logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồCách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢCập nhật ngày: 04-11-2023
avatar


Chi tiết bài đăng
1. Chữa cận thị không cần phẫu thuật bằng Ortho K
2. Giảm độ cận thị bằng bài tập cho mắt tại nhà
3. Hết cận thị không cần mổ bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày
4. Giảm độ cận thị không cần phẫu thuật bằng thay đổi chế độ ăn

1. Chữa cận thị không cần phẫu thuật bằng Ortho K

Bạn đang tìm các cách chữa cận thị không cần phẫu thuật hiệu quả, an toàn và khoa học? Vậy thì nhất định phải thử tham khảo kính áp tròng Ortho-K.

Ortho-K là một loại kính áp tròng được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh hình dạng giác mạc, khắc phục độ khúc xạ cận thị một cách nhẹ nhàng, hiệu quả trong khi bạn ngủ với các ưu điểm sau:

Orho-k giúp bạn không còn lệ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng trong suốt cả ngày

Orho-k giúp bạn không còn lệ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng trong suốt cả ngày

 
 
 
 
 
 • Kính Ortho-K không dùng lực ép cơ học lên mắt mà hoạt động theo cơ chế giảm áp lực thủy tĩnh giữa kính tiếp xúc và mắt để nắn chỉnh dần dần lớp tế bào trên bề mặt của giác mạc (lớp biểu mô), thay đổi độ cong bề mặt, từ đó thay đổi độ hội tụ của mắt.
 • Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho-K rất an toàn, không xâm lấn, được xem làm phương pháp “thoát cận không phẫu thuật” hiệu quả nhất hiện nay.
 • Vào năm 2002, phương pháp này đã được FDA - Cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ chứng nhận cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của kính Ortho-K là khi ngừng sử dụng, giác mạc sẽ dần trở về trạng thái cong ban đầu, do đó phương pháp này không thể điều chỉnh triệt để tật cận thị. 
 

Xem thêm: Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?

2. Giảm độ cận thị bằng bài tập cho mắt tại nhà

Với những người trẻ bị cận (trong độ tuổi từ 10-20 tuổi), lợi dụng sự thay đổi về cấu trúc của mắt trong giai đoạn này, các bác sĩ chuyên khoa đã thiết kế nên những bài tập giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật tại nhà. 

Vậy nên, nếu các bạn nhỏ nhà mình đang bị cận thị nhưng chưa đến tuổi phẫu thuật, ba mẹ hãy động viên con thường xuyên tập theo những bài luyện mắt sau đây nhé! Chắc chắn sẽ có những sự cải thiện đáng kể đấy!

2.1 Giảm độ cận thị bằng bài tập nhìn đồng hồ số

Cách thực hiện: 

 • Người tập nhìn thẳng vào cái đồng hồ số treo trên tường, bắt đầu từ số 12 sau đó đưa mắt nhìn theo thứ tự các số 1, 2, 3,… thuận chiều kim đồng hồ.
 • Sau khi nhìn xong một vòng sẽ trở về số 12, thực hiện liên tục bài tập này 3 lần.
 

Sau khi đã quen với bài tập này, bạn có thể tự mường tượng trong đầu hình ảnh chiếc đồng hồ tương tự như vậy nhưng kích thước lớn hơn và luyện tập theo mà không cần nhìn trực tiếp vào đồng hồ. Phương pháp này sẽ giúp tạo xoáy tròn mắt hiệu quả.

Xem thêm: Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát tăng độ

2.2 Giảm độ cận thị bằng bài tập nhìn vật ở xa

Nếu bạn kiên trì luyện tập bài này đều đặn mỗi ngày thì có thể “hiện thực hóa” được mong ước giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật.

Cách thực hiện như sau:

 • Tháo kính cận ra và đưa mắt nhìn xa trong khoảng thời gian từ 5-10 phút.
 • Ban đầu, nhìn những gần mình như căn nhà hiện hữu ngay trước mắt.
 • Sau đó, luyện nhìn dần ra những ngôi nhà nằm ở vị trí xa hơn, đồng thời cố gắng tìm kiếm và nhìn các chi tiết nhỏ mà bình thường lúc mang kính bạn quan sát được (ví dụ như cửa sổ nhà đối diện, chậu cây cảnh trên ban công, biển số nhà,...).

2.3 Giảm độ cận thị bằng bài tập nhìn vào góc cạnh

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tập thể dục cho mắt xen kẽ các giờ học và làm việc giúp mắt luôn khoẻ mạnh, tránh tăng độ khúc xạ

Tập thể dục cho mắt xen kẽ các giờ học và làm việc giúp mắt luôn khoẻ mạnh, tránh tăng độ khúc xạ

 

Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài tập nhìn vào góc cạnh sau đây nên đang băn khoăn về câu hỏi này bạn nhé!

Cách thực hiện: 

 • Người tập trước một vật thể lớn hình chữ nhật hoặc hình vuông (chẳng hạn như cánh cửa) và nhìn vào một góc cạnh trong vài giây (khoảng 4 đến 5 giây).
 • Sau đó nháy mắt và nhìn cạnh khác rồi tiếp tục nháy mắt và nhìn lại như thế đến khi nhìn xong 4 cạnh.
 • Thực hiện liên tiếp 6 lần từ trái sang phải rồi đảo ngược mắt 6 lần từ phải sang trái để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả

Bài tập nhìn vào góc cạnh sẽ giúp gân mắt thêm phần dẻo dai, linh hoạt, từ đó hỗ trợ cải thiện thị lực khá hiệu quả. Trong quá trình luyện tập, chú ý không nên tập quá sức vì sẽ có hại cho mắt, nên dừng lại khi bắt đầu thấy mắt có dấu hiệu mỏi hay đau nhức.

 
Tư thế ngồi đúng tránh cận thị và tăng độ cận trong học tập và làm việc

Chú ý tư thế ngồi đúng tránh cận thị và tăng độ cận trong học tập và làm việc

 
 
 
 
 

3. Hết cận thị không cần mổ bằng cách thay đổi thói quen hằng ngày

Một số thói quen hằng ngày của bạn, tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất lại đang khiến mắt yếu đi, thị lực suy giảm từng ngày. Vậy nên hãy hạn chế, loại bỏ ngay những thói quen không tốt dưới đây nếu muốn giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật nhé!

3.1 Hạn chế đọc sách ở điều kiện thiếu ánh sáng

Một trong những thói quen thường thấy ở học sinh, sinh viên, người lao động tri thức hiện nay đó là đọc sách, báo ở điều kiện ánh sáng yếu hoặc thiếu ánh sáng. 

Các bạn học sinh thường thức khuya học bài, người đi làm thì thường đọc tài liệu hoặc cố gắng hoàn thành nốt báo cáo, công viên còn dang dở trên máy tính vào buổi tối muộn mà không mở đèn điện đủ sáng,...

 

Những thói quen như vậy, về lâu dài sẽ gây hại rất nhiều đến đôi mắt. Vậy nên cần chú ý cải thiện vấn đề ánh sáng nơi học tập, làm việc và để cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn sau một khoảng thời gian nhất định, tránh để mắt làm việc quá sức.

Xem thêm: Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

3.2 Điều tiết thời gian, khoảng cách hợp lý khi sử dụng các thiết bị điện tử

Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều thời gian trong ngày cũng là một thói quen có hại mà nhiều người hiện nay mắc phải. Không chỉ vậy, nhiều người còn có thói quen kê sát mắt vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, laptop, … và nhìn ở khoảng cách quá gần.

Thói quen vô tình ấy nếu như lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ là nguyên nhân khiến độ cận thị tăng không kiểm soát, khiến thị lực suy giảm một cách nhanh chóng.

 

Vậy nên để giảm độ cận không cần phẫu thuật, trước tiên bạn cần phải tự mình chủ động điều tiết thời gian, khoảng cách hợp lý khi sử dụng các thiết bị điện tử. 

Hãy massage mắt nhẹ nhàng sau một ngày làm việc mệt mỏi, cho mắt có những khoảng thời gian “cách ly” khỏi điện thoại, tivi để nghỉ ngơi đúng nghĩa - Đây chính là cách đơn giản nhất để tự bảo vệ đôi mắt của chính mình!

3.3 Điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý

Để giảm độ cận thị không cần phẫu thuật, bạn cũng cần xem xét lại tư thế ngồi của mình khi học tập, làm việc.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, việc ngồi sai tư thế sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến thị lực ngày càng suy giảm, đồng thời làm cho mắt dễ bị tăng độ hơn.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tránh dùng thiết bị điện tử quá nhiều, thay vào đó nên tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời sẽ giúp tránh mắc các tật khúc xạ

Tránh dùng thiết bị điện tử quá nhiều, thay vào đó nên tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời sẽ giúp trẻ tránh mắc các tật khúc xạ

 

Không chỉ riêng đối với mắt mà tư thế ngồi chưa chuẩn còn có thể còn ảnh hưởng tới chức năng của cột sống. Vậy nên hãy điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý để phòng ngừa những biến chứng đáng tiếc sau này bạn nhé!

Tư thế ngồi tốt cho cả cột sống và mắt như sau: Ngồi thoải mái, không gò bó sao cho khoảng cách giữa mắt và vật cần nhìn trong khoảng từ 25-30cm, ngồi thẳng lưng và so với mặt ghế ngồi tạo thành một góc vuông.

Xem thêm: Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT

4.  Giảm độ cận thị không cần phẫu thuật bằng thay đổi chế độ ăn

Chế độ ăn uống có những ảnh hưởng nhất định đến thị lực của chúng ta. Vậy nên để nuôi dưỡng mắt sáng khỏe, tinh anh từ bên trong, bạn có thể tham khảo và bổ sung một số loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho mắt sau đây vào trong chế độ ăn hàng ngày của mình:

 • Thực phẩm chứa nhiều Vitamin A: Gan bò, dầu chiết xuất từ da cá, cá trích, rau bina, khoai lang, cà chua, cà rốt, ớt chuông, đậu mắt đen,...
 • Các loại hạt, ngũ cốc chứa nhiều axit béo và omega 3: Quả óc chó, quả hạch Brazil, hạt chia, hạt lanh, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng…
 • Các loại hải sản, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa,...
 
Cung cấp dưỡng chất tốt cho mắt trong chế độ ăn hằng ngày giúp mắt luôn sáng khoẻ

Cung cấp dưỡng chất tốt cho mắt trong chế độ ăn hằng ngày giúp mắt luôn sáng khoẻ

 
 
 
 
 

Một số món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn vừa giúp “đổi gió” cơm nhà, đồng thời hỗ trợ cải thiện thị lực, làm giảm độ cận thị được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung thường xuyên là: 

 • Cháo dạ minh sa: Được nấu từ dạ minh sa, gạo lứt, củ từ, đường đỏ, dây tơ hồng giúp điều trị cận thị, đục thủy tinh thể, hoa mắt.
 • Cháo gan dê: Ăn liên tục trong vòng từ 12 đến 20 ngày sẽ giúp mắt sáng, khỏe hơn.
 • Canh gan lợn trứng gà: Hỗ trợ chữa quáng gà, làm giảm độ cận thị, giúp sáng mắt hơn, đồng thời bổ huyết dưỡng gan.
 • Canh gan lợn rau chân vịt: Bồi bổ thường xuyên giúp trị nhức, mỏi mắt, hoa mắt do làm việc, học tập nhiều, thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Trên đây là bài viết gợi ý các cách chữa cận thị không cần phẫu thuật của Bệnh viện Mắt Cao Thắng.

 

  Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn biết cách chăm sóc mắt hiệu quả tại nhà để có thể “hiện thực hóa” được mong ước hết cận thị không cần mổ nhé!


  Bệnh viện Mắt Cao Thắng - Một trong những bệnh viện nhãn khoa toàn diện và uy tín nhất của Việt Nam hiện nay tự hào là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để bạn “chọn mặt gửi vàng”, an tâm tìm tới nếu có ý định chữa cận thị dứt điểm, an toàn với chi phí tối ưu nhất!

  Vậy nên, nếu đang tìm một cơ sở khám, chữa, tư vấn điều trị các bệnh về mắt uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất!

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

  Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Email: info@cthospital.vn

  Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

   

   
  Cập nhật ngày: 04-11-2023
   

  Các bài viết khác  messenger