Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?

Cập nhật ngày: 04-11-2023
avatar

Lối thoát khỏi tầm cận thị luôn là ước mơ của những ai đang nhìn đời bằng hai mảnh "ve chai". Nhưng không phải ai cũng biết cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên ngay tại nhà. Bản chất của những phương pháp chữa cận thị hay giảm độ cận là hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mắt và hạn chế việc tăng cường độ cận.

1. Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có thật sự hiệu quả?
2. Các bài tập thể dục cho mắt

1. Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả thật không?

Cận thị là một cái tật khúc xạ khiến mắt bị mờ khi nhìn các vật thể ở xa và có thể nặng hơn theo thời gian. Cận thị nặng không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại mà còn liên quan đến những vấn đề quan trọng về mắt sau này như: suy thủy tinh thể sớm, Rạn hóa võng mạc. Ngoài yếu tố suy yếu thị lực, cận thị nặng còn có thể thay đổi cấu trúc của mắt.

Khi bị cận thị, sức khỏe của mắt sẽ kém hơn bình thường nên những người bị cận thị sẽ dễ dàng chăm sóc mắt, đeo kính hơn những người không bị cận thị khi làm cùng một hoạt động

Với người cận thị nặng, muốn hết cận cần phải thực hiện phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ, ngược lại những bạn cận nhẹ có thể thực hiện các bài tập thể dục cho mắt giúp giảm độ cận tăng nhanh bằng cách điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt để tăng cường sức khỏe mắt.

2. Các bài tập thể dục cho mắt

Mắt cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể sau khi hoạt động trong một thời gian dài, cũng cần được nghỉ ngơi và tập luyện để tránh bị mệt mỏi và giúp duy trì khả năng làm việc trong lần tới. Nhất là những bạn mắc tật khúc xạ, việc luyện tập sẽ giúp cho đôi mắt sáng khỏe.

Để hạn chế việc tăng độ cận, giúp đôi mắt sáng khỏe hơn các bạn nên ‘’bỏ túi” những bài tập cho mắt cận thị dưới đây:

• Luyện chớp mắt trong 2 phút
  • Khi tập trung làm việc, xem tivi hay điện thoại, chúng ta thường quên mất việc chớp mắt nhưng đây lại chính là cách đơn giản giúp mắt thư giãn và tăng khả năng tập trung.
  • Trong quá trình làm việc hay khi xem các thiết bị điện tử, cứ 3 – 4 giây nên chớp mắt một lần; trong 2 phút tiếp theo, cứ 30 giây, chớp mắt một lần, đây chính là bài tập giúp mắt tươi tỉnh hơn.

Luân phiên các bài tập thể dục cho mắt xen kẽ sau các giờ học, làm việc tránh giúp mỏi mắt, tăng độ cận

Bài tập xoay tròn mắt

Xoay tròn mắt là một trong những bài tập luyện mắt chữa cận thị nên thực hiện khi thường xuyên nghiên cứu hoặc làm việc nhiều với máy tính.

Để thực hiện bài tập này bạn chỉ cần ngồi thả lỏng, nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ một cách chậm rãi, rồi xoay ngược lại, xoay mỗi chiều từ 7 đến 10 lần.

Tập nhìn xa gần giúp cơ mắt được thư giãn

Nhìn gần rồi nhìn xa

Bài tập luyện mắt hạn chế tăng độ cận thị, thư giãn mắt thực hiện theo 3 cách:

• Tập trung nhìn vào một vật cách xa mắt khoảng 6m trong 30s không chớp mắt, sau đó nhắm mắt 10 giây. Tiếp theo nhìn tập trung vào vật gần mắt 15 giây, chớp mắt nhiều lần.
  • Dùng một miếng giấy màu đỏ hoặc đen đặt cách mắt 20cm sau đó phóng tầm mắt ra xa hết cỡ trong 10 – 20s rồi quay lại nhìn miếng giấy, thực hiện 10 lần liên tiếp.
  • Nắm bàn tay đưa ngón cái hướng lên trên, duỗi thẳng cánh tay, hai mắt nhìn tập trung vào ngón tay. Từ từ thu cánh tay đưa ngón tay về phía trước mũi, mắt không rời ngón tay cho đến khi không nhìn thấy nữa rồi lại duỗi thẳng tay hết mức, thực hiện liên tiếp 10 lần.

Bài tập luyện liếc mắt theo chiều ngang

Bài tập này có thể thực hiện tại chỗ khi đang làm việc, học bài. Bạn chỉ cần ngồi thẳng, giữ nguyên đầu, từ từ di chuyển mắt sang bên phải rồi sang bên trái. Thực hiện 10 lần, mỗi ngày làm từ 2 đến 3 chu kỳ để giúp giảm mỏi mắt, mắt trở nên linh hoạt hơn.

Bài tập viết chữ bằng mắt

Viết chữ bằng mắt là cách luyện mắt chữa cận thị cần thực hiện kết hợp với những động tác xoay tròn mắt, nhìn gần rồi nhìn xa, liếc mắt ở trên để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi thực hiện bài tập này, bạn chỉ cần nhìn vào bức tường hoặc khoảng không trước mặt, giữ thẳng đầu, dùng mắt viết chữ, cố gắng viết càng to càng tốt.

Bệnh viện mắt Cao Thắng cung cấp đầy đủ những gói khám mắt từ cơ bản đến chuyên sâu. Với đội ngũ Y Bác sĩ tài giỏi có kinh nghiệm chuyên môn cao, kết hợp cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện mắt Cao Thắng sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất để bảo vệ đôi mắt.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động: