logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồBật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quảCập nhật ngày: 04-11-2023
avatar


Tỷ lệ trẻ em bị tật khúc xạ mắt ngày càng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thị lực của trẻ em và có nguy cơ dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm. Mắt cận thị gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt, kết quả học tập và lựa chọn nghề nghiệp của trẻ em trong tương lai.


Nội dung bài viết
1. Tật khúc xạ ở trẻ em là gì?
2. Nguyên nhân gây ra tật khúc mắt xạ ở trẻ em
3. Biểu hiện của trẻ bị tật khúc xạ mắt
4. Điều trị tật khúc xạ an toàn với trẻ em
5. Cách phòng ngừa trẻ bị tật khúc xạ mắt
6. Địa chỉ chữa tật khúc xạ mắt ở trẻ em uy tín

Tật khúc xạ mắt ở trẻ em là mối nguy hiểm thị lực, trở ngại tương lai của trẻ sau này. Tật khúc xạ ở trẻ em là gì? cách điều trị khúc xạ ở trẻ em an toàn bằng những phương pháp nào,… các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Các tật khúc xạ hay gặp: cận thị, viễn thị, loạn thị
 
 
 
 
 

1. Tật khúc xạ ở trẻ em là gì?

Tật khúc xạ mắt ở trẻ em là tình trạng ánh sáng sau khi đi vào mắt không thể hội tụ tại vị trí đúng trên võng mạc, làm cho hình ảnh thu được ở mắt bị mờ hoặc méo mó.

Các tật khúc xạ ở trẻ em thường gặp là:

 • Cận thị: là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi đi học. Xảy ra do ánh sáng được hội tụ ở trước võng mạc, làm trẻ em nhìn mờ khi quan sát các vật ở xa
 • Viễn thị: là tật khúc xạ do giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn lại khiến cho hình ảnh không hội tụ ở trên võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Trẻ bị viễn thị nhẹ hoặc trung bình có thể nhìn bình thường các vật ở khoảng cách xa, tuy nhiên lại không nhìn rõ những vật ở cự ly gần. 
 •  Loạn thị: là tật khúc xạ mà ánh sáng được hội tụ tại nhiều vị trí khác nhau trên võng mạc, làm cho các hình ảnh bị mờ nhòe và méo mó khi quan sát.
 

2. Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ mắt ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tật khúc xạ mắt ở trẻ em, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản được đánh giá nhiều nhất gây ra tật khúc xạ mắt ở trẻ em:

 • Nhìn gần quá nhiều trong thời gian dài như khi học bài, đọc sách, xem điện thoại,.. Màn hình tivi, điện thoại và máy tính rất có hại cho mắt nếu nhìn trong thời gian dài. Đặc biệt khi còn nhỏ bố mẹ hay dùng điện thoại hay tivi để giúp con khi chán ăn cơm hay con quấy khóc, vô hình chung đã tạo nên một thói quen xấu cho trẻ.
 • Thường xuyên học tập trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo: ánh sáng ngồi học ảnh hưởng rất nhiều đến mắt, sử dụng bóng đèn quá tối hoặc quá sáng cũng ít nhiều gây hại cho mắt. Có những trẻ để đèn quá tối, nên đã cố gắng điều tiết mắt khi nhìn vào sách vở để học bài. 
 
 • Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến việc gây ra các tật khúc xạ ở mắt. Do tính chất công việc mà bố mẹ phải đi sớm về muộn, không có thời gian quan tâm đến việc ăn uống của trẻ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin A cho mắt.
 • Bố mẹ cận thị cũng có thể truyền cho con, do đó một số trẻ khi mới sinh ra đã thắc mắc các tật khúc xạ ở trước mắt.
 • Một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến các tật khúc xạ mắt ở trẻ em, đó là cấu trúc bất thường giác mạc và thủy tinh thể.

Xem thêm: Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

3. Biểu hiện trẻ em bị tật khúc xạ mắt

Hầu như trẻ em không thể nhận biết được trạng thái mắt của mình, chúng chỉ cảm thấy ngứa mắt, đau mắt hay nhìn không rõ các vật xung quanh rồi nói với bố mẹ, thậm chí có những đứa trẻ chưa nhận thức được điều đó. . 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngoài giờ học, trẻ nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ không mắc các tật khúc xạ.

Ngoài giờ học, trẻ nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp trẻ không mắc các tật khúc xạ.

 

Do đó, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến con để kịp thời phát hiện ra các tật khúc xạ trước mắt của con. Các bạn có thể ghi chú một số biểu hiện dưới đây để theo dõi con mình:

 • Khi nhìn bình thường trẻ hay nheo mắt và nghiêng đầu sang một bên.
 • Khi đi học không thể nhìn rõ chữ viết trên bảng, khi học bài cần đưa vào sách, vở lại gần mắt để nhìn,…
 • Chép bài hay nhầm, đọc chữ nhầm do nhìn chữ này sang chữ kia.
 • Hay đưa tay lên dụi mắt, chảy nước mắt nhiều và kêu đau đầu.

Xem thêm: Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường

Trên đây chỉ là những biểu hiện cơ bản, bên cạnh đó còn có những trường hợp biểu hiện của tật khúc xạ hình ở trẻ em không rõ ràng. Vì vậy, để có thể theo dõi tình trạng sức khoẻ thị lực của con mình, cha mẹ hãy dẫn bé đi khám mắt định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa mắt từ 6 tháng -12 tháng/1 lần.

4. Điều trị tật khúc xạ an toàn với trẻ em

Hiện nay có rất nhiều cách khắc phục và kiểm soát độ khúc xạ ở trẻ em. Trong đó, phương pháp sử dụng Kính gọng và Ortho K là hai phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn và phù hợp nhất đối với trẻ em.

 
Kính gọng là phương pháp chữa cận phổ biến cho trẻ em hiện nay

Kính gọng là phương pháp chữa cận phổ biến cho trẻ em hiện nay

 
 
 
 
 

4.1- Sử dụng kính gọng

Từ lâu sử dụng kính gọng để hỗ trợ điều chỉnh tật khúc xạ giúp cải thiện tầm nhìn cho người bệnh mà không cần tác động nhiều đến cấu trúc của mắt, hạn chế mức tối đa các tổn thương cho giác mạc.

Kính gọng là một trong những lựa chọn tối ưu nhất dành cho trẻ em bị mắc tật khúc xạ mắt bởi khả năng cải thiện tầm nhìn hiệu quả, an toàn và cũng là bởi sự tiện lợi, dễ sử dụng đối với trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên việc sử dụng kính gọng cũng có không ít những nhược điểm như là: tầm nhìn bị ảnh hưởng khi đi trời mưa (mưa hắt vào kính làm bạn không thể nhìn thấy đường đi), đi buổi tối, khi đeo khẩu trang (hơi thở của bạn sẽ bốc hơi lên kính làm cho kính bị mờ, đôi khi rất mất an toàn khi tham gia giao thông) hoặc không thuận tiện khi đi bơi và có các hoạt động thể thao.

 

Xem thêm: Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

4.2- Chỉnh kính mắt bằng kính áp tròng Ortho K

Ortho-K là loại kính áp tròng cứng, có thiết kế đặc biệt, sử dụng đeo qua đêm khi ngủ nhằm mục đích điều chỉnh lại tạm thời hình dáng của giác mạc về hình dạng bình thường. Vào sáng hôm sau, mắt có thể nhìn thấy rõ mà không cần phải mang bất kỳ kính gọng, kính áp tròng nào trong mắt. 

Sử dụng kính áp tròng ban đêm, điều chỉnh tật khúc xạ tạm thời Ortho-K được đánh giá là giải pháp tối ưu trong các phương pháp điều chỉnh cận thị và hạn chế tăng độ cận thị ở trẻ em trong giai đoạn phát triển từ 9-11 tuổi. 

Khi sử dụng kính Ortho-K vào ban đêm sẽ giúp giải quyết được các nhược điểm của kính gọng hay kính áp tròng đeo ban ngày của trẻ. Tuy nhiên để biết trẻ có phù hợp với phương pháp này hay không, các mẹ cần đưa trẻ đến những bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín để các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám và tư vấn.

Xem thêm: Kiểm soát cận thị trẻ em

5. Cách phòng ngừa trẻ em bị tật khúc xạ mắt 

Việc điều trị các khúc xạ ở mắt tùy thuộc vào nhiều yếu tố về tình trạng bệnh lý mắt, độ tuổi phù hợp, kỷ thuật công nghệ, chi phí... và đặc biệt độ khúc xạ phải ổn định (thường trên 18 tuổi), do đó việc phòng ngừa tật khúc xạ ở trẻ em là rất cần thiết. Để có thể làm được việc này, cha mẹ cần chú ý quan tâm hơn nữa đến công việc bảo vệ mắt, vệ sinh mắt hàng ngày của con em mình. 

Một số lưu ý đối với việc chăm sóc mắt cho trẻ em đó chính là:

 
 • Cha mẹ nên hướng dẫn con thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ: sử dụng khăn mặt riêng, không dùng tay bẩn dụi vào mắt, rửa mắt bằng nước sạch,.. để phòng bệnh ở mắt.
 • Không cho con chơi các trò chơi nguy hiểm như: bắn bi, bắn thun, đánh khăn,.. để tránh trúng vào mắt gây tổn thương đến mắt.
 • Tư thế ngồi học cần ngay ngắn, thẳng lưng, không cúi sát xuống bàn, bàn ghế đúng với kích thước cơ thể của trẻ, để mắt cách mặt chữ 30 – 40cm.
 • Phòng học phải đủ ánh sáng, có đèn bàn và đèn nên để phía đối diện với tay cầm bút.
 • Sau 1 giờ đọc sách hoặc sử dụng các thiết bị điện tử cần cho mắt nghỉ 5 – 10 phút và xoa nhẹ mi mắt
 • Cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ từ 8 – 10 tiếng một ngày, ăn nhiều trái cây và rau xanh bổ sung vitamin cho cơ thể
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tư thế đúng khi ngồi học và làm việc

Đảm bảo tư thế đúng khi ngồi học

 
 • Cho trẻ đi khám mắt ngay nếu có các biểu hiện bất thường như: dụi mắt, nghiêng đầu, chăm sóc sách vở, đọc nhầm chữ,… hoặc cho trẻ đi khám mắt định kỳ 6-12 tháng/1 lần để phát hiện sớm và điều chỉnh thời gian thu hồi mục ở trẻ.

Xem thêm: Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

Địa chỉ chữa tật khúc xạ mắt ở trẻ em uy tín

Bệnh viện mắt Cao Thắng là bệnh viện mắt uy tín có các gói khám bệnh được thiết kế khoa học dành cho trẻ em, được thực hiện bởi các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu, giúp phát hiện sớm và kiểm tra hiệu quả tiến trình phát triển cận thị của con em bạn. Từ đó sẽ tư vấn các liệu pháp điều trị phù hợp tùy vào độ tuổi, độ khúc xạ của bé.

Bệnh viện mắt Cao Thắng là địa chỉ tin cậy mà các bạn có thể gửi gắm sức khoẻ mắt của con em mình bởi:

 • Các bác sĩ của bệnh viện là các chuyên gia Nhãn khoa giỏi, có 10 - 20 năm kinh nghiệm trong khám bệnh, điều trị và chăm sóc mắt toàn diện cho trẻ em. Đội ngũ bác sĩ luôn tận tình chia sẻ các phương pháp chăm sóc mắt hiệu quả.
 • Thiết bị y tế hiện đại giúp khám bệnh và chuẩn đoán chính xác các tật khúc xạ ở trẻ, cũng như có thể phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm khác bên trong mắt. Không gian khám bệnh sạch sẽ, thoáng mát, luôn được vệ sinh và khử khuẩn liên tục để đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng.

Xem thêm: Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022


 
Bệnh viện mắt Cao Thắng - Bệnh viện mắt uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện mắt Cao Thắng - Bệnh viện mắt uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh

 
 
 
 
 

Thông tin liên hệ: 

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

 • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
 • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

 
 
Cập nhật ngày: 04-11-2023
 

Các bài viết khácmessenger