhiều gây hại cho mắt. Có những trẻ để đèn quá tối, nên đã cố gắng điều tiết mắt khi nhìn vào sách vở để học bài. 
 
 • Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến việc gây ra các tật khúc xạ ở mắt. Do tính chất công việc mà bố mẹ phải đi sớm về muộn, không có thời gian quan tâm đến việc ăn uống của trẻ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin A cho mắt.
 • Bố mẹ cận thị cũng có thể truyền cho con, do đó một số trẻ khi mới sinh ra đã thắc mắc các tật khúc xạ ở trước mắt.
 • Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến các tật khúc xạ mắt ở trẻ em, đó là cấu trúc bất thường giác mạc và thủy tinh thể.

Xem thêm: Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

3. Biểu hiện trẻ em bị tật khúc xạ mắt

Hầu như trẻ em không thể nhận biết được trạng thái mắt của mình, chúng chỉ cảm thấy ngứa mắt, đau mắt hay nhìn không rõ các vật xung quanh rồi nói với bố mẹ, thậm chí có những đứa trẻ chưa nhận thức được điều đó. . 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
*
Ngoài giờ học, trẻ nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ không mắc các tật khúc xạ.

Ngoài giờ học, trẻ nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ không mắc các tật khúc xạ.

 

Do đó, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến con để kịp thời phát hiện ra các tật khúc xạ trước mắt của con. Các bạn có thể ghi chú một số biểu hiện dưới đây để theo dõi con mình:

 • Khi nhìn bình thường trẻ hay nheo mắt và nghiêng đầu sang một bên.
 • Khi đi học không thể nhìn rõ chữ viết trên bảng, khi học bài cần đưa vào sách, vở lại gần mắt để nhìn,…
 • Chép bài hay nhầm, đọc chữ nhầm do nhìn chữ này sang chữ kia.
 • Hay đưa tay lên dụi mắt, chảy nước mắt nhiều và kêu đau đầu.

Xem thêm: Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường

Trên đây chỉ là những biểu hiện cơ bản, bên cạnh đó còn có những trường hợp biểu hiện của tật khúc xạ hình ở trẻ em không rõ ràng. Vì vậy, để có thể theo dõi tình trạng sức khoẻ thị lực của con mình, cha mẹ hãy dẫn bé đi khám mắt định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa mắt từ 6 tháng -12 tháng/1 lần.

4. Điều trị tật khúc xạ an toàn với trẻ em

Hiện nay có rất nhiều cách khắc phục và kiểm soát độ khúc xạ ở trẻ em. Trong đó, phương pháp sử dụng Kính gọng và Ortho K là hai phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn và phù hợp nhất đối với trẻ em.

 
Kính gọng là phương pháp chữa cận phổ biến cho trẻ em hiện nay

Kính gọng là phương pháp chữa cận phổ biến cho trẻ em hiện nay

 
 
 
 
 

4.1- Sử dụng kính gọng

Từ lâu sử dụng kính gọng để hỗ trợ điều chỉnh tật khúc xạ giúp cải thiện tầm nhìn cho người bệnh mà không cần tác động nhiều đến cấu trúc của mắt, hạn chế mức tối đa các tổn thương cho giác mạc.

Kính gọng là một trong những lựa chọn tối ưu nhất dành cho trẻ em bị mắc tật khúc xạ mắt bởi khả năng cải thiện tầm nhìn hiệu quả, an toàn và cũng là bởi sự tiện lợi, dễ sử dụng đối với trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên việc sử dụng kính gọng cũng có không ít những nhược điểm như là: tầm nhìn bị ảnh hưởng khi đi trời mưa (mưa hắt vào kính làm bạn không thể nhìn thấy đường đi), đi buổi tối, khi đeo khẩu trang (hơi thở của bạn sẽ bốc hơi lên kính làm cho kính bị mờ, đôi khi rất mất an toàn khi tham gia giao thông) hoặc không thuận tiện khi đi bơi và có các hoạt động thể thao.

 

Xem thêm: Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

4.2- Chỉnh kính mắt bằng kính áp tròng Ortho K

Ortho-K là loại kính áp tròng cứng, có thiết kế đặc biệt, sử dụng đeo qua đêm khi ngủ nhằm mục đích điều chỉnh lại tạm thời hình dáng của giác mạc về hình dạng bình thường. Vào sáng hôm sau, mắt có thể nhìn thấy rõ mà không cần phải mang bất kỳ kính gọng, kính áp tròng nào trong mắt. 

Sử dụng kính áp tròng ban đêm, điều chỉnh tật khúc xạ tạm thời Ortho-K được đánh giá là giải pháp tối ưu trong các phương pháp điều chỉnh cận thị và hạn chế tăng độ cận thị ở trẻ em trong giai đoạn phát triển từ 9-11 tuổi. 

Khi sử dụng kính Ortho-K vào ban đêm sẽ giúp giải quyết được các nhược điểm của kính gọng hay kính áp tròng đeo ban ngày của trẻ. Tuy nhiên để biết trẻ có phù hợp với phương pháp này hay không, các mẹ cần đưa trẻ đến những bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín để các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám và tư vấn.

Xem thêm: Kiểm soát cận thị trẻ em

5. Cách phòng ngừa trẻ em bị tật khúc xạ mắt 

Việc điều trị các khúc xạ ở mắt tùy thuộc vào nhiều yếu tố về tình trạng bệnh lý mắt, độ tuổi phù hợp, kỷ thuật công nghệ, chi phí... và đặc biệt độ khúc xạ phải ổn định (thường trên 18 tuổi), do đó việc phòng ngừa tật khúc xạ ở trẻ em là rất cần thiết. Để có thể làm được việc này, cha mẹ cần chú ý quan tâm hơn nữa đến công việc bảo vệ mắt, vệ sinh mắt hàng ngày của con em mình. 

Một số lưu ý đối với việc chăm sóc mắt cho trẻ em đó chính là:

 
 • Cha mẹ nên hướng dẫn con thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ: sử dụng khăn mặt riêng, không dùng tay bẩn dụi vào mắt, rửa mắt bằng nước sạch,.. để phòng bệnh ở mắt.
 • Không cho con chơi các trò chơi nguy hiểm như: bắn bi, bắn thun, đánh khăn,.. để tránh trúng vào mắt gây tổn thương đến mắt.
 • Tư thế ngồi học cần ngay ngắn, thẳng lưng, không cúi sát xuống bàn, bàn ghế đúng với kích thước cơ thể của trẻ, để mắt cách mặt chữ 30 – 40cm.
 • Phòng học phải đủ ánh sáng, có đèn bàn và đèn nên để phía đối diện với tay cầm bút.
 • Sau 1 giờ đọc sách hoặc sử dụng các thiết bị điện tử cần cho mắt nghỉ 5 – 10 phút và xoa nhẹ mi mắt
 • Cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ từ 8 – 10 tiếng một ngày, ăn nhiều trái cây và rau xanh bổ sung vitamin cho cơ thể
 
 
 
 
 
 
 
 
 
*
Tư thế đúng khi ngồi học và làm việc

Đảm bảo tư thế đúng khi ngồi học

 
 • Cho trẻ đi khám mắt ngay nếu có các biểu hiện bất thường như: dụi mắt, nghiêng đầu, chăm sóc sách vở, đọc nhầm chữ,… hoặc cho trẻ đi khám mắt định kỳ 6-12 tháng/1 lần để phát hiện sớm và điều chỉnh thời gian thu hồi mục ở trẻ.

Xem thêm: Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

Địa chỉ chữa tật khúc xạ mắt ở trẻ em uy tín

Bệnh viện mắt Cao Thắng là bệnh viện mắt uy tín có các gói khám bệnh được thiết kế khoa học dành cho trẻ em, được thực hiện bởi các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu, giúp phát hiện sớm và kiểm tra hiệu quả tiến trình phát triển cận thị của con em bạn. Từ đó sẽ tư vấn các liệu pháp điều trị phù hợp tùy vào độ tuổi, độ khúc xạ của bé.

Bệnh viện mắt Cao Thắng là địa chỉ tin cậy mà các bạn có thể gửi gắm sức khoẻ mắt của con em mình bởi:

 • Các bác sĩ của bệnh viện là các chuyên gia Nhãn khoa giỏi, có 10 - 20 năm kinh nghiệm trong khám bệnh, điều trị và chăm sóc mắt toàn diện cho trẻ em. Đội ngũ bác sĩ luôn tận tình chia sẻ các phương pháp chăm sóc mắt hiệu quả.
 • Thiết bị y tế hiện đại giúp khám bệnh và chuẩn đoán chính xác các tật khúc xạ ở trẻ, cũng như có thể phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm khác bên trong mắt. Không gian khám bệnh sạch sẽ, thoáng mát, luôn được vệ sinh và khử khuẩn liên tục để đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng.

Xem thêm: Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022


 
Bệnh viện mắt Cao Thắng - Bệnh viện mắt uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện mắt Cao Thắng - Bệnh viện mắt uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh

 
 
 
 
 

Thông tin liên hệ: 

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

 • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
 • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

 
 
Cập nhật ngày: 04-11-2023
 
Các Tips chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát và hạn chế tăng độ (Mới nhất)

dieu-tri-can-thi.jpg
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào

viem-mat-mang-bo-dao.jpg
Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

can-thi-o-tre-em.jpg
Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt

kiem-tra-mat-tong-quat.jpg
Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K

kinh-ortho-k.jpg
Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục

dieu-tri-can-thi-tre-em
Cườm nước (tăng nhãn áp) có nguy hiểm không?

benh-cuom-nuoc-la-gi.jpg
Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả

kham-day-mat.jpg
Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

kham-mat-dinh-ky-cho-tre-em.jpg
Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?

loan-thi-la-gi.jpg
Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT (2023)

tat-khuc-xa-can-thi.jpg
Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận

laser-can-thi.jpg
Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?

khi-nao-mo-can-thi.jpg
Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị

tuoi-teen.jpg
Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?

can-thi-bam-sinh.jpg
7 Điều cần biết khi phẫu thuật điều trị cận thị cao bằng PHAKIC-ICL

chua-can-thi-nang.jpg
Lác mắt (Lé mắt) và Những câu hỏi thường gặp

le-mat-co-chua-duoc-khong.jpg
Có nên mổ mắt cận thị với Femtosecond lasik không?[2023]

doi-tuong-phu-hop-lasik.jpg
Đau mắt: nguyên nhân [phổ biến], chẩn đoán và cách điều trị

nguyen-nhan-dau-mat.jpg
Đau mắt cấp tính - [Ít phổ biến nhưng nguy hiểm] Cần đi khám ngay

dau-mat.jpeg
Tác hại của hút thuốc lá gây cho mắt là gì?

tac-hai-cua-thuoc-la.jpeg
Những điều cần biết trước khi phẫu thuật Đục thủy tinh thể người già

suc-khoe-mat-nguoi-cao-tuoi.jpg
Hướng dẫn đeo lens [kính áp tròng] đúng cách

deo-kinh-ap-trong.jpg
20 Câu hỏi thường gặp khi đeo kính áp tròng [Cần Biết]

su-dung-ap-trong-dung-cach.jpg
Lẹo mắt có lây không và cách trị mụt lẹo hiệu quả

chap-leo-mat.jpg
Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) - Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả hiện nay.

dieu-tri-vong-mac-sinh-non.jpg
Phân biệt mộng mỡ (u mỡ kết mạc ) và mộng thịt

mong-mat.jpg
Mắt lác có chữa được không?

chua-lac-mat-tai-nha.jpg
6 Câu hỏi thường gặp khi lần đầu đeo kính cận

cham-soc-mat-tre.jpg
Review phẫu thuật Phakic và Câu hỏi thường gặp [2024]

rui-ro-laser-mo-can-la-gi.jpg
ReLEx SMILE - Phương pháp mổ cận mới nhất hiện nay

mo-can-smile-pro.jpg
Mổ mắt SMILE PRO - Đột phá công nghệ trong bắn laser mắt cận [2024]

mo-mat-smile.jpeg
Tại sao mèo nhìn thấy rõ vào ban đêm?

mat-meo-khac-mat-nguoi.jpg
Những lưu ý khi chọn mua kính râm và kính gọng

chon-kinh-deo-mat.jpg
Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ

chua-can-thi-tu-nhien.jpg
Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?

cham-soc-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ

kinh-can-tre-em.jpg
Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả

phong-ngua-can-thi-o-tre-em.jpg
Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

tre-bi-can-thi.jpg
Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH

Femtosecond-lasik.jpg
Đi khám mắt ở đâu TPHCM? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt

dich-vu-do-kham-mat.jpg
Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất TP.HCM

mo-can-thi.jpg
Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022

benh-vien-mat-cao-thang.jpg
Bạn có đang hiểu lầm về mổ mắt cận thị không?

sai-lam-mo-can.jpg
Bệnh cườm nước có phải là bệnh tăng nhãn áp?

Cuom-mat-co-nguy-hiem.jpg
Có Mấy Loại Cườm Nước Và Triệu Chứng Bệnh Là Gì?

tu-van-mo-cuom.jpg
Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

kiem-tra-mat-tre-em.jpg
Bệnh võng mạc tiểu đường (đái tháo đường) - Bệnh lý nguy hiểm gây biến chứng mù loà ở mắt

vong-mac-tieu-duong-la-gi.jpg
Bệnh bong [rách] võng mạc có gây mù không? nguyên nhân và triệu chứng

kiem-tra-mat.jpg
Tiến triển cận thị là gì và cách kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em?

kiem-soat-tien-trien-can-thi.jpg
5 Lý do tại sao khám mắt định kỳ lại quan trọng – Khi nào đi khám mắt

đi-kham-bac-si.jpg
Bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) là gì? Thông tin cần biết

benh-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
Bệnh võng mạc do tăng huyết áp (HR) có nguy hiểm không?

vong-mac-do-tang-huyet-ap.jpg
Cách phòng ngừa và điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc) hiệu quả

dau-mat-do-tre-em.jpg
Trẻ em nên dùng điện thoại [thiết bị điện tử] bao nhiêu giờ một ngày?

tre-em-dung-dien-thoai.jpg
Viêm giác mạc: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

dieu-tri-viem-giac-mac.jpg
Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền

cuom-mat
4 Bệnh lý mắt gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi

benh-mat-nguy-hiem.jpg
Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

luu-y-tre-tap-deo-kinh.jpg
Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng

benh-mat-gioi-van-phong.jpg
Hội chứng thị lực vi tính – CVS

moi-mat-do-dung-may-tinh.jpg
Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

can-thi-hoc-duong.jpg
Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?

phau-thuat-lasik.jpg
Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?

kiem-tra-mat-nguoi-gia.jpg
Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường

can-thi-tre-em.jpg
Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng

benh-ly-kho-mat.jpg
Các lưu ý về mổ mắt cận thị bằng phương pháp PRK

phau-thuat-can-thi.jpg
Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách

kham-tu-van-cuom-kho-phaco.jpg
Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT

laser-can-thi-CTEH.jpg
Ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu đến mắt như thế nào?

tac-hai-anh-sang-xanh.jpg
Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh

cuom-kho.jpg
Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

khuc-xa-tre-em.jpg
Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?

tat-can-thi-la-gi.jpg
Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?

cham-soc-mat-dung-cach.jpg
Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên

cham-soc-mat-can-thi.jpg
Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?

gong-kinh-phu-hop-cho-tre-em.jpg
Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

tu-van-chua-can-thi-CTEH.jpg
Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay

chua-laser-can-thi.jpg
Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục

dieu-kien-laser-can-thi.jpg
Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị

khuc-xa-hoc-duong.jpg
Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay

tu-van-mo-can-thi.jpg
6 Thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua

vitamin-tot-cho-mat.jpg


messenger