logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồBệnh bong [rách] võng mạc có gây mù không? nguyên nhân và triệu chứngCập nhật ngày: 04-11-2023
avatar


Nội dung bài viết
1- Bong rách võng mạc là gì? Có gây mù không?
2- Yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh lý bong võng mạc là gì?
3- Dấu hiệu bong võng mạc
4- Nguyên nhân bong võng mạc là gì?
5- Bong võng mạc được chẩn đoán thế nào?
6- Bong võng mạc có chữa được không?
7- Làm thế nào để phòng ngừa bệnh bong võng mạc?
8- Khi nào cần gặp bác sĩ nhãn khoa

1- Bong rách võng mạc là gì? Có gây mù không?

Võng mạc (đáy mắt) là lớp màng thần kinh ở phía trong cùng của nhãn cầu, dày khoảng 0.4mm, có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng và gửi về trung khu phân tích ở não, từ đó cho chúng ta ý thức về hình ảnh đang nhìn thấy. Khi lớp võng mạc này bị bong tách ra khỏi lớp biểu mô phía dưới, khiến nguồn cung cấp dinh dưỡng cho võng mạc bị gián đoạn.

Nếu bong võng mạc không được phát hiện và điều trị kịp thời, võng mạc có thể tiếp tục rách ra khỏi đáy mắt, gây giảm thị lực ngày càng nhiều và có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Bong võng mạc một tình trạng khẩn cấp cần cấp cứu y tế ngay.

2- Yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh lý bong võng mạc là gì?

   

  Bệnh bong rách võng mạc có thể xãy ra ở mọi lứa tuổi và những đối tượng có nguy cơ cao bị bong võng mạc gồm có:

  Bong võng mạc cũng có thể xảy ra ở những người không có yếu tố nguy cơ nào được liệt kê ở trên.

  3- Dấu hiệu bong võng mạc

  Các dấu hiệu của bong võng mạc bao gồm:

  • Ánh sáng lóe lên trong mắt (ở 1 hoặc cả hai bên mắt)
   
   
   
   
   
   
   
   
   

  Võng mạc (đáy mắt) là lớp màng thần kinh ở phía trong cùng của nhãn cầu, dày khoảng 0.4mm, có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng và gửi về trung khu phân tích ở não, từ đó cho chúng ta ý thức về hình ảnh đang nhìn thấy. Khi lớp võng mạc này bị bong tách, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những gì chúng ta nhìn thấy, thậm chí gây mù loà nếu không được điều trị kịp thời.

  Khi lớp võng mạc bị bong tách, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những gì chúng ta nhìn thấy, thậm chí gây mù loà nếu không được điều trị kịp thời.

   
  • Hiện tượng ruồi bay trong mắt xuất hiện đột ngột, đốm đen nhỏ trôi ngang tầm nhìn
  • Xuất hiện mảng tối chặn một phần tầm nhìn
  • Mờ mắt

  Nếu đột ngột nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra xem mắt có bị bong võng mạc không.

  4- Nguyên nhân bong võng mạc là gì?

  Nguyên nhân gây ra bong võng mạc phổ biến nhất là do vết rách ở võng mạc, hoặc do sự co kéo trên bề mặt võng mạc. Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị bong võng mạc đã được liệt kê trước đó cũng giúp xác định nguyên nhân bong võng mạc, từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

   
  Bệnh bong võng mạc không gây đau đớn, chỉ gây ra các rối loạn về thị giác và giảm thị lực, bệnh nhân cần chú ý các dấu hiệu để thăm khám kịp thời với bác sĩ chuyên khoa.

  Bệnh bong võng mạc không gây đau đớn, chỉ gây ra các rối loạn về thị giác và giảm thị lực. Cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa ngay khi nghi ngờ có dấu hiệu bệnh bong võng mạc

   
   
   
   
   

  Trong hầu hết các trường hợp, bong võng mạc xảy ra khi chất lỏng giống như gel trong suốt bên trong mắt (được gọi là dịch kính hoặc dịch thủy tinh thể) tích tụ trong võng mạc quá nhiều, từ đó có thể gây co kéo võng mạc và dần tách khỏi bề mặt võng mạc.

  Thông thường, dịch kính cùng với quá trình lão hoá của cơ thể sẽ hoá lỏng hoặc co kéo, tạo nên một lực kéo vừa đủ trên võng mạc (gây ra triệu chứng đèn nhấp nháy ở người bệnh), dịch kính sau cùng sẽ tách ra khỏi võng mạc, gây ra bong dịch kính.

  Bong dịch kính thường không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào nhưng ở một số trường hợp, khi dịch kính bị bong ra khỏi võng mạc sẽ gây co kéo một cách bất thường và gây ra rách võng mạc.

  Xem thêm: Bệnh võng mạc tiểu đường

  Bên cạnh đó, bong võng mạc cũng có thể do sự tích tụ chất lỏng bên dưới võng mạc, dù có hay không có vết rách trong mô võng mạc.

  5- Bong võng mạc được chẩn đoán thế nào?

  Trong quá trình khám mắt tổng quát, bác sĩ nhãn khoa sẽ làm giãn đồng tử (con ngươi) của người bệnh và kiểm tra kỹ lớp võng mạc bên trong mắt.

  Người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra góc rộng của toàn bộ võng mạc của cả hai mắt để tìm dấu hiệu bong tách nếu có bất kỳ dấu hiệu hay nghi ngờ nào của bệnh.

   

  Sau khi kiểm tra và được chẩn đoán bị bong võng mạc, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để điều trị.

  Nếu bạn gặp phải triệu chứng thấy ánh sáng nhấp nháy ở góc mắt (chớp sáng), các chấm đen như ruồi bay, xuất hiện nhiều mảng tối che tầm nhìn nhưng bác sĩ không tìm thấy dấu hiệu rách hoặc bong võng mạc, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn quay lại kiểm tra lần nữa trong vòng vài tuần tơi để đảm bảo không có vấn đề phát sinh. Nếu các triệu chứng của bạn rõ rệt hơn trước ngày hẹn tái khám, hãy liên hệ bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

  6- Bong võng mạc có chữa được không?

  Phương pháp điều trị duy nhất của bong võng mạc chính là thực hiện phẫu thuật, võng mạc được gắn lại càng sớm thì khả năng phục hồi thị lực càng cao.

  Các phương pháp phẫu thuật được sử dụng để điều trị bong võng mạc bao gồm:

   
  • Phẫu thuật ấn độn củng mạc
  • Cắt dịch kính
  • Bơm khí (Pneumatic retinopexy)

  Nếu bong ra là do vết rách ở võng mạc, bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng tia laser hoặc đầu dò đông lạnh để bịt vết rách và gắn lại võng mạc vào thành mắt.

  • Khi sử dụng tia laser để điều trị, được gọi phương pháp quang đông võng mạc bằng laser.
  • Nếu sử dụng đầu dò đông lạnh để điều trị - gọi là phương pháp cryopexy.

  7- Làm thế nào để phòng ngừa bệnh bong võng mạc?

  • Việc khám mắt định kỳ 1-2 lần hàng năm là cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ bong võng mạc và giảm thị lực do võng mạc bị bong. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo bong võng mạc trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng cụ thể, từ đó giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

   
   
   
   
   
   
   
   
   

  Điều trị bệnh bong võng mạc dựa vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn sau khi bệnh bong võng mạc được chẩn đoán qua việc khám, soi đáy mắt, siêu âm mắt, và chụp ảnh đáy mắt.

  Điều trị bệnh bong võng mạc dựa vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn sau khi bệnh bong võng mạc được chẩn đoán qua việc khám, soi đáy mắt, siêu âm mắt, và chụp ảnh đáy mắt.

   
  • Bên cạnh đó, tránh các môn thể thao va chạm làm tăng nguy cơ chấn thương đầu và mắt (chẳng hạn như bóng đá và đấm bốc) là một cách để giảm nguy cơ bong võng mạc.
  • Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ nhãn khoa về các phương pháp kiểm soát cận thị. Nếu bạn có thể ngăn con bạn phát triển cận thị mức độ cao cũng góp phần giúp ngăn ngừa bong võng mạc.

  Mặc dù những biện pháp trên không đảm bảo chắc chắn rằng bạn (hoặc con bạn) sẽ không bị bong võng mạc, nhưng chúng giúp làm giảm yếu tố nguy cơ gây ra bong võng mạc. Tầm soát và kiểm tra mắt định kỳ luôn là lựa chon hàng đầu phòng tránh các bệnh tật về mắt.

   
  Tầm soát và kiểm tra mắt định kỳ luôn là lựa chon hàng đầu phòng tránh các bệnh tật về mắt.

  Tầm soát và kiểm tra mắt định kỳ luôn là lựa chon hàng đầu phòng tránh các bệnh tật về mắt.

   
   
   
   
   

  Xem thêm: Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

  8- Khi nào cần gặp bác sĩ nhãn khoa?

  Bong võng mạc là một tình trạng nghiêm trọng về mắt có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của bong võng mạc tiềm ẩn, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để được kiểm tra.

  Ngay cả khi bạn không có triệu chứng cụ thể, bạn cũng nên khám mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần (đặc biệt là khi bước sang tuổi 50) để đánh giá nguy cơ bong võng mạc hoặc các tình trạng mắt khác tăng theo tuổi tác.

  Xem thêm: Điều trị bệnh lý đáy mắt

  Xem thêm: Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả

   

  Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, vì vậy khi bạn có tiền sử bệnh về mắt hoặc có triệu chứng bất thường về thị lực, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được bác sĩ kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.


  Bệnh viện mắt Cao Thắng cung cấp đầy đủ những gói khám mắt từ cơ bản đến chuyên sâu. Với đội ngũ Y Bác sĩ tài giỏi có kinh nghiệm chuyên môn cao, kết hợp cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện mắt Cao Thắng sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất để bảo vệ đôi mắt.

  Thông tin liên hệ: 

  Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

  Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Email: info@cthospital.vn

  Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ
   
  Cập nhật ngày: 04-11-2023
   

  Các bài viết khác  messenger