Giờ mở cửa  
  Đặt hẹn   LASIK   Bác sĩ   Vị trí trên bản đồBật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quảCập nhật ngày: 19-04-2022
avatar


Tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ mắt ngày càng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thị lực của trẻ em và có nguy cơ dẫn tới mù lòa nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm. Mắt bị cận thị gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, kết quả học tập và lựa chọn nghề của trẻ em trong tương lai.


Tật khúc xạ mắt ở trẻ em là mối nguy hại cản trở tương lai của trẻ. Vậy tật khúc xạ ở trẻ em là gì? cách chữa tật khúc xạ ở trẻ em an toàn bằng những phương pháp nào,…bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Tật khúc xạ ở trẻ em là gì?

Tật khúc xạ mắt ở trẻ em là tình trạng ánh sáng sau khi đi vào mắt không thể hội tụ tại vị trí đúng trên võng mạc, làm cho hình ảnh thu được ở mắt bị mờ, nhòe hoặc méo mó.

Các tật khúc xạ hay gặp: cận thị, viễn thị, loạn thị

Các tật khúc xạ hay gặp: cận thị, viễn thị, loạn thị.

 
 
 
 
 

Các tật khúc xạ ở trẻ em thường gặp là:

 • Cận thị: là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi đi học. Xảy ra do ánh sáng được hội tụ ở trước võng mạc, làm trẻ em nhìn mờ khi quan sát các vật ở xa
 • Viễn thị: là tật khúc xạ do giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn lại khiến cho hình ảnh không hội tụ ở trên võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Trẻ bị viễn thị nhẹ hoặc trung bình có thể nhìn bình thường các vật ở khoảng cách xa, tuy nhiên lại không nhìn rõ những vật ở cự ly gần.  
 •  Loạn thị: là tật khúc xạ mà ánh sáng được hội tụ tại nhiều nhiều khác nhau trên võng mạc, làm cho các hình ảnh bị mờ nhòe và méo mó khi quan sát.
 

Nguyên nhân gây ra tật khúc mắt xạ ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân được cho là gây nên tật khúc xạ mắt ở trẻ, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản được đánh giá nhiều nhất gây ra tật khúc xạ mắt ở trẻ em:

 • Nhìn gần quá nhiều một vật trong thời gian dài như khi học bài, đọc sách, xem điện thoại,.. Màn hình tivi, điện thoại và máy tính rất có hại cho mắt nếu nhìn ở thời gian dài, đặc biệt khi còn nhỏ bố mẹ hay dùng điện thoại hay tivi để dỗ con ăn, hay dỗ con khóc, vô hình chung đã tạo nên một thói quen xấu cho trẻ.
 • Thường xuyên học tập trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo: ánh sáng ngồi học ảnh hưởng rất nhiều đến mắt, sử dụng bóng đèn quá tối hoặc quá sáng cũng ít nhiều gây tổn hại đến mắt. Có những đứa trẻ do đèn quá tối nên đã cố dí sát mắt vào sách vở để học bài.
 
 • Bên cạnh những nguyên nhân về thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến việc gây ra các tật khúc xạ ở mắt. Do tính chất công việc mà bố mẹ phải đi sớm về khuya, không có thời gian quan tâm kỹ đến việc ăn uống của trẻ dẫn tới tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin A cho mắt.
 • Bố mẹ bị cận thị cũng có thể di truyền cho con, do đó một số những đứa trẻ khi mới sinh ra đã mắc các tật khúc xạ ở mắt.
 • Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến các tật khúc xạ mắt ở trẻ em đó là do cấu trúc bất thường giác mạc và thủy tinh thể.

Biểu hiện của trẻ bị tật khúc xạ mắt

Hầu như trẻ em chưa thể nhận biết được tình trạng mắt của mình, chúng chỉ cảm thấy ngứa mắt, đau mắt hay nhìn không rõ các vật xung quanh rồi nói với bố mẹ, thậm chí có những đứa trẻ chưa nhận thức được điều đó. 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngoài giờ học, trẻ nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ không mắc các tật khúc xạ.

Ngoài giờ học, trẻ nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ không mắc các tật khúc xạ.

 

Do đó, các bố mẹ nên quan tâm con để kịp thời phát hiện ra các tật khúc xạ ở mắt của con. Các bạn có thể chú ý một số biểu hiện dưới đây để theo dõi con mình:

 • Khi nhìn bình thường trẻ hay nheo mắt và nghiêng đầu sang một bên.
 • Khi đi học không thể nhìn rõ chữ viết ở trên bảng, khi học bài cần đưa sách, vở lại sát gần mắt để nhìn,…
 • Chép bài hay nhầm, đọc nhầm chữ do nhìn chữ này sang chữ kia.
 • Hay đưa tay lên dụi mắt, chảy nước mắt nhiều và kêu đau đầu.

Trên đây chỉ là những biểu hiện cơ bản, bên cạnh đó còn có những trường hợp biểu hiện tật khúc xạ ở trẻ không rõ ràng, vì vậy để có thể nhận biết được các bậc phụ huynh có thể theo dõi sát sao thị lực của con bằng cách thực hiện đứa con đi khám mắt định kỳ.

Điều trị tật khúc xạ an toàn với trẻ em

Hiện nay có rất nhiều cách chữa tật khúc xạ ở trẻ em. Tuy nhiên phương pháp điều trị bằng sử dụng kính gọng và Ortho K là hai phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn và phù hợp nhất đối với trẻ em.

 
Kính gọng là phương pháp chữa cận phổ biến cho trẻ em hiện nay

Kính gọng là phương pháp chữa cận phổ biến cho trẻ em hiện nay

 
 
 
 
 

1- Sử dụng kính gọng

Từ lâu sử dụng kính gọng để hỗ trợ điều chỉnh tật khúc xạ giúp cải thiện tầm nhìn cho người bệnh mà không cần tác động nhiều đến cấu trúc của mắt, hạn chế mức tối đa các tổn thương cho giác mạc.

Kính gọng là một trong những lựa chọn tối ưu nhất dành cho trẻ em bị mắc tật khúc xạ mắt bởi khả năng cải thiện tầm nhìn hiệu quả, an toàn và cũng là bởi sự tiện lợi, dễ sử dụng đối với trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên việc sử dụng kính gọng cũng có không ít những nhược điểm như là: tầm nhìn bị ảnh hưởng khi đi trời mưa (mưa hắt vào kính làm bạn không thể nhìn thấy đường đi), đi buổi tối, khi đeo khẩu trang (hơi thở của bạn sẽ bốc hơi lên kính làm cho kính bị mờ, đôi khi rất mất an toàn khi tham gia giao thông) hoặc không thuận tiện khi đi bơi và có các hoạt động thể thao.

 

2- Chỉnh hình giác mạc bằng kính áp tròng cứng Ortho K

Ortho K là loại kính áp tròng cứng, có thể sử dụng đeo qua đêm khi ngủ nhằm điều chỉnh lại tạm thời hình dáng của giác mạc về hình dạng bình thường, vào sáng ngày hôm sau, mắt có thể nhìn rõ sau khi tháo kính mà không cần sự hỗ trợ của kính gọng trong suốt cả ngày. 

Sử dụng kính chỉnh giác mạc tạm thời Ortho K được đánh giá là giải pháp tối ưu trong các phương pháp điều chỉnh cận thị và hạn chế tăng độ cận thị ở trẻ em. 

Khi dùng kính Ortho K vào ban đêm sẽ giúp khắc phục được các nhược điểm của kính gọng. Tuy nhiên để biết trẻ có phù hợp với phương pháp này hay không, các cha mẹ cần đưa trẻ đến những bệnh viện có chuyên khoa mắt uy tín để các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám.

Cách phòng ngừa trẻ bị tật khúc xạ mắt 

Việc điều trị các tật khúc xạ ở mắt là rất khó khăn, do đó trước chỉ để mắc các tật khúc xạ ở trẻ em, chúng ta nên chú ý phòng ngừa chúng. Để có thể làm được việc này, cha mẹ cần chú ý quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ mắt, vệ sinh mắt hàng ngày của con cái mình. 

Nên đưa con đi khám mắt thường xuyên 6 tháng - 1 năm / 1 lần để kiểm tra tình trạng mắt của con. Một số những lưu ý đối với việc chăm sóc mắt cho trẻ em đó chính là:

 
 • Cha mẹ nên hướng dẫn con thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ: sử dụng khăn mặt riêng, không dùng tay bẩn dụi vào mắt, rửa mắt bằng nước sạch,.. để phòng bệnh ở mắt.
 • Không cho con chơi các trò chơi nguy hiểm như: bắn bi, bắn thun, đánh khăng,.. để tránh trúng vào mắt gây tổn thương đến mắt.
 • Tư thế ngồi học cần ngay ngắn, thẳng lưng, không cúi sát xuống bàn, bàn ghế đúng với kích thước cơ thể của trẻ, để mắt cách mặt chữ 30 – 40cm.
 • Phòng học phải đủ ánh sáng, có đèn bàn và đèn nên để phía đối diện với tay cầm bút.
 • Sau 1 giờ đọc sách hoặc sử dụng các thiết bị điện tử cần cho mắt nghỉ 5 – 10 phút và xoa nhẹ mi mắt.
 • Cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ từ 8 – 10 tiếng một ngày, ăn nhiều trái cây và rau xanh bổ sung vitamin tốt cơ thể
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tư thế đúng khi ngồi học và làm việc

Đảm bảo tư thế đúng khi ngồi học

 
 • Cho trẻ đi khám mắt ngay nếu có các biểu hiện bất thường như: dụi mắt, nghiêng đầu, cúi sát sách vở, hay đọc nhầm chữ,… hoặc cho trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng/1 lần để phát hiện sớm và điều chỉnh kịp thời tật khúc xạ ở trẻ.

Địa chỉ chữa tật khúc xạ mắt ở trẻ em uy tín

Bệnh viện mắt Cao Thắng là bệnh viện mắt uy tín có các gói khám bệnh được thiết kế khoa học dành cho trẻ em, được thực hiện bởi các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu, giúp phát hiện sớm và kiểm soát hiệu quả tiến triển khúc xạ ở trẻ em.

Bệnh viện mắt Cao Thắng là địa chỉ tin cậy mà các bạn có thể gửi gắm con em mình bởi:

 • Các bác sĩ của bệnh viện là các chuyên gia Nhãn khoa giỏi, có 10 - 20 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị và chăm sóc mắt toàn diện cho trẻ em. Đội ngũ bác sĩ luôn tận tình chia sẻ các phương pháp chăm sóc mắt hiệu.
 • Thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tật khúc xạ ở trẻ cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm khác về mắt. Không gian khám bệnh sạch sẽ, thoáng mát, luôn được vệ sinh và khử khuẩn liên tục để đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng. Được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, bảo lãnh theo quy định

Bài viết trên đây là một số những giải pháp của bệnh viện Cao Thắng về vấn đề điều trị tật khúc xạ ở trẻ em. Hi vọng qua bài viết có thể giúp bạn biết đến những cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả. Các bạn có thể áp dụng những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ để giúp các em nhỏ có được một đôi mắt khỏe và sức khỏe tốt nhé. 

Lưu ý đó không phải những chẩn đoán của bác sĩ để chữa cận thị, mà chỉ là những lời khuyên mà chúng tôi dành cho các bạn. Xin chân thành cảm ơn


 
Bệnh viện mắt Cao Thắng - Bệnh viện mắt uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện mắt Cao Thắng - Bệnh viện mắt uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh

 
 
 
 
 

Thông tin liên hệ: 

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

 • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
 • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

 
 
Cập nhật ngày: 19-04-2022
 

Các bài viết khác

Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục


Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?


Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022


Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ


Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?


Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ


Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên


Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay


Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?


Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị


Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?


Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị


Đi khám mắt ở đâu? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt


Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận


Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?


Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất tphcm


Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay


Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH


Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục


Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền


Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ


Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả


Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ


Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh


Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?


Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?


Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?


Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa


Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường


Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT


Phẫu thuật cườm nước có nguy hiểm không?


Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách


Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả


Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K


Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt


Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng


Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào


Hội chứng thị lực vi tính – CVS


4 Căn bệnh gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi


Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?