logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồKhi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?Cập nhật ngày: 04-11-2023
avatar


Việc khám mắt định kỳ là hành động cần thiết để bảo vệ thị lực của bạn. Kết quả kiểm tra thị lực giúp sàng lọc và phát hiện sớm các vấn đề về thị lực tiềm ẩn, từ đó có thể chữa trị kịp thời và hiệu quả.


1- Khi nào cần khám mắt?

Khi nhận thấy các triệu chứng bất thường ở mắt, hoặc khi phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt từ những lần khám sức khỏe thì người bệnh cần phải đi kiểm tra mắt càng sớm càng tốt. Bạn cần phải đi khám mắt nếu có những dấu hiệu sau:

 - Tầm nhìn mờ: Nếu trong vòng 10 bước chân, mắt bạn không thể nhìn rõ vật hoặc không thể đọc rõ chữ ở cự ly gần thì khả năng cao bạn đang mắc các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Khi cảm thấy mắt hơi mờ, bạn nên tạm ngừng công việc và để cho đôi mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Sau vài ngày, nếu tình trạng này không cải thiện thì bạn nên sắp xếp lịch để kiểm tra thị lực và mắt.

 

- Khó nhìn vào ban đêm: Nếu bạn nhìn mờ và như có mây che trước mắt, thị lực bị suy giảm vào ban đêm thì đây là một dấu hiệu đáng lo ngại của bệnh đục thủy tinh thể sớm. Trong trường hợp này bạn cần đi kiểm tra mắt càng sớm càng tốt để có biện pháp điều trị kịp thời.

- Nhạy cảm với ánh sáng: Khi bạn đứng trong bóng râm hoặc chỗ tối để nhìn vào nguồn sáng và mắt cảm thấy không thoải mái, sau đó cần phải mất một thời gian dài để mắt bình thường trở lại thì đây có thể là do các cơ mống mắt đang có vấn đề, làm giảm khả năng đàn hồi dẫn đến sự điều tiết của mắt bị suy yếu. Triệu chứng này có thể là do tuổi tác hoặc cũng do các vấn đề về thị lực.

 
 
 
 
 
 
 
 
 


 

Xem thêm: Hội chứng thị lực vi tính – CVS

- Đau mắt, mỏi mắt: Mắt không thể hoạt động liên tục trong thời gian dài như bình thường. Ví dụ như thông thường khi làm việc, bạn có thể xem máy tính/đọc tài liệu liên tục trong khoảng 1 giờ, nhưng hiện tại mắt chỉ có thể duy trì việc đọc trong khoảng 20 phút đã khiến bạn trở nên mệt mỏi, đồng thời bạn phải thường xuyên nheo mắt hoặc chớp mắt liên tục mới có thể tập trung nhìn.

Đây là những triệu chứng thường gặp ở những người phải làm việc liên tục trong một thời gian dài, gây mỏi mắt. Do đó, bạn cần phải nghỉ ngơi đầy đủ, tránh ánh sáng mạnh vào mắt cũng như đảm bảo uống đủ 1,5 lít nước mỗi ngày để hạn chế mỏi mắt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đau mắt và cơn đau thường xuyên hơn, bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra.

 
nguyên nhân gây thị lực yếu là gì?

Nhìn thấy hai hay nhiều hình là dấu hiệu bệnh lý mắt và cơ thể cần được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân.

 
 
 
 
 

- Đau đầu thường xuyên: Đôi khi theo cơ chế hoạt động của mắt, các tia sáng được hội tụ bởi giác mạc để dẫn truyền tín hiệu thành hình ảnh, khiến giác mạc và thần kinh cảm giác giác mạc phải hoạt động nhiều hơn, gây ra tình trạng mỏi mắt đi cùng với đau đầu.

- Tầm nhìn đôi: Nhìn đôi (song thị) là tình trạng mắt nhìn một vật thành hai, đây có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng của các bệnh lý mắt, đặc biệt là ở giác mạc. Nhìn đôi cũng là một triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể. Vì vậy, khi gặp tình trạng này bạn cần phải đến bệnh viện kiểm tra mắt ngay lập tức.

- Tầm nhìn lượn sóng: Nếu bạn thấy các vật thể xung quanh có màu sắc mờ dần, thấy đường lượn sóng hoặc nhìn thấy hình ảnh biến dạng, thì bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay. Vì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh thoái hóa điểm vàng - bệnh này ảnh hưởng đến thị lực trung tâm và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực, thậm chí mù lòa.

 

- Đau phía sau mắt:  Đây là dấu hiệu của tăng nhãn áp. Khi áp lực tích tụ trong mắt lâu dần sẽ gây chèn ép và làm hỏng dây thần kinh thị giác. Vì vậy, hãy kiểm tra mắt ngay khi cảm thấy dấu hiệu bất thường này.

- Nhìn thấy quầng sáng xung quanh các vật thể: Hiện tượng này báo hiệu sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể. Quầng sáng quanh vật thể có xu hướng rõ rệt trong khu vực tối.

Xem thêm: Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

2- Tầm quan trọng của khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ mỗi năm một lần khá đơn giản. Việc này giúp bạn có thể kiểm tra thị lực và thay đổi mắt kính phù hợp cho mắt. Bên cạnh đó, nếu mắt có phát sinh bệnh lý cũng sẽ được kiểm tra chính xác hơn.

 

Các bệnh về mắt rất đa dạng, tuy nhiên biểu hiện ở giai đoạn đầu thường rất mờ nhạt và hầu như rất ít bệnh nhân phát hiện ra dấu hiệu này.

Do đó, khám mắt định kỳ vô cùng quan trọng, giúp phát hiện sớm các bất thường ở mắt, từ đó các bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm cụ thể để đưa ra chẩn đoán chính xác cho người bệnh.

Xem thêm: Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng

3- Bao lâu thì nên đi khám mắt định kỳ một lần?

Ở người lớn hoặc trẻ em, cần duy trì một lịch trình khám mắt thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho mắt:

- Đối với trẻ em dưới 5 tuổi: nhược thị, lác, cận thị, loạn thị bẩm sinh... cần được kiểm tra thường xuyên.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng - 1 năm /1 lần

Kiểm tra mắt định kỳ theo khuyến cáo từ 6 tháng - 1 năm /1 lần

 

Có thể cần phải thực hiện một số kiểm tra để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt hiếm gặp ở trẻ em như đục thủy tinh thể, u mắt...

- Trẻ em từ 6 - 17 tuổi: nên khám mắt định kỳ mỗi năm một lần.

Khám định kỳ mỗi năm hai lần nếu trẻ mắc tật khúc xạ như cận thị, loạn thị,… để trẻ được đeo kính phù hợp.

Người lớn từ 18 tuổi trở lên: nên kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần.

Xem thêm: Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, vì vậy khi bạn có tiền sử bệnh về mắt hoặc có triệu chứng bất thường về thị lực, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được bác sĩ kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.


Bệnh viện mắt Cao Thắng cung cấp đầy đủ những gói khám mắt từ cơ bản đến chuyên sâu. Với đội ngũ Y Bác sĩ tài giỏi có kinh nghiệm chuyên môn cao, kết hợp cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện mắt Cao Thắng sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất để bảo vệ đôi mắt.

Thông tin liên hệ: 

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ
 
Cập nhật ngày: 04-11-2023
 

Các bài viết khácmessenger